GIẢI TRÍ

Thoại Mỹ trượt NSND: Tôi buồn nhưng không hổ thẹn

DDVN • 29-07-2022 • Lượt xem: 422
Thoại Mỹ trượt NSND: Tôi buồn nhưng không hổ thẹn

NSƯT Thoại Mỹ khẳng định không thấy hổ thẹn dù làm hồ sơ nộp nhưng không có tên trong đợt xét tặng danh hiệu NSND đợt này.


Thoại Mỹ buồn vì không có tên trong danh sách đề xuất xét tặng danh hiệu NSND đợt này

Hôm 26.7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) trên cổng thông tin của Bộ từ 26.7 đến 16.8 để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định. Danh sách mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng tải đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần này không có tên NSƯT Thoại Mỹ. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của công chúng cũng như khiến nhiều người hâm mộ cô bất ngờ.


Thoại Mỹ hạnh phúc vì vẫn được khán giả quan tâm, yêu thương

Tâm sự với Thanh Niên, NSƯT Thoại Mỹ thẳng thắn: "Thật sự nói không buồn là dối lòng, tôi có buồn chứ nhưng tôi không hổ thẹn với bản thân. Tôi đã làm hết sức, cống hiến hết mình chứ không phải không làm, không cần tôi kể ra thì khán giả cũng hiểu. Tôi chưa nói đến việc tham gia những cuộc thi để có huy chương xét duyệt NSND, nhưng tôi cảm thấy vui vì trong lòng khán giả có mình. Hôm qua đến giờ có nhiều người gọi cho tôi và bức xúc lắm, trong đó có cả báo chí và khán giả".


Nữ nghệ sĩ khẳng định mình vẫn hoạt động năng nổ ở thị trường Việt Nam

Khi được hỏi có tìm hiểu lý do vì sao không nằm trong danh sách đề nghị, Thoại Mỹ tâm sự: "Tôi không biết cách nào để hỏi tại sao mình không được. Tôi nghĩ điều đầu tiên là do thiếu huy chương thôi chứ tôi đã sống hết mình cho cộng đồng, tôi cũng làm hết cái tâm rồi. Ngoài việc cống hiến trên sân khấu, tôi còn đào tạo thế hệ trẻ, sau này các bạn cũng trở thành quán quân, á quân và được trao tặng NSƯT luôn. Đó là điều khiến tôi hãnh diện".

Chính vì thế, nữ nghệ sĩ nhấn mạnh cô không có gì phải hổ thẹn hay mắc cỡ khi đã làm hồ sơ nhưng vẫn trượt ở đợt xét duyệt danh hiệu lần này. Hơn thế nữa, nữ nghệ sĩ còn bày tỏ niềm hạnh phúc vì vẫn được làm nghề và có khán giả yêu thương.

Đứng trước ý kiến thường đi Mỹ, không hoạt động mạnh mẽ ở Việt Nam, Thoại Mỹ một mực phủ nhận. "Tôi qua Mỹ đi hát và cũng có đi trị bệnh. Tôi qua đó có được bao lâu, chỉ đi 1 hoặc 2 tháng thôi để trị bệnh tim, trong thời gian đó có ai mời thì tôi đi hát thì tôi nhận để kiếm tiền trang trải nữa. Nhiều người thấy tôi qua hát còn gửi tiền cho tôi để mang về giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo ở Việt Nam. Vậy tôi làm sai hay đúng? Nhiều khi tôi sang đó cũng chia sẻ về hoàn cảnh của người này người kia trên Facebook để mọi người chung tay làm thiện nguyện. Tôi tạo cho họ cơ hội để giúp đỡ nghệ sĩ nghèo ở Việt Nam thông qua những lần tổ chức phát quà. Khi về đến Việt Nam, tôi cũng hoạt động không ngừng nghỉ trên sân khấu. Bây giờ các đoàn làm được bao nhiêu đâu mà khi tôi về đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, tôi đều tham gia mỗi tháng. Đêm nào cũng tràn ngập khán giả và tháng nào cũng diễn hết. Ngoài ra, tôi còn tham gia làm giám khảo và trở thành huấn luyện viên cho các cuộc thi. Tôi hoạt động nghệ thuật còn không có thời gian đi trị bệnh nữa", cô nói.


Thoại Mỹ hãnh diện và vui mừng khi đàn em, học trò có tên trong đợt đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: "Ai được thì tôi mừng cho họ. Từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ biết ganh tị với ai"

Tuy chưa được đề nghị tặng danh hiệu NSND song Thoại Mỹ cho biết cô cảm thấy vui vì những đàn em, học trò nhận được vinh dự này. Nói về việc có nộp hồ sơ trong đợt xét tặng tiếp theo hay không, nữ ca sĩ bộc bạch: "Hiện tại, tôi vẫn chưa suy nghĩ tới điều này. Vì đến giờ phút này, mình đã làm hết những gì có thể, mình sống chết với nghề, thậm chí, tôi còn mang thương tật khi làm nghề. Vậy mà còn không được thì làm nữa để làm gì".

NSƯT Thoại Mỹ tên thật Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, sinh năm 1969, cô hát cải lương năm 11 tuổi với sự dìu dắt của người chị ruột - NSND Thoại Miêu. Những vai diễn gắn liền với tên tuổi của Thoại Mỹ như nữ soái Hồng Phụng vở Ngọc Kỳ Lân, Võ Tắc Thiên vở Thái Bình công chúa, Phượng vở Rồng Phượng, Thu vở Duyên kiếp... Năm 1992, cô đã giành Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang và sở hữu 4 giải Mai Vàng (2003, 2005, 2007 và 2019). Năm 2007, Thoại Mỹ được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Được biết, trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 do 5 hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước lần này, lĩnh vực sân khấu có 88 hồ sơ đề nghị xét tặng NSND, điển hình có các nghệ sĩ như: NSƯT Nguyễn Xuân Bắc (Nhà hát Kịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), NSƯT Phạm Chí Trung (Nhà hát Tuổi trẻ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), NSƯT Nguyễn Tiến Quang (Quang Tèo - Nhà hát Kịch nói Quân đội, Bộ Quốc phòng), NSƯT Trần Thị Loan (Thanh Loan - Nhà hát Chèo Hà Nội), NSƯT Nguyễn Hữu Quốc (Nhà hát Kịch Sân khấu Nhỏ, TP.HCM), NSƯT Nguyễn Ngọc Quế Trân (TP.HCM), NSƯT Trịnh Kim Chi (Hội Sân khấu TP.HCM)...

Theo Minh Hy - Anh Thư/Thanhnien.vn