ĐỜI SỐNG

Thị trường smartphone 2023, có thực sự được như kỳ vọng?

Bá Phúc • 04-01-2023 • Lượt xem: 1191
Thị trường smartphone 2023, có thực sự được như kỳ vọng?

Năm 2022 vừa qua, ngành công nghệ đã có nhiều đột phá ấn tượng, nhất là về mảng sản phẩm smartphone. Và năm 2023, các sản phẩm di động sẽ có gì bùng nổ và đáng để khách hàng mong chờ?

Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 15 năm, kể từ khi chiếc Iphone đầu tiên trình làng tới người tiêu dùng trên toàn thế giới. Cũng chính thời điểm đó, đã đánh dấu sự chuyển hóa mạnh mẽ của ngành công nghệ số đối với thị trường smartphone.

Tuy nhiên, trong thời kỳ kinh tế đang có những chiều hướng biến động, do đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vị thế ngành công nghệ số đang phát triển như: những mẫu Smartphone dần mất nhiệt, khi các mẫu mã, hình dáng và tính năng dường như đều giống nhau, không còn sự cải tiến đột phá như thời kỳ đầu. Vì vậy, năm 2023, sẽ đánh dấu bước ngoặt mới, với mục tiêu thay đổi tầm nhìn, biến những chiếc smartphone thành siêu máy tính nhỏ gọn trong tay nhiều đối tượng khách hàng.

Nhìn lại thị trường smartphone năm 2022

Năm 2022, thị trường di động đã có nhiều thay đổi nhỏ trong việc nâng cấp các chip vi xử lý, chất lượng camera và công nghệ màn hình hiện đại. Ví dụ như, hãng Apple đã giới thiệu tính năng thông báo và cảnh báo có khả năng biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau, được gọi chung là Dynamic Island, để thay thế tai thỏ truyền thống trên Iphone 14 Pro và Iphone 14 Pro Max. Hãng Samsung cải tiến thiết bị đi kèm bút S- Pen ở dòng S22 Ultra, …

Tuy nhiên, giám đốc nghiên cứu tại IDC, ông Nabila Popal cho biết, tuy năm 2022, thị trường smartphone đã có nhiều thay đổi, nâng cấp những điểm nhỏ nhưng nó vẫn chưa có tính nổi trội, đột phá, nhất là trong các thiết bị gập.

Theo trang Cnet, trong năm 2022, chỉ có hai thiết bị điện thoại di động là Samsung Galaxy Z Fold 4 và Z Flip 4 là đáng gây chú ý, khi đây là phiên bản nâng cấp ổn nhất từ trước đến giờ. Hai sản phẩm có điểm chung là dùng được trang bị bút S Pen, phần mềm nâng cấp đa dạng và có lối thiết kế nhỏ gọn, khắc phục các nhược điểm của nhiều thiết bị gập trước đó. Nhìn chung, có thể trong năm 2023, Samsung sẽ có vị thế mới, mạnh mẽ hơn so với đối thủ cạnh tranh là Apple, từ kiểu dáng, tính năng và giá cả.

Các dòng Smartphone ra mắt trong năm 2022, nhưng chưa có thiết bị nào được cải tiến toàn diện. Hình ảnh: Internet

Smartphone sẽ chuyển mình thế nào trong năm 2023?

Theo Cnet nhận định, năm 2023, thị trường smartphone sẽ chưa có nhiều thay đổi mang tính đột phá đáng được kỳ vọng. Cnet cũng cho biết, Apple hiện đang triển khai việc loại bỏ jack cắm sạc Lightning truyền thống, và thay đổi toàn bộ sang USB – tyle C mà trước đó, dòng Android đã thực hiện. Ngoài ra, mới đây, nhà Apple đã công bố mới nhất về dòng sản phẩm Iphone 15 sẽ ra mắt vào năm sau, cụ thể tên các dòng Pro Max sẽ được thay đổi thành Ultra, nhằm phân loại rõ ràng các sản phẩm cao cấp với sản phẩm thường.

Theo một số các chuyên gia, dòng Iphone của Apple đang dần có sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ qua từng năm. Nhưng đối lập với Apple, các dòng sản phẩm Android vẫn chưa có nhiều cải tiến thực sực mới. Ngoài việc, các hãng như Samsung, Google,… chỉ tập trung nâng cấp chất lượng Camera cùng với tác vụ đi kèm là “Magic Eraser” dùng để xóa vật thể thừa.

Nếu nhìn tổng quát, thì việc các hãng như Apple, Samsung, Google,… đua nhau nâng cấp chức năng, công nghệ cho các dòng smartphone, đều cùng chung một mục đích, đó là đưa sản phẩm đến tay người dùng và giúp họ thay đổi sử dụng chúng dễ dàng hơn. Như là vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm sẽ được nâng cấp tính bảo mật, với chức năng tự động ẩn thông báo khi có người lạ nhìn màn hình, thông qua Face ID. Ngoài ra, còn có hệ thống AI tích hợp giúp cho việc xử lý cũng như sở hữu nhiều hiệu ứng, bộ lọc qua các facetime và hình ảnh.

Các dòng Smartphone 2023, liệu có sự chuyển mình toàn diện hay vẫn sẽ dậm chân tại chỗ? Hình ảnh: Internet

Tuy nhiên, ở các dự án năm 2023, Apple và Google đang tranh nhau tích hợp thêm tính năng AR dùng để điều hướng, bản đồ và cải tiến hệ thống từ xa như: mở khóa xe, thanh toán không chạm…. Theo các chuyên gia, dù rằng đây sẽ là tin vui dành cho ngành công nghệ số, nhưng ngược lại, nó sẽ dễ dàng gây ra nguy cơ khiến cho các dòng smartphone gặp một số trở ngại khi kết nối với người dùng sau này.