ĐỜI SỐNG

Thủ đoạn lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ cho kỳ nghỉ hè

Bá Phúc • 13-07-2023 • Lượt xem: 1449
Thủ đoạn lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ cho kỳ nghỉ hè

Trong dịp hè 2023, Bộ Công an lưu ý đến người dân khi có nhu cầu đặt các tour du lịch cần phải tìm hiểu rõ thông tin khi lựa chọn gói và một số các dịch vụ liên quan như đặt phòng, đặt vé máy bay từ những công ty du lịch.

Lợi dụng nhu cầu du lịch của người dân vào kỳ nghỉ hè tăng cao, nhiều nhóm đối tượng triển khai thực hiện các thủ đoạn lừa đảo qua mạng trực tuyến bằng hình thức dụ dỗ, mời gọi người dân đặt mua những tour du lịch giá hời. Do đó, để nhiều người tránh được các chiêu trò lừa đảo trên, Bộ Công an đã gợi ý một số các dấu hiệu nhận diện như:

Quảng cáo thông qua bài viết trên các phương tiện mạng truyền thông

Nhiều đối tượng công nghệ đã tận dụng lợi thế của mạng xã hội để đăng tải các loại bài viết về vé bán tour du lịch, đặt phòng khách sạn giá rẻ hoặc giảm giá siêu hời với nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, khi có nguồn khách hàng, các đối tượng lập tức đề nghị họ chuyển khoản đặt cọc từ 30 -50% để đặt phòng khách sạn, giữ tour du lịch. Sau khi con mồi đã cắt câu, các đối tượng lập tức ngắt mọi thông tin liên lạc, hòng chiếm đoạt khoản tiền trên.

Bán vé tour du lịch, đặt phòng khách sạn qua mạng xã hội.

Đăng tải quảng cáo các thông tin về dịch vụ làm visa

Làm visa (thị thực) là một trong những chiêu trò dịch vụ dành cho các tour du lịch nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều bài viết quảng cáo về dịch vụ này với cam kết tỉ lệ thành công cao kèm theo hậu đãi hoàn tiền 100% nếu không xin được. Khi người dân có nhu cầu tìm đến, các đối tượng lập tức tư vấn và để nạn nhân tự khai thông tin hoàn thiện hồ sơ và buộc họ phải chuyển khoản thanh toán một nửa mức phí bảo đảm. Tuy nhiên, sau đó chúng lấy lý do người dân không kê khai đầy đủ, thiếu thông tin và ủy thác trách nhiệm, không hoàn tiền như lời hứa.

Quảng cáo mạo danh làm visa khiến nhiều người dân mất trắng tiền và niềm tin vào các dịch vụ du lịch.

Làm giả website, fanpage của các công ty du lịch uy tín

Hiện tại, đây là chiêu trò tinh vi và người dân khó thể nào nhận biết được thông tin thực hư về các tour du lịch, giá cả khách sạn, dịch vụ,... Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã sao chép và làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán cũng như đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Tuy nhiên, khi khách hàng đã hoàn tất thủ tục thanh toán dịch vụ, các đối tượng sẽ chặn mọi thông tin, dấu vết.

Người dân cần tìm hiểu rõ về website, fanpage của các công ty du lịch để tránh các thủ đoạn lừa đảo tinh vi.

Bán vé máy bay thông qua website, mạng xã hội

Lợi dụng kỳ nghỉ hè và nhu cầu tìm tour du lịch giá rẻ trên mạng của giới trẻ hiện nay, các đối tượng đã mạo danh đại lý bán vé du lịch, tự lập website, tài khoản xã hội giả và gửi đường link đồng loạt đến tin nhắn của khách hàng thông qua các gói data cước rò rỉ.

Đánh vào tâm lý khách hàng về chi phí hời về vé máy bay, các đối tượng ngay lập tức tư vấn, tạo niềm tin và khi khách hàng có nhu cầu đặt vé, chúng sẽ yêu cầu thanh toán trước. Nhưng sau khi thực hiện xong giao dịch, các đối tượng không xuất vé máy bay và cắt liên lạc.

Nhiều đối tượng lợi dụng vào tâm lý thích du lịch giá rẻ của khách hàng để thực hiện các giao dịch bán vé, chiếm đoạt tài sản.

Trước các dấu hiệu trên, Bộ Công an lưu ý người dân không nên thực hiện các giao dịch vé tour du lịch khi bắt buộc đặt cọc trước từ 30 – 50% hoặc chú ý đến các đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk,… ở các website giả mạo thông tin công ty du lịch để tránh trường hợp kỳ nghỉ bốc hơi, mất trắng. 

Hình ảnh: Internet