GIẢI TRÍ

The Voice – chương trình truyền hình ăn khách khắp toàn cầu

Kim Ngân • 06-11-2018 • Lượt xem: 6058
The Voice – chương trình truyền hình ăn khách khắp toàn cầu

The Voice là một trong những chương trình truyền hình đắt khách nhất trên toàn thế giới, được phát sóng ở gần 50 quốc gia từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi với nhiều tên gọi khác nhau. Không ít người vẫn nhầm tưởng The Voice được khai sinh tại Mỹ. Tuy nhiên, chương trình nổi tiếng này lại xuất phát từ Hà Lan.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc The Voice of Holland được nhà sản xuất truyền hình John de Mol viết format và phát hành đầu tiên tại Hà Lan vào năm 2010. Chương trình có 3 vòng thi chính: giấu mặt, đối đầu và các show trực tiếp. 4 giám khảo là 4 nghệ sĩ sẽ chọn ra đội thi cho mình ở vòng giấu mặt và bắt đầu huấn luyện để thi với thí sinh của các đội khác. Số thí sinh được đi tiếp cũng như thí sinh thắng cuộc dựa trên 50% bình chọn của khán giả và 50% quyền quyết định của các HLV.

The Voice được "khai sinh" tại Hà Lan

Chương trình đã trở thành một trong những show đắt khách nhất tại Hà Lan với gần 3 triệu lượt xem hằng tuần. Tập chung kết của chương trình mùa đầu tiên đã đạt kỉ lục 3,75 triệu lượt xem. Những ca khúc được các thí sinh thể hiện luôn có mặt trong top 100 ca khúc được download nhiều nhất.

Dù thành công ở Hà Lan nhưng The Voice chỉ thực sự là hiện tượng toàn cầu khi được đài NBC của Mỹ mua bản quyền và phát sóng lần đầu tiên ngày 26/4/2011. Ban đầu, chương trình có tên là The Voice of America, nhưng sau đó rút gọn chỉ còn The Voice.

Bộ tứ quyền lực của The Voice Mỹ mùa đầu tiên

Ba huấn luyện viên (HLV) đầu tiên của chương trình phiên bản Mỹ là Cee Lo Green và Adam Levine (Maroon 5) và Christina Aguilera. Blake Shelton được bổ sung cuối cùng. Đây cũng là 4 HLV tiếp tục ngồi ghế nóng ở mùa thứ 2. Ngay từ số lên sóng đầu tiên, The Voice Mỹ lập tức trở thành chương trình siêu ăn khách và được ưu ái khung giờ vàng trên nhiều kênh truyền hình: ABC, CBS, NBC, Fox.

Bước sang mùa thứ hai, The Voice Mỹ thu hút 17,8 triệu lượt xem và trở thành chương trình số 1 của đài NBC dành cho khán giả độ tuổi từ 18 đến 49, vượt qua bản tin về Olympic đã thống trị suốt 8 năm qua.

Tại châu Á, Hàn Quốc là nước đầu tiên có được bản quyền The Voice. Chương trình thuyết phục khán giả bằng những phần thi chất lượng của các thí sinh và không hề có bất cứ một scandal nào. Thành công của The Voice Hàn Quốc là đã phát hiện ra những “cao thủ” âm nhạc và giúp nhiều người có cơ hội thưởng thức những giọng ca chất lượng này.

Thí sinh Son Seung Yeon chiến thắng The Voice Hàn Quốc mùa đầu tiên

Việt Nam là quốc gia thứ 2 tại châu Á sản xuất The Voice với tên gọi “Giọng hát Việt”. Toàn bộ format chương trình được giữ nguyên, chỉ có điểm khác biệt là có 14 thí sinh được lựa chọn. Các huấn luyện viên của “Giọng hát Việt” mùa đầu tiên (năm 2012) là 4 gương mặt đình đám của làng giải trí Việt: Thu Minh, cố nhạc sĩ Trần Lập, Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng. Thí sinh Hương Tràm của đội Thu Minh đã đạt giải Quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên. Sau 5 năm đạt giải, cô đã trở thành ca sĩ trẻ tài năng với nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Các huấn luyện viên Giọng hát Việt 2012

Sau 5 mùa giải, Giọng hát Việt 2018 vẫn khẳng định được chất lượng và cuốn hút khán giả

Các tiết mục luôn trong tốp thịnh hành trên Youtube

Sau 5 mùa giải, Giọng hát Việt vẫn giữ được sức hút của một chương trình truyền hình ăn khách khắp toàn cầu. Nhiều thí sinh đã trở thành những giọng hát thu hút khán giả và trở thành từ khóa tìm kiếm của đông đảo fan như Hương Tràm, Đức Phúc, Vũ Cát Tường, Bảo Anh, Ali Hoàng Dương, Hiền Hồ… Nhiều tiết mục của các thí sinh còn dẫn đầu video clip thịnh hành của Youtube. Chương trình đã trở thành đặt nền tảng vững chắc cho các gương mặt triển vọng bước chân vào làng giải trí mà không phải cuộc thi ca hát nào cũng làm được.