ĐỜI SỐNG

Thói quen gây hao pin điện thoại hàng ngày

Cẩm Chi • 04-11-2022 • Lượt xem: 1276
Thói quen gây hao pin điện thoại hàng ngày

Với nhiều tính năng liên tục được cập nhật, smartphone trở thành thiết bị đa dụng với các chức năng không thua gì một chiếc laptop thu nhỏ. Thế nhưng hiện đại đi kèm với “hại điện”, có nhiều tính năng thực tế không có quá nhiều hữu dụng nhưng lại ngốn năng lượng khiến điện thoại hết pin nhanh chóng.

Notifications

Đây là chức năng “thông báo”. Nhiệm vụ của chức năng này là cho phép các app (ứng dụng) gửi thông báo về điện thoại. Nó có thể là các tin khuyến mãi, cập nhật sản phẩm, thông tin mới... đến khách hàng. Tuy nhiên, tính năng này trên thực tế làm tốn pin điện thoại mà hiệu quả mang lại không tương xứng. Nếu không muốn nói ở nhiều trường hợp gần như hoàn toàn vô dụng.

Rất nhiều tính năng trên điện thoại thực tế chỉ tốn pin mà không đem lại một lợi ích thực tế nào

Nhiều người thường cài đặt vài chục ứng dụng trên điện thoại đi động. Do đó, các notification từ ứng dụng báo về gần như liên tục. Và người sử dụng thường sẽ không thể nào đọc cặn kẽ từng cái mà sẽ ấn nút xóa hàng loạt. Đó là chưa kể mỗi lần có “thông báo” mới xuất hiện thì điện thoại rung lên (kèm âm thanh) làm xao nhãng sự tập trung của người sử dụng. Rất nhiều người có thói quen cứ ít phút cầm điện thoại lên quẹt quẹt cũng vì thấy có thông báo đến. Và một khi đã không tập trung được thì rất khó hoàn thành việc một cách hoàn hảo, từ đó dẫn đến chất lượng công việc gặp không ít trắc trở.

Cách xử lý đơn giản là vào phần cài đặt (setting) trong điện thoại để tắt phần notifications. Có thể tắt tất cả, hoặc cẩn thận hơn thì chỉ bật chức năng này ở một vài app quan trọng phục vụ công việc hàng ngày.

Bật 4G liên tục

Không thể phủ nhận việc các gói cước 4G ngày càng rẻ đã giúp việc thông tin liên lạc của rất nhiều người trở nên thuận lợi. Nhất là khi ở tại những địa điểm không dễ dàng bắt được sóng wifi. Tuy nhiên, đây cũng là thủ phạm dẫn đến dung lượng pin điện thoại hao tổn nghiêm trọng. Quan trọng hơn, việc sử dụng 3G/4G sẽ hao tốn lượng pin nhiều hơn so với sử dụng sóng wifi. Những ai là nhân viên văn phòng nên ưu tiên kết nối wifi hơn 4G để điện thoại sử dụng được lâu hơn, ít phải cắm sạc hơn.

Thực ra, rất nhiều người đồng thời mở cả wifi lẫn 4G cùng một lúc.

Trên thực tế, việc giữ bản thân “online” 24/24 là điều hoàn toàn dư thừa với rất nhiều người. Thế giới vẫn quay, công việc vẫn chạy dù bạn có không online trong một vài giờ. Hơn thế nữa, nếu thực sự có sự việc quá cần thiết xảy đến thì vẫn có thể điện thoại liên hệ. Vì vậy, nếu có công việc phải ra ngoài không cần thiết lúc nào cũng bật 4G. Hãy định kỳ sử dụng rồi sau đó tắt đi để vừa tiết kiệm pin, vừa tránh bản thân bị làm phiền không cần thiết.

Định vị

Một số điện thoại sẽ thiết lập chức năng này dưới tên gọi “dịch vụ định vị”. Đây là tính năng khi cài đặt một số app sẽ hiện ra bảng câu hỏi “cho phép ứng dụng xác định vị trí của bạn” (hoặc tương tự như vậy). Người sử dụng điện thoại cũng có thể vào phần cài đặt để tắt chức năng định vị ở các app không cần thiết.

Và trên thực tế, chức năng này gần như vô ích chỉ trừ khi sử dụng bản đồ hoặc các app xe ôm công nghệ.

Thói quen sử dụng

Một nguyên nhân khác cũng làm điện thoại mau hết pin chính là thói quen của người sử dụng. Để bảo vệ tuổi thọ pin, người dùng cần có thói quen dọn dẹp điện thoại định kỳ. Một là xóa đi những app không còn cần thiết nữa. Hai là tắt các ứng dụng khi hết sử dụng.

Rất nhiều app trên điện thoại người dùng chỉ có nhu cầu sử dụng tức thời. Các app chỉ được dùng một vài lần rồi không hề đụng đến. Vì vậy thỉnh thoảng hàng tháng cần xem xét lại và xóa đi những ứng dụng dư thừa này. Bởi chúng còn làm tốn cả dung lượng bộ nhớ điện thoại, nhất là khi hầu hết các ứng dụng sau này để có chức năng tự động cập nhật phiên bản mới.

Một thói quen tai hại khác là quên không tắt hẳn ứng dụng khi đã sử dụng xong dẫn đến điện thoại có khi mở cả vài chục app cùng một lúc. Dĩ nhiên với phần cứng điện thoại ngày càng tối tân thì các smartphone hiện vẫn có thể gồng gánh được mà không bị treo. Tuy nhiên việc tiêu hao điện năng là không thể tránh khỏi.

Những lưu ý trên tuy đơn giản nhưng nếu thực hiện được sẽ giúp cả dung lượng và tuổi thọ pin điện thoại được bảo vệ một cách hữu hiệu đáng kể.