KHÁM PHÁ

Tỉ phú Richard Branson tham gia giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương

Sky • 12-02-2019 • Lượt xem: 2252
Tỉ phú Richard Branson tham gia giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương

Tỉ phú Richard Branson đã quyết định tham gia sứ mệnh giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của đại dương: Có gì dưới đáy Hố xanh khổng lồ (Great Blue Hole) - nơi thừa sức đậu 2 máy bay cỡ lớn Boeing 747?

Trải qua gần nửa thế kỷ, phần lớn Hố xanh khổng lồ vẫn chưa được khám phá dù đây là một trong những điểm lặn bình dưỡng khí nổi tiếng. Thông thường, thợ lặn chỉ lặn sâu xuống tối đa 40 m so với mặt nước, theo Traveller.com.au.

Với đường kính 300 m và độ sâu khoảng 125 m, Hố xanh khổng lồ ở Belize là hố sụt lún dưới nước lớn thứ hai thế giới (sau Hố Rồng ở biển Đông) và nó được thợ lặn người Pháp lừng danh Jacques Cousteau phát hiện vào năm 1971.

Cháu trai của thợ lặn danh tiếng Cousteau là Fabien Cousteau đang nỗ lực tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên cùng với tỉ phú Branson và nhóm các nhà khoa học, nghiên cứu biển, thợ lặn và làm phim đến từ Quỹ Aquatica hoạt động vì đại dương.

Trong khuôn khổ của Chiến dịch thám hiểm Hố xanh Belize 2018 được phát trực tiếp trên kênh Discovery Channel vào ngày 2-12-2018, họ đã sử dụng nhiều tàu lặn, bao gồm tàu lặn có người lái Aquatica Stingray 500, để khám phá vùng đáy của hố xanh nằm cách bờ biển quốc gia Trung Mỹ Belize khoảng 65 km này.

Tàu lặn chính tham gia chiến dịch được trang bị thêm đèn chiếu sáng để giúp mọi người quan sát rõ hơn. Bên cạnh đó, còn có 2 tàu phụ - bao gồm một du thuyền sang trọng hỗ trợ vấn đề ăn uống nghỉ ngơi và một tàu nghiên cứu hỗ trợ nhiệm vụ khám phá.

Sau khi được triển khai vào ngày 2-12-2018, các tàu lặn đã khám phá, chụp ảnh và thu thập dữ liệu về Hố xanh khổng lồ trong suốt 2 tuần để giúp giới chuyên gia tạo dựng bản đồ 3D. 


Ngoài ra, nhóm của tỉ phú Branson còn thu thập và phân tích dữ liệu khoa học về chất lượng nước cũng như hoạt động của vi khuẩn. Một trong những khu vực được quan tâm nhất là “tầng oxy thấp” nằm trên đáy biển vì theo Business Insider, nó có thể ẩn chứa bằng chứng về những tác động của môi trường khiếnnền văn minh Maya suy tàn trong giai đoạn 800-1.000 năm sau công nguyên. 

Trong suốt chiến dịch, nhóm của tỉ phú Branson cũng phát hiện bằng chứng cho thấy Hố xanh khổng lồ từng là một hang động đá vôi đồ sộ trước khi bị nước biển dâng lên và nhấn chìm cách đây khoảng 100.000 năm.