ĐỜI SỐNG

Thị trường bánh trung thu 2022: Nhộn nhịp nhưng đắt đỏ kỷ lục

Thúy Vy • 12-08-2022 • Lượt xem: 172
Thị trường bánh trung thu 2022: Nhộn nhịp nhưng đắt đỏ kỷ lục

So với những năm trước, thị trường bánh trung thu năm nay được khởi động sớm hơn để bù lại thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 kéo dài ở năm ngoái.

Từ ngày 16/7, bánh trung thu đã bắt đầu xuất hiện trên nhiều ngả đường ở TP.HCM. Một loạt quầy bánh của các thương hiệu quen thuộc với người dân như Kinh Đô, Như Lan, Thành Đô... đã được mở bán khoảng một tuần nay. Thêm vào đó các thương hiệu bánh đang nổi tiếng hiện nay như Brodard, Givral, ABC, Hỷ Lâm Môn, Như Lan,… cũng hưởng ứng mở quầy trưng bày bánh trung thu riêng để phục vụ cho ngày Tết đoàn viên này.

Tuy nhiên, lượng khách mua bánh Trung thu năm nay lại có hướng đìu hiu hơn so với những năm trước. Giá xăng dầu không ổn định dẫn đến các nguyên vật liệu đầu vào để làm bánh Trung thu đều tăng giá mạnh. Giá bánh Trung thu các loại cũng được đẩy lên 10 – 20% so với những năm trước đây. Những loại bánh bình dân nhất đã ở mức từ 50.000 - 74.000 đồng/cái. Còn một số loại bánh có nhân cao cấp như: gà quay, vi cá, bào ngư, yến sào… giá lên đến 167.000 - 390.000 đồng/cái.

Điển hình, thương hiệu bánh Kinh Đô năm nay giá bánh trung thu thấp nhất là bánh dẻo không trứng 180g 55.000 đồng/cái, còn đối với bánh mặn 2 trứng có giá dao động từ 122.000 - 167.000 đống/cái, tức bằng một nửa hộp bánh (4 cái) những năm trước. Ở thương hiệu bánh Như Lan giá bánh thập cẩm gà quay 2 trứng là 125.000 đồng/cái.

Trong các nguyên vật liệu đầu vào, giá của lòng đỏ trứng muối là tăng mạnh nhất, hơn 5.000 đồng/trứng, trong khi mọi năm chỉ dưới 3.000 đồng. Ngoài ra bột, dầu ăn... cũng tăng giá đáng kể. Để giữ chân người tiêu dùng, vài thương hiệu giảm trọng lượng bánh từ 230g/bánh xuống còn 210g/bánh để giảm giá thành. Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm bánh Trung thu mới lạ. Givral ra mắt bánh trung thu dừa lá dứa, Kinh Đô cho ra 3 dòng sản phẩm: trăng vàng black & gold yến sào thượng hạng, trăng vàng hồng ngọc hưng thịnh và hưng phú và bánh trung thu tuyết. Thương hiệu ABC Bakery cũng không kém cạnh khi cho ra đời các nhân mới: cà phê dừa, ngũ hạt yến mạch, quế hoa kỷ tử...

Dù giá các mặt hàng bánh trung thu có tăng nhưng chất lượng bánh cũng không suy giảm. Các nhãn hàng luôn cố gắng để mang đến cho người tiêu dùng những cái bánh trung thu hoàn hảo nhất và có một mùa trung thu ấm no hạnh phúc.