ĐỜI SỐNG

Thú chơi mang cả rừng cây, núi non vào nhà

Thúy Vy • 19-10-2022 • Lượt xem: 183
Thú chơi mang cả rừng cây, núi non vào nhà

Niềm đam mê với những loại cây cỏ nhưng lại không có đủ không gian trồng đã khiến một chàng trai ở TP.HCM chi tiền triệu để mang cả khu rừng vào nhà.

Mô hình trồng cây mới ngay trong chính ngôi nhà

Trong lúc tiếp cận với bộ môn bể cá thủy sinh, Mai Chí Thanh (1992, TP.HCM) cảm thấy khó chịu khi thường xuyên bị rong rêu, nấm bệnh làm hủy hoại cây đang trồng trong bể. Anh chàng tìm đến các tiệm cây thủy sinh nhằm tìm hiểu cách giữ cho nước hồ cá luôn được trong.

Chính tại nơi đây, Thanh đã bị thu hút bởi một loại bể cá cảnh với thiết kế vô cùng độc đáo và lạ mắt. Những loại cây trồng trong bể không phải ngập dưới mặt nước mà chúng được trồng trên những hòn non bộ đá. Bên dưới vẫn có nước vừa đủ để nuôi cá. Thiết kế độc đáo này đã khiến Thanh cảm thấy tò mò. Do đó anh chàng đã tìm hiểu ra đó là bể bán cạn, một thú chơi rất mới và đang được định hình tại Việt Nam.


Được biết, bể bán cạn là một loại biến thể của bể cá thủy sinh bao gồm đất đá, cây xanh,… đều được đặt trong lồng kính. Nước trong bể chỉ có khoảng 20 - 40% để nuôi cá. Không gian còn lại là nơi trồng những loài cây cảnh thật.

Cũng giống Chí Thanh, nhiều bạn trẻ yêu thiên nhiên cũng yêu thích và theo đuổi mô hình trồng cây này. Thay vì tìm những mảnh vườn để thỏa mãn niềm đam mê thiên nhiên, giờ đây họ có thể hoàn toàn trồng cả khu rừng ngay trong căn nhà của mình.


Khu rừng thu nhỏ bên trong bể kính

Đây là một mô hình thú chơi đặc biệt thu hút những người yêu thiên nhiên. Ngoài nuôi cá, bể bán cạn còn cho phép người chơi thỏa sức sáng tạo, mô phỏng lại những cảnh sắc thiên nhiên vào bên trong chiếc hồ kính với đa dạng kích thước.

Bể bán cạn có thể được thiết kế tùy theo sở thích của người chơi. Bạn có thể tạo ra một khu rừng nhiệt đới cùng những loại cây cảnh hay những ngọn núi, triền dốc phủ đầy rêu xanh, thậm chí là một thác nước, một dòng sông uốn lượn quanh những hòn núi đá.

Thêm vào đó, để các tiểu cảnh này trông chân thực, sống động nhất, người chơi có thể bài trí những vật trang trí bé xinh như những ngôi nhà, chùa, mái đình hay tượng Phật, chú tiểu,...


Những người chơi mô hình này thường trang bị cho bể bán cạn những loại máy tạo khói từ hơi nước giấu bên trong những tảng núi đá, gốc cây,… Tạo cho bể bán cạn trở thành một bức tranh sơn thủy kỳ ảo và bắt mắt.

Tùy theo kích thước của bể bán cạn, các loại cây trồng hay tiểu cảnh cũng phải được thiết kế và rao bán với giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Các loại tiểu cảnh như đá, cây,… đều được làm hoàn toàn tự nhiên chứ không phải từ những vật liệu nhân tạo. Tiêu chí để đánh giá một bể cá bán cạn đẹp là khi nhìn vào, ta thấy được sự kết hợp của các yếu tố chi tiết tạo nên một bố cục rất hoàn chỉnh. Khung cảnh của bố cục này cũng phải có hồn, làm cho người xem thấy nhẹ nhàng và thư thái.


Chính từ những cảm giác chân thực này khiến cho những người yêu thiên nhiên nhưng không có nhiều không gian trồng cây xanh tìm đến với mô hình bể bán cạn. Bởi tùy theo từng kích thước của bể, người chơi có thể dễ dàng trồng cây và chăm sóc chúng hằng ngày.

Thêm vào đó, người chơi cũng có thể thỏa sức sáng tạo cũng như thay đổi những loại cây hay bố cục bên trong bể theo sở thích, ý tưởng của họ. Do vậy, nhiều người cho rằng họ tìm thấy sự thư giãn và giảm đi những căng thẳng thông qua thú chơi này.