ĐỜI SỐNG

TikToker gây phẫn uất khi xúc phạm người vô gia cư

Bá Phúc • 28-11-2022 • Lượt xem: 153
TikToker gây phẫn uất khi xúc phạm người vô gia cư

Theo nguồn thông tin thu thập được từ nhiều ngày qua, TikToker Nờ Ô Nô, tên thật là Phạm Đức Tuấn, sinh năm 1996, quên ở Phú Quốc (Kiên Giang) và hiện đang sinh sống tại TP. HCM.  Được biết, Tuấn từng là học viên của ngành sân khấu điện ảnh, và hiện tại đang phát triển con đường trở thành TikToker chuyên nghiệp, chuyên sáng tạo nội dung thành các đoạn video ngắn, thu hút ngàn hàng lượt xem và tim trên nền tảng TikTok.

Nắm giữ trong tay kênh Tiktok với hơn 600.000 người theo dõi, TikToker Nờ Ô Nô đã trở thành một cái tên hot của giới trẻ hiện tại. Trước khi sự việc gây nên làn sóng tranh cãi diễn ra, TikToker này đã vấp phải một số những dư luận trái chiều trong việc review khen chê các món ăn, hàng quán. Và ngay sau đó, tất cả các quán ăn mà bị chính anh chàng này review đã nhanh chóng đề bảng, cấm tuyệt đến quán, vì một số lý do nhạy cảm. 

Tưởng chừng như mọi chuyện sẽ dừng lại ở đó, nhưng mới đây, TikToker này lại gây ra một làn sóng tẩy chay mạnh mẽ và quyết liệt hơn từ chính các fan của mình cũng như toàn thảy cộng động, với một chuỗi video mang tên “Người nghèo ăn gì Nờ Ô Nô cho ăn đó”. Chuỗi video này sẽ không có gì bất thường, nếu như nam TikToker không có những câu gây phản cảm, mất vệ sinh, đủ căn cứ xúc phạm người khác như: “Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn”, “Bớt nghèo lại đi nha. Không ai giúp hoài đâu”. Đáng lên án hơn, là khi anh chàng hỏi một cụ bà thích ăn gì, cụ bà cho biết bản thân muốn ăn một bát phở nóng, thì ngay lập tức anh chàng lại dùng những lời lẽ miệt thị như “Trời ơi, phở rẻ mà bà còn không có tiền mua ăn nữa hả”, hay “Nghèo mà bày đặt đòi ăn ngon”….

Và ngay sau đó, khi video của TikToker Nờ Ô Nô lên sóng, thì đã nhận về những cơn mưa gạch đá của cộng đồng. Làn sóng tẩy chay còn lớn mạnh hơn, khi ngay sau video đầy khiếm nhã đó, TikToker Nờ Ô Nô đã có động thái livestream và nói lời xin lỗi. Nhưng theo như những lời của anh chàng trong đoạn livestream, thì không hề có một động thái gì gọi là hối lỗi, mà thay vào đó là những lời khích tướng, lên án ngược đối với cộng đồng người xem.

Giới trẻ nói gì khi về hành động đáng lên án của TikToker Nờ Ô Nô

Theo lời chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Kim Ngân, sinh viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng, thì bạn Ngân cho hay hành động của TikToker Nờ Ô Nô là đáng phải lên án. Bạn chia sẻ, không phải lấy cớ từ thiện mà có thể xúc phạm những người lớn tuổi, lang thang đang vật vã với cuộc sống từng ngày để mưu sinh. Chính những nội dung bẩn, những chiêu trò lợi dụng, xúc phạm người khác của Nờ Ô Nô, đã không ít tác động, ảnh hưởng đến những bạn TikTok có nội dung sạch, và bổ ích, bị hoài nghi công sức và tính chân thật khiến các bạn ấy bị ghét lây từ cái nhìn tiêu cực của cộng đồng. 

Tài khoản của Nờ Ô Nô đã bị TikTok cấm hoạt động sau drama miệt thị người nghèo

Ngoài ra, bạn Diệp Bảo Toàn, sinh viên của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng có quan điểm chung với bạn Ngân. Theo lời bạn Toàn chia sẻ, TikTok là một nền tảng xã hội của tương lai, là một sân chơi mới của cộng đồng hiện này với đủ mọi lứa tuổi. Việc đem những content, những chiêu trò mất thẩm mỹ của nam TikToker Nờ Ô Nô sẽ khiến cho một số bộ phận giới trẻ là trẻ em dễ dàng bắt chước theo, vì trẻ em là lứa tuổi không biết cách chọn lọc, đâu là nội dung tốt và đâu là nội dung xấu. Từ đó, chúng sẽ bị tiêm nhiễm và có những hành vi ảnh hưởng đến đạo đức, tư tưởng sau này.

Từ đó, với ý kiến của phần đông giới trẻ sau làn sóng “Nờ Ô Nô”, họ mong muốn TikTok hoặc bộ kiểm duyệt phải mạnh tay loại bỏ những video mang tính chất tạp nham, xúc phạm người khác và phải trừng trị theo pháp luật Việt Nam răn đe, để tránh những hệ lụy có thể xảy ra sau này.