ĐỜI SỐNG

Thông điệp 5K được đổi thành 2K trong phòng chống dịch Covid-19

Lan Hương • 22-09-2022 • Lượt xem: 301
Thông điệp 5K được đổi thành 2K trong phòng chống dịch Covid-19

Vừa qua Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp mới nhất trong phòng chống dịch Covid-19, cụ thể từ 5K được cắt giảm còn 2K bao gồm “khẩu trang” và “khử khuẩn” để phù hợp với tình hình hiện tại.

Thông điệp được đưa ra vào ngày 8/9/2022 với điểm đặc biệt là chuyển đổi 5K xuống còn 2K là khẩu trang và khử khuẩn. Thông điệp nhằm hướng đến việc thay đổi thói quen và duy trì các hành vi có lợi cho sức khỏe của từng cá nhân trong cộng đồng.

Bên cạnh đó Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm chủng vacxin đúng lịch và đầy đủ, cùng kết hợp với các biện pháp khác bao gồm “thuốc, điều trị, ứng dụng công nghệ và ý thức mỗi người” trong phòng chống dịch bệnh.

Trước đó vào 8/2020, khi cả nước đang trong giai đoạn bùng phát đợt dịch thứ 2, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp 5K bao gồm “khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách, khai báo y tế” và được áp dụng thực hiện hiệu quả.

Tình hình Covid-19 ở các địa phương vẫn còn ghi nhận nhiều ca mắc, Bộ Y tế nhận định dịch bệnh hiện nay diễn tiến hết sức phức tạp kèm theo sự xuất hiện của nhiều biến chủng. Chính vì vậy Bộ đã đưa ra các thông điệp mới để hướng dẫn người dân trong phòng, chống Covid - 19 trước tình hình mới này.

Về việc đeo khẩu trang

Bộ khuyến khích đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng. Riêng việc bắt buộc đeo khẩu trang áp dụng cho các trường hợp:

+ Những người có các biểu hiện về bệnh viêm đường hô hấp cấp.

+ Người nhiễm hoặc có nghi ngờ nhiễm Covid-19.

+ Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) di chuyển đến nơi công cộng thuộc khu vực dịch cấp độ 3 hay 4.

+ Áp dụng với những đối tượng và địa điểm cụ thể khác theo quyết định của Bộ Y tế.

Về việc khử khuẩn

Bộ khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh. Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ.

Về các biện pháp khác

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực chủ động trong việc tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, theo đúng thời gian quy định. Đồng thời cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng thuốc của cơ quan y tế trong điều trị Covid-19 hoặc khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường hậu Covid.

Việc sử dụng công nghệ trong phòng chống Covid theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sẽ góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức của mỗi người trong thực hiện các biện pháp chống dịch, không phát tán các thông tin xấu, các thông tin độc hại là vô cùng cần thiết.

Cá nhân mỗi người chúng ta hãy tích cực tuân thủ các khuyến cáo về khẩu trang và khử khuẩn. Bởi không chỉ góp phần phòng chống Covid-19 mà những hành động này còn mang đến tác dụng tốt trong phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm các bệnh về đường hô hấp, nhất là trong giai đoạn thời tiết có nhiều thay đổi như hiện nay.

Nguồn ảnh: Internet