ĐỜI SỐNG

Thêm nhiều ý kiến về việc trẻ đi học sớm như hiện nay có nên chăng?

Hoài Việt • 23-10-2022 • Lượt xem: 363
Thêm nhiều ý kiến về việc trẻ đi học sớm như hiện nay có nên chăng?

Tình trạng trẻ phải thức dậy từ rất sớm vào mỗi sáng để chuẩn bị đến lớp không còn là điều quá xa lạ đối với người Việt từ xưa đến nay. Câu hỏi muôn thuở luôn được đặt ra là tại sao các trường ở nước ta đều tuân theo giờ học khắt khe như thế, trong khi trên thế giới các nước đều không hề như vậy. Vấn đề đặt ra hiện nay là liệu giờ học quá sớm có gây nên những áp lực lên con trẻ? 

Tại các trường tiểu học ở TP Hồ Chí Minh, giờ yêu cầu học sinh phải có mặt ở trường là 6h30 cho đến 6h45 để chuẩn bị vào lớp lúc 7h hoặc 7h15. Do đó để có thể đến kịp thời gian này, các em phải dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị tất cả mọi thứ từ vệ sinh cá nhân, soạn sách vở cho đến ăn bữa sáng và ra xe đến trường. Hình ảnh các bạn nhỏ mặt mũi phờ phạc ăn vội ổ bánh mì, gói xôi hay thậm chí ngủ gật trên lưng bố mẹ vì thiếu ngủ khiến ai cũng xót xa. Hơn nữa, còn phần lo cho các em vì sợ ngã xuống đường rất dễ gây ra tai nạn.

Các tổ chức Y tế khuyến cáo rằng thời gian ngủ của trẻ trong độ tuổi từ 6 - 13 tuổi cần đảm bảo tối thiểu là 7 - 8 tiếng/ngày. Còn với độ tuổi từ 14 - 17 tuổi ở mức 7 tiếng/ngày. Do đó, không ít phụ huynh phản ánh giờ vào học ở trường quá sớm, có thể gây áp lực đến sức khỏe thể chất cũng như tâm sinh lý của các bạn nhỏ. Bởi ở độ tuổi đang phát triển, để có thể đáp ứng được khung giờ đến lớp là 6h45 thì suy ra buổi tối các em phải đi ngủ từ 21h thì mới đủ giấc để đảm bảo phát triển toàn diện. Tuy nhiên với chương trình giáo dục hiện nay, điều này được xem gần như là không thể. Nhiều phụ huynh cho biết, sau giờ học tại trường thì các em còn phải gia thêm các lớp học phụ đạo, về đến nhà vào tối muộn thì vội tắm rửa, ăn uống rồi lại ngồi vào bàn học làm tiếp số bài tập được giao ở lớp. Giờ đi ngủ thường ngày rơi vào khoảng 12h, có hôm nhiều bài hơn thì đến cả 1h sáng. 

Khi các vấn đề được đặt ra, hầu hết các câu trả lời đều nằm ở việc đi học sớm để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Bên cạnh đó, một số hiệu trưởng giải thích vì chương trình học hiện tại quá tải và sợ chạy không kịp nếu rút giảm giờ học của học sinh. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ không đồng tình bởi việc học của con trẻ phụ thuộc vào tình trạng giao thông là rất vô lý. Và nếu chương trình học nặng thì nên tìm phương án giảm tải cho phù hợp. Khi được hỏi về tình hình trên, chị Kiều Mai - hiện đang có con trai học lớp 4 bày tỏ: “Chương trình học nặng không phải mới đây mà đã được lên tiếng phản ánh từ rất lâu. Giờ vào học tại trường quá sớm, chương trình quá tải nhưng thời gian ngủ của bé không đủ thì lượng kiến thức tiếp thu vào chắc chắn không hề được đảm bảo. Chỉ biết có mỗi học cũng chẳng khác gì cướp đi tuổi thơ của con.” 

Mặt khác, có thể thấy ở các nước trên thế giới, khung giờ vào học được nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đảm bảo sao cho môi trường giáo dục tạo được sự thân thiện, thoải mái nhất. Sự phát triển toàn diện của học sinh luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Ở Thái Lan, giờ vào lớp được ấn định là 8h, Trung Quốc điểm danh vào 8h5. Hay các nước phương Tây, giờ đi học là 8h30 hoặc 9h. Cụ thể hơn ở Úc, khung giờ học cố định là 9h sáng - 3h chiều. Hay một cái nhìn gần hơn, các trường quốc tế, tư thục tại nước ta cũng quy định giờ vào lớp là 8h - 8h30. 

Điều chỉnh lại giờ học cho trẻ hiện đang là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh mong mỏi sớm được thực hiện. Bởi đây là điều hết sức cần thiết giúp trẻ có được cuộc sống học tập, vui chơi hoàn thiện hơn. Trẻ em chính là nguồn lực của đất nước, sức khoẻ, nhận thức và trình độ phát triển của trẻ quyết định rất lớn đến tương lai phát triển của nước nhà. Do vậy, tất cả những lợi ích, giáo dục ở trẻ luôn cần chú trọng đặt lên hàng đầu, đảm bảo Quyền trẻ em được phát huy đúng giá trị bản chất.