GIẢI TRÍ

Thúy Vân: 'Không tiếc nuối cho một danh hiệu hoa hậu'

Phong Châu • 11-07-2022 • Lượt xem: 1313
Thúy Vân: 'Không tiếc nuối cho một danh hiệu hoa hậu'

Thúy Vân quan niệm việc đạt danh hiệu gì không quan trọng bằng tình cảm mà khán giả dành cho mình. Do đó, cô không tiếc nuối khi chỉ giành á hậu dù được đánh giá cao.

Tôi thấy mình trưởng thành hơn sau giai đoạn dịch bệnh

- Nhìn lại năm 2021, cảm xúc của Thúy Vân như thế nào?

2021 được xem là năm khó khăn với tất cả mọi người. Từ đầu năm, tôi mở một văn phòng mới, vừa khai trương xong thì gặp giãn cách. Đó là một thử thách mà tôi phải trải qua. Nhưng điều đó giúp tôi học hỏi được nhiều hơn, thấy mình trưởng thành hơn. Tôi không có được một năm quá sôi nổi như giai đoạn trước. Nhưng những gì đã xảy ra làm tôi lắng đọng hơn. Tôi có kỹ năng mới, mở lòng nhiều hơn. Tôi có thời gian để lên kế hoạch, dự định để khi cuộc sống trở lại thì mình sẽ sẵn sàng thực hiện nó.

Điều đó không đồng nghĩa với việc năm vừa rồi tôi không làm gì cả. Khi nhìn lại, với những điều kiện mình có, tôi đã làm được những thứ khiến mình tự hào. Điều đầu tiên là tôi phát triển được quỹ Inspired by she và tham gia những chương trình như Miss Fitness, Son môi đỏ… 


Thúy Vân hai lần đoạt danh hiệu Á hậu tại cuộc thi nhan sắc trong nước dù được đánh giá cao

- Gần 10 năm chinh phục các cuộc thi nhan sắc, Vân có tiếc nuối cho một danh hiệu hoa hậu không?

Tôi không tiếc, vì tiếc cũng đâu làm được gì đâu (cười). Dù có danh hiệu gì đi chăng nữa không quan trọng bằng việc tình cảm khán giả dành cho mình như thế nào. Mọi người hay nói tại sao danh hiệu ở Việt Nam dễ dàng như vậy, có những cuộc thi chỉ có 5 thí sinh cũng có hoa hậu chẳng hạn. Điều đó làm cho những cuộc thi danh giá, có uy tín có sự khác biệt so với thị trường. Tại sao cuộc thi đó có danh tiếng, vì những người đăng quang đều làm được một cái gì đó sau này và khẳng định được uy tín của họ. Chúng ta có thể điểm mặt đặt tên hết tất cả những bạn hoa hậu trong các cuộc thi top đầu. 

Đối với tôi, tôi nghĩ chuyện đó tương tự. Tôi đạt được Á hậu Quốc tế rồi, vẫn có những người gọi tôi là Á khôi áo dài. Mình hiểu khả năng và hiểu mình có thể mang đến gì cho khán giả. Đối với tôi đó là chuyện danh hiệu nên không phải suy nghĩ, tiếc nuối. Khi mình làm được những gì mình mong muốn thì tôi nghĩ điều đó quan trọng hơn. 

- Sau một cuộc thi hoa hậu, khán giả thường đặt lên bàn cân so sánh giữa các người đẹp với nhau. Điển hình là trường hợp Khánh Vân phải chịu làn sóng anti. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi sẽ phân tích việc này dưới góc độ quyền lợi mỗi người. Mâu thuẫn trong cuộc sống thường đến từ lợi ích bị xâm phạm. Ở góc độ khán giả, họ có quyền đòi hỏi một đại diện khiến họ cảm thấy tự hào. Đó là quyền của khán giả. Tất nhiên họ sẽ có sự đánh giá. Cho nên đối với tôi, chuyện anti có thể hiểu được nhưng chúng ta cần anti đúng hoặc anti văn minh. Nếu anti chỉ vì nhìn không vừa mắt hay lý do hơi cá nhân hóa hoặc anti theo kiểu sỉ nhục, hạ thấp danh dự người khác thì tôi không ủng hộ. Dưới góc độ của các bạn, như Khánh Vân chẳng hạn, mình phải hiểu bạn đã cố gắng hết sức nên chúng ta phải trân trọng điều đó. Việc bạn ấy là hoa hậu không phải bạn ấy muốn mà bạn ấy được chọn trở thành hoa hậu. Nếu chúng ta anti vì bạn ấy trở thành hoa hậu thì không đúng mục đích. Khi chúng ta anti, hãy anti để cho người đó tốt hơn.


Người đẹp quan niệm danh hiệu không quan trọng bằng tình cảm khán giả dành cho mình

- Nhưng có một số thành phần dùng lời lẽ, danh xưng nặng nề để nói về một cô gái. Thúy Vân nghĩ sao?

Tôi sẽ nói về trường hợp của tôi khi thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Trong suốt hành trình đó, tôi tự hỏi mình có làm sai điều gì không. Điều duy nhất tôi làm là cố gắng hết sức. Nếu như mình cố gắng hết sức rồi thì mình có quyền tự hào. Tất cả sự mâu thuẫn đến từ việc lợi ích bị xâm hại. Có thể lợi ích của mình của tôi không tương đương với lợi ích của các bạn đó nên các bạn có thể ủng hộ một cô gái hoặc có yếu tố cá nhân để các bạn có cách ứng xử đó. Chúng ta sống trong cuộc sống này có nhiều môi trường, đối tượng khán giả và bài học đầu tiên trong marketing là chọn đối tượng khán giả như thế nào. Tôi dành năng lượng để tập trung vào đối tượng khán giả của tôi. Có được hay không được thì mình đã cố gắng hết sức, vậy còn điều gì để mình hối tiếc. Còn cố gắng để thay đổi quan điểm của người khác về mình thì tôi không lựa chọn điều đó. 

- Có bao giờ đọc một bình luận khiến Vân tổn thương không? Lúc đó bạn làm gì?

Tôi ngắm con tôi. Tôi nhìn thành quả mình làm được, ăn cơm với gia đình của tôi. Tôi tập trung vào những điều ở thế giới thực và mang lại hạnh phúc cho tôi.

Nếu không có ông xã sẽ không có Thúy Vân bây giờ

- Cuộc sống của Vân thay đổi như thế nào sau khi lập gia đình, sinh con?

Chắc chắn rằng bây giờ tôi phải phân bổ thời gian hợp lý hơn. Ví dụ như ngày xưa khi quay xong mình có thể ở nhà, đi chơi. Nhưng khi có con thì đó là ưu tiên hàng đầu. Dù có mệt như thế nào thì tôi vẫn phải dậy sớm cho bé uống sữa bởi bởi đó là trách nhiệm một người mẹ phải đối diện. Vì khó khăn và trách nhiệm đó nên mình phải phân bổ năng lượng. 

Khoảng thời gian trước, làm xong lúc 10h tôi có thể đi ăn với mọi người đến một hai giờ sáng. Nhưng bây giờ tôi lựa chọn không làm điều đó vì mình có những trách nhiệm khác. Mình có con cái, công việc, nhiều thứ hơn. Việc làm mẹ, làm vợ khiến tôi không nghĩ cho bản thân nhiều như trước mà nghĩ rộng hơn cho gia đình, nhân viên chẳng hạn. Tôi không còn tính hôm nay, ngày mai mà phải tính con mình lớn lên như thế nào, làm được gì cho bạn ấy…

- Vân có trải qua giai đoạn bị trầm cảm sau sinh không?

Có thể là có nhưng tôi không biết. Sẽ có những giai đoạn khó khăn nhưng tôi không cần đến sự can thiệp y tế. Khi nhìn lại, đó là hành trình nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng nhờ có gia đình, có chồng bên cạnh nên tôi vượt qua. Tại vì phụ nữ sau sinh mà phải chống chọi với tất cả một mình thì họ dễ rơi vào trầm cảm, đặc biệt là người như trong hoàn cảnh của tôi như vừa làm mẹ, vừa làm vợ, vừa kinh doanh, vừa đi học, làm từ thiện… Mình phải phân chia thời gian quá nhiều. Ưu điểm là tâm trí của mình không phải chỉ tập trung vào bỉm sữa. Nhưng nếu quản lý không tốt thì mình sẽ bị rối, không biết làm gì. 

Tôi đã có những giai đoạn trầm khi mình làm vợ, làm mẹ. Tôi tin tất cả người phụ nữ cần được hỗ trợ về tinh thần để không đi con đường này một mình. Đứa bé sinh ra là sự tiếp nối của thế hệ nên để chăm sóc đứa trẻ đó là sự chung tay của gia đình. 

- Câu nói “gái một con trông mòn con mắt" đang đúng với trường hợp của Vân. Bạn có nghĩ như vậy không?

Tôi rất cảm ơn. Thật ra có con hay không thì mình phải yêu thương bản thân. Bây giờ mọi người thấy tôi rực rỡ, mặn mà hơn cũng có thể do tôi có con, nhưng có thể do tôi trưởng thành hơn. Thúy Vân của 18 sẽ khác với Thúy Vân của 29 tuổi và chắc chắn sẽ khác với Thúy Vân ở tuổi 35, 40. Mỗi một thời khắc trôi qua, tôi học được những điều mới mẻ. Và nếu mình đặt bản thân vào những điều tích cực, ở bên cạnh người khiến mình vui vẻ thì mình sẽ hạnh phúc hơn, từ đó khí chất của mình toát ra. Việc mọi người dành lời khen giúp tôi có niềm tin rằng tôi đang trong cuộc sống mình mong muốn và đang ở bên cạnh những người làm tôi hạnh phúc. 

- Ông xã hỗ trợ Thúy Vân thế nào trong cuộc sống hiện tại?

Nếu không có anh thì sẽ không có Thúy Vân của bây giờ. Trong thời gian tôi đồng hành cùng chồng, anh dạy tôi nhiều thứ để tôi trưởng thành hơn. Trước đây, tôi làm nghề thiên về sân khấu, biểu diễn nên mọi người thấy bề nổi rất nhiều, còn phần chìm mình phải trau dồi, vun đắp. Anh Nhật là người giúp tôi nhận ra điều đó, tập trung xây dựng nền móng vững chắc cho cuộc đời. 

- Nhiều nghệ sĩ xây dựng con mình trở thành một KOL hoặc hiện tượng mạng. Cá nhân Vân lại không theo hướng đó, vì sao?

Đối với tôi đó là sự lựa chọn của mỗi người nên không thể nói là đúng hay sai. Có những em bé ở nước ngoài, ba mẹ cho con lên sóng và để  bé trở thành một celeb nhí. Nói về chuyện giữ sự riêng tư của con, chúng ta cần hiểu mình đang ở thời đại như thế nào. Khi mạng xã hội chiếm ưu thế, phát triển như thế này thì con của mình có được những tài khoản mạng xã hội thì đó cũng là loại tài sản ba mẹ có thể làm cho con. Chúng ta bỏ tiền để học khóa thương hiệu cá nhân, nhưng các bạn may mắn có tài khoản mạng xã hội từ bé đến lớn. Quan trọng là chúng ta ứng xử với nội dung đó như thế nào. Chúng ta có thể chia sẻ nội dung của con cái mình, nhưng khi chia sẻ, tôi phải nghĩ con sẽ cảm thấy thế nào nếu lớn lên. Nếu như con vui, trân trọng điều đó thì tôi share. Còn nếu chia sẻ với mục đích câu view, câu like hoặc làm con xấu hổ thì tôi sẽ vì tương lai của con mình. Đó là quan điểm của gia đình tôi. Chia sẻ hay không là sự lựa chọn của ba mẹ. Vì tôi nghĩ ba mẹ nào cũng thương yêu và muốn những điều tốt nhất cho con.


Thúy Vân hạnh phúc với cuộc sống hôn nhân hiện tại

- Bạn có ủng hộ việc người phụ nữ hi sinh tất cả vì gia đình không?

Tất nhiên là không và tôi nghĩ đó là điều không nên. Nói đúng hơn, tôi ủng hộ người phụ nữ hi sinh khi được người khác trân trọng chứ không ủng hộ người phụ nữ hi sinh một cách mù quáng, để điều đó bó buộc hạnh phúc của mình và làm mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân. Ví dụ như trong trường hợp không dám mua gì cho mình và mua hết cho chồng con. Nếu như chồng trân trọng điều đó và mua lại những thứ khác thì đó là điều trân trọng. Còn đặt lợi ích của chúng ta cuối cùng cho những người không biết trân trọng thì đó không phải là điều tốt. Làm người tốt thì đúng, nhưng nếu làm người tốt mà thỏa hiệp cái xấu thì ở góc độ cá nhân, quyền lợi của mình bị xâm hại. Ở góc độ xã hội chúng ta làm đảo trật tự xã hội nên tôi không ủng hộ.

- Vợ chồng bạn có những quy tắc, giao kèo với nhau khi làm việc với những người khác giới không?

Hoàn toàn là không. Tôi là một người khá văn minh trong suy nghĩ và anh Nhật cũng vậy. Điều quan trọng nhất là mình phải tự biết giới hạn và tự vẽ ra chứ không bắt đối phương phải làm thế này, thế kia. Một ví dụ như khi tôi làm bài Con sẽ không về. Khoảng thời gian thực hiện chỉ 4 ngày thôi. Giai đoạn đó, tôi đi suốt và người hợp tác với tôi là đàn ông thôi. Có lúc tôi thu tới đêm luôn nhưng anh Nhật hoàn toàn ủng hộ. Vì anh biết tôi đang làm công việc minh yêu thích và sẽ mang lại hiệu quả. Ngược lại, có những cuộc họp với đối tác là nữ, họ cần trao đổi với anh Nhật thì anh sẽ làm việc để quyết định mang tính chiến lược. Tôi nghĩ quan trọng nhất vẫn là niềm tin dành cho nhau. Đến hiện tại, hai vợ chồng tôi hiểu được mình phải làm gì để làm mọi thứ tốt đẹp hơn.


Người đẹp thấy mình thay đổi nhiều kể từ sau khi lấy chồng, sinh con