GIẢI TRÍ

Thời trang tuần hoàn đang trở thành xu hướng phát triển tiềm năng

Lan Hương • 20-05-2023 • Lượt xem: 1495
Thời trang tuần hoàn đang trở thành xu hướng phát triển tiềm năng

Nếu thời trang bền vững tập trung đến các vật liệu xanh, chất liệu hữu cơ hoặc cắt giảm chất thải phát sinh trong sản xuất thì thời trang tuần hoàn là hoạt động kéo dài tuổi thọ, gia tăng vòng đời sản phẩm… nhằm loại bỏ tối đa rác thải tác động tiêu cực đến môi trường. Đây được xem là xu hướng phát triển tiềm năng trong ngành công nghiệp may mặc tương lai.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, ngành công nghiệp thời trang hiện nay là thủ phạm gây ô nhiễm và tàn phá môi trường đứng thứ hai trên hành tinh chỉ sau dầu mỏ. Nó tạo ra lượng khí thải vô cùng lớn, nhiều hơn tất cả các chuyến bay Quốc tế và vận tải đường biển cộng lại. Mỗi năm, công nghiệp thời trang tạo ra 92 triệu tấn vải phế liệu, lượng rác thải khổng lồ này chính là gánh nặng cho toàn thế giới. Chính vì lý do đó, nhiều bạn trẻ ngày nay đã ý thức hơn trong việc sử dụng thời trang và đặc biệt là chú trọng đến thời trang tuần hoàn.

Thời trang tuần hoàn là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời trang tuần hoàn, chúng ta cùng nói về mô hình thời trang tuyến tính. Lấy ví dụ như vòng đời của chiếc áo thun sẽ đi từ khâu lên ý tưởng thiết kế, người ta sẽ trồng bông, thu hoạch rồi đưa chất liệu thô này đi xử lý qua nhiều công đoạn như kéo sợi, dệt vải, nhuộm… Sau đó vải vóc sẽ được cắt may và tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh, được đem đi phân phối khắp nơi và bán trong cửa hàng. Người tiêu dùng mua áo về mặc, giặt, ủi đến khi không còn muốn sử dụng nữa thì được bỏ đi và cuối cùng nó trở thành rác.

Thời trang tuyến tính, mô hình thời trang công nghiệp đang được vận hành.

Vậy mô hình thời trang tuần hoàn có gì khác biệt? Đó chính là thay vì bỏ chúng, người tiêu dùng có thể mặc chiếc áo thun thêm nhiều lần hơn. Bạn có thể gia tăng vòng đời sử dụng của nó bằng cách mua đi bán lại. Và nếu chúng bị hư hỏng, hãy sửa chúng hoặc thêm một vài phụ kiện để chiếc áo của bạn trở nên mới mẻ. Đến một lúc nào đó chiếc áo không thể dùng để mặc nữa, hãy tái chế thành những sản phẩm khác, hoặc chúng sẽ được dùng làm nguyên liệu thô thay vì bị vứt bỏ thành rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình thời trang tuần hoàn đang được hướng tới.

Nói đơn giản, mô hình tuyến tính sẽ đi theo con đường “khai thác - sản xuất – đào thải” còn thời trang tuần hoàn sẽ là “khai thác - sản xuất - tái chế”.

Phương thức hướng đến thời trang tuần hoàn

Thời trang tuần hoàn sẽ được chú trọng ngay từ khâu thiết kế. Nguyên liệu cần được chọn sao cho nó có thể bền vững và sử dụng càng lâu càng tốt. Các nhà thiết kế sẽ tính toán làm sao để sản phẩm có độ bền cao, chất vải dễ tái chế, phương pháp ra rập hạn chế lượng vải thừa nhất. Sản phẩm có nhiều tính năng tiện lợi, không lỗi thời, dễ kết hợp với các loại trang phục khác…

Về nguyên liệu thô, ưu tiên chọn những nguyên liệu tự nhiên, có khả năng phân hủy hoặc khi không thể sửa chữa, trao đổi sẽ trở thành nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm khác. Công đoạn xử lý vải cũng được áp dụng các phương pháp nhuộm an toàn, ưu tiên các màu nhuộm tự nhiên để hạn chế chất độc hại thải ra môi trường trong quá trình nhuộm vải.

Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều dịch vụ tăng tuổi thọ, tăng thời gian sử dụng cho quần áo như sửa chữa, tái chế, mua đi bán lại, cho thuê, kinh doanh đồ cũ… Đây chính là cách thức góp phần đẩy mạnh thời trang tuần hoàn, giúp mô hình ngày càng được nhân rộng và ảnh hưởng tích cực đến nhiều người.

Rất nhiều sản phẩm có thể tái chế từ những chiếc quần áo mà bạn không sử dụng nữa.

Chúng ta có thể góp phần thế nào cho công cuộc thời trang tuần hoàn

Ngày càng có nhiều thương hiệu nổi tiếng và các nhãn hàng đi theo mô hình thời trang tuần hoàn. Đơn cử như hãng thời trang tại Mỹ - For Days, với các sản phẩm quần áo cũ hỏng, người mua có thể đổi chúng để lấy món đồ mới, còn những món quần áo cũ kia sẽ được hãng tái sử dụng thành những sản phẩm khác.

Trước khuynh hướng mua hàng thời trang của phần lớn mọi người ngày nay có thể nói là mua nhiều nhưng chẳng sử dụng bao nhiêu, việc lan tỏa mô hình thời trang tuần hoàn là điều cần thiết. Điều này giúp người mua chuyển sang tiêu dùng có trách nhiệm hơn bằng việc mua hàng ít đi, tìm kiếm các sản phẩm chất lượng hơn, sử dụng lâu bền hơn, mẫu mã thích hợp và vẫn có thể bán lại cho người khác sử dụng được.

Đồ si đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng trong cuộc sống ngày nay.

Bạn có thể cân nhắc về việc dùng đồ si, ngày nay giới trẻ đang rộ lên mốt diện đồ second hand như một cách vừa thể hiện cá tính vừa góp phần bảo vệ hành tinh xanh. Thời trang second hand là cả một thế giới cho bạn tha hồ lựa chọn và sáng tạo.