ĐỜI SỐNG

Thiên Hà vô tuyến lớn nhất từng được phát hiện

Thanh Xuân • 16-12-2022 • Lượt xem: 545
Thiên Hà vô tuyến lớn nhất từng được phát hiện

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một Thiên Hà khổng lồ được phát hiện trong năm 2022 lớn gấp 100 lần Dải Ngân Hà của chúng ta. Đó là Alcyoneus cách trái đất 3 tỷ năm ánh sáng có chiều dài lên tới 16 triệu năm ánh sáng tức là gấp 3 lần IC 1101 và gấp tới 153 lần đường kính của Thiên Hà Milky Way.

Hiện tại các nhà khoa học biết rất ít về Thiên Hà vô tuyến, loại Thiên Hà này chứa đựng một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của chúng, khi vật chất rơi vào lỗ đen, nó sẽ giải phóng vật chất ở dạng hai tai phản lực vô cùng mạnh mẽ từ hai phía của trung tâm Thiên Hà. Vật chất được hai nguồn phản lực thổi vào không gian để hình thành sao mới. Khi di chuyển tốc độ gần bằng tốc độ của ánh sáng, vật liệu này nóng lên và tan thành Plasma phát ra ánh sáng dạng vô tuyến mà các kính thiên văn có thể phát hiện được.

Hình ảnh về Thiên Hà vô tuyến được phát hiện

Những người đầu tiên phát hiện ra Thiên Hà này là những nhà thiên văn học tại Đài quan sát Leiden ở Hà Lan. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu được thu thập bởi mạng lưới Low-Frequency Array (LOFAR). Đây là một mạng lưới bao gồm khoảng 20.000 ăng-ten vô tuyến, được đặt tại 52 địa điểm trên khắp Châu Âu.       

  

Mạng lưới LOFAR được đặt tại Hà Lan - Hình ảnh: Internet

Thiên Hà này khối lượng xấp xỉ gấp 240 tỷ lần Mặt Trời, với một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của nó có khối lượng gấp khoảng 400 triệu lần Mặt Trời. Họ phát hiện ra rằng đây là một Thiên Hà hình elip khá bình thường, so với các Thiên Hà vô tuyến trong Vũ Trụ thì khối lượng này vẫn ở mức thấp. Một trong những điều ấn tượng nhất của Alcyoneus là cách nó phát triển kích thước lớn đến như vậy.               

Các nhà khoa học tin rằng khi chúng ta nghiên cứu loại vô tuyến Thiên Hà này có thể đưa ra những dữ liệu về cấu trúc của Vũ Trụ, hay mạng lưới Vũ Trụ thứ được cho là kết nối các mạng lưới Thiên Hà lại với nhau. Do đó các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu hơn về Alcyoneus xem để giải mã cách cách Thiên Hà Vô Tuyến hình thành, khiến chúng lại lớn như vậy. Khi nghiên cứu về các Thiên Hà chúng ta luôn được biết những bất ngờ này đến bất ngờ khác về sự vĩ đại của Vũ Trụ.