KHÁM PHÁ

Tìm hiểu các ý tưởng kinh doanh trang trại cho lợi nhuận cao nhất

Hòa Bảo • 16-12-2020 • Lượt xem: 3495
Tìm hiểu các ý tưởng kinh doanh trang trại cho lợi nhuận cao nhất

Bạn muốn biết cách làm giàu trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay? Bí quyết làm giàu từ nông nghiệp là gì? Làm giàu tại nông thôn có khó hay không?… Dưới đây là 10 ý tưởng kinh doanh trang trại mang lại lợi nhuận cao.

 1. Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch, an toàn

Hiện nay, sức khỏe là vấn đề quan tâm hàng đầu nên rau củ quả sạch, an toàn được nhiều người lựa chọn, dù giá đắt hơn so với các thực phẩm khác. Trong khi đó, thị trường cung cấp rau củ quả sạch sạch, an toàn lại khan hiếm nên mở rộng mô hình trồng thực phẩm sạch là cách làm giàu tại nông thôn bền vững trong thời đại này.

Nguồn: UNSPLASH

Nếu có quỹ đất rộng, màu mỡ, thích hợp trồng, canh tác rau củ quả sạch tập trung, các bạn có thể tham khảo cách làm giàu ở nông thôn với mô hình trồng rau sạch này.

Để đảm bảo đầu ra cho việc trồng rau sạch, bạn cần lên kế hoạch tiêu thụ rau, của quả tại các khu chợ địa phương, tiến hành chào hàng tới những người buôn rau đi thành phố,... Nếu có nhiều vốn, bạn có thể tham khảo các mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và xin giấy phép kinh doanh, cấp phép sản xuất hữu cơ để đưa rau vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm rau, củ quả sạch của mình.

2. Mở cơ sở sản xuất phân vi sinh hữu cơ

Là một đất nước có tỷ lệ diện tích đất trồng trọt lớn và rất nhiều bà con làm kinh tế từ trồng trọt. Nên nhu cầu sử dụng phân bón trong trồng trọt để tăng năng suất cây trồng là rất nhiều. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, mở cơ sở sản xuất phân vi sinh hữu cơ là một mô hình kinh tế làm giàu từ nông nghiệp ở nông thôn.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Đây là loại phân làm từ phân chuồng, được ủ với vôi và một số loại phân hóa học khác. Vừa đảm bảo việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, vừa thân thiện với môi trường. Ngoài ra, cũng có một số loại cây trồng, loài hoa chỉ sử dụng được phân vi sinh hữu cơ như hoa lan, hay trồng rau sạch với phân vi sinh,… Nên nhu cầu về loại phân này là rất lớn.

3. Kinh doanh hoa khô

Hiện nay, kinh doanh hoa khô là một công việc kinh doanh tốt ở nhiều nơi trên thế giới. Sản xuất hoa là một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất trong nông nghiệp hiện nay với nhu cầu mạnh mẽ về tất cả các loại hoa, đặc biệt là các giống độc đáo và khó trồng.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Nhu cầu sử dụng hoa tươi cho các doanh nghiệp, nơi tổ chức sự kiện, trong gia đình không hề thấp. Hằng ngày có nhiều cửa hàng hoa tươi bán được số lượng hoa không hề nhỏ. Tuy nhiên, hoa tươi đẹp và hương thơm, có nhiều loại hoa để được rất lâu, nhưng hiện tượng chung là hoa chỉ để được một thời gian và kích thước thường khá lớn. Nhiều người có nhu cầu mua hoa để bàn cá nhân thì không phù hợp. Vì vậy ý tưởng kinh doanh nhỏ này có xu hướng phát triển mạnh

Nhu cầu sử dụng của khách hàng luôn đa dạng vì vậy chỉ cần những sản phẩm của bạn có tính độc đáo và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu vẫn thu hút được khách hàng cao. Khách hàng luôn ưa thích những sản phẩm về hoa đẹp và khả năng sử dụng lâu. Các loại hoa giả chỉ đẹp một thời gian đầu và dễ phai màu rất nhanh. Vì vậy ý tưởng kinh doanh này sẽ đưa ra những sản phẩm hoa khô luôn thu hút khách hàng rất tốt.

4. Kinh doanh nuôi trồng nấm

Ngày nay, nấm được sử dụng khá phổ biến trong việc chế biến thức ăn và trở thành món ăn khá được ưa chuộng. Nấm ăn là một loài thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ xếp sau thịt cá, giàu chất khoáng và các axit amin không thay thế,… Nấm ăn ngày càng được nghiên cứu và phát triển nuôi trồng rộng rãi, trở thành một ngành công nghiệp thực phẩm tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Trồng nấm không khó, thời gian phát triển lại nhanh, khoảng 10-15 ngày là có thể thu hoạch được. Có nhiều loại nấm, giá thành và vốn đầu tư sẽ khác nhau, tuy nhiên nguồn lợi thu về cũng không phải là một con số nhỏ. Hơn nữa, ngày nay công nghệ nuôi trồng bằng máy móc hiện đại tiến bộ giúp con người chủ động hơn trong việc nuôi trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Trồng nấm có thể trồng quanh năm, chỉ cần làm theo đúng quy trình, chống nhiễm khuẩn, chú ý độ ẩm tốt thì chắc chắn năng xuất thu về sẽ không làm người nông dân thất vọng.

5. Chăn nuôi gia cầm

Giống như rau củ quả, lợn, lượng tiêu thụ thịt gà mỗi ngày cao nên chăn nuôi gà thả vườn được xem là một trong những mô hình làm giàu tại nông thôn hiệu dễ nhất hiện nay. Không chỉ phù hợp với vùng đồng bằng, đây còn là mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi, được đông đảo bà con áp dụng.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Tuy nhiên, khi bạn làm giàu từ mô hình nuôi gà này, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

- Đất rộng, có lưới quây riêng;

- Chuồng gà xây dựng ở địa điểm cao ráo, thoát nước tốt, mật độ ít nhất là một mét vuông/con, nên thiết kế chuồng ở hướng Đông hoặc Đông Nam để mùa hè chuồng thoáng mát, còn chuồng kín vào mùa đông. Trong chuồng lúc nào cũng có trấu để giữ ấm cho gà;

- Nuôi gà lấy thịt thì bạn nên chọn giống gà Nòi, Lương Phượng, gà Tam Hoàng, Đông Tảo. Còn nếu muốn nuôi gà đẻ trứng, bạn nên chọn gà BT1, gà Tàu vàng, v.v;

- Khi mua gà giống, bạn nên chọn con mắt sáng, chân to và nhanh nhẹn; Nuôi gà nhỏ dưới 1kg, bạn nên nuôi trong chuồng có trấu, có điện, thỉnh thoảng pha thuốc vào nước và thức ăn giúp gà tăng cường kháng thể;

- Vệ sinh chuồng gà thường xuyên đảm bảo chuồng gà luôn sạch sẽ và khô ráo;

6. Kinh doanh nuôi lợn

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Xu hướng làm giàu tại nông thôn bằng chăn nuôi lợn đang được nhiều cá nhân/hộ gia đình áp dụng, mang hiệu quả kinh tế cao. Nếu muốn triển khai làm giàu tại quê hương với ngành nghề này, các bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

- Xác định nguồn vốn đầu tư chăn nuôi: Xác định chi phí cho việc chăn nuôi lợn, bao gồm các chi phí về mua con giống, xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn, xử lý dịch bệnh (nếu có),...

- Tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi lợn cơ bản: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, xử lý khi lợn bị bệnh,...

- Tìm nơi tiêu thụ sản phẩm: Bạn cần tìm trang trại nuôi lợn thịt để có thể bán con giống nếu như nuôi heo nái bán con giống. Với nuôi lợn thịt, bạn nên làm việc với các lò mổ địa phương, siêu thị lớn nhập thịt lợn … để thịt lợn của bạn được tiêu thụ mỗi ngày.

7. Kinh doanh nuôi bò vỗ béo

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Chăn nuôi bò sinh sản cũng là cách làm giàu tại nông thôn hiện nay bởi tuy có thời gian nuôi dài nhưng lại ít dịch bệnh, giá bán ổn định, thức ăn có chi phí thấp, nguồn lãi thu về mỗi năm tăng lên đáng kể. Với đất đồi rộng, thức ăn là cỏ có sẵn, bạn có thể mở mô hình này. Tuy nhiên, đối với chăn nuôi bò sinh sản, bạn cần chú ý điều sau:

- Khâu chọn giống là khâu quan trọng nhất khi chăn nuôi bò sinh sản. Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi bò thì nên chọn con thuần tính, chân thẳng, 4 núm vú phải đều, dáng nhanh, răng đều, bụng to, mõm rộng.

- Chuồng bò vào mùa hè thì thoáng mát, còn mùa đông thì ấm, vệ sinh chuồng thường xuyên.

8. Kinh doanh nuôi ong

Ngày nay để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình con người có xu hướng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và mật ong nói riêng và những sản phẩm từ ong nói chung luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Với ý tưởng kinh doanh này. người nuôi ong sẽ lập ra một khu vực nuôi ong (trang trại) với quy mô tùy thuộc vào khả năng và nguồn vốn ban đầu của mình. Hình thức kinh doanh của trang trại là nuôi nhiều tổ ong để lấy những sản phẩm có ích từ ong. Những sản phẩm này sẽ được bán trực tiếp cho người cần sử dụng hoặc dùng để sản xuất những sản phẩm có nguồn gốc từ mật ong thiên nhiên để bán ra thị trường.

Sản phẩm đến từ mật ong là vô cùng đa dạng như mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, keo ong,… Ngoài ra trang trại nuôi ong cũng có thể cung cấp dịch vụ nhân giống ong.

Muốn lập nên trang trại ong người nuôi ong cần phải có những kiến thức cơ bản về cách nuôi ong, chăm sóc ong và phòng ngừa dịch bệnh cho đàn ong. Người nuôi ong cũng cần phải chuẩn bị  những thiết bị cần thiết và một môi trường thích hợp để nuôi đàn ong.

9. Kinh doanh tép kiểng

Tép cảnh đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ trước. Người chơi khi đó chỉ đếm trên đầu ngón tay vì nguồn cung rất hiếm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thú chơi này phát triển khá mạnh.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Ban đầu, người chơi chỉ chú ý đến việc nuôi những chú tép có nhiều màu sắc rực rỡ cho bể thủy sinh thêm phần long lanh, nhưng sau đó mới nhận ra tép cảnh còn có công dụng hữu ích là ăn rêu hại trong bể. Chính vì thế mà nhu cầu mua bán, trao đổi tép cảnh tăng nhanh chóng. Các cửa hàng, diễn đàn mạng dành cho những người muốn trao đổi, giao lưu về nuôi dưỡng, chăm sóc tép cảnh dần xuất hiện.

Tép cảnh được dân kinh nhập về từ Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) với hơn 20 loại, có nhiều màu sắc khác nhau. Tép cảnh có chiều dài 1 -1,5 cm, thường được nuôi theo đàn lớn đồng loại, ít nhất 10 con một bể.

Loài này rất đa dạng về chủng loại nên giá dao động 5.000-100.000 đồng một con. Một số loại tép cảnh nhập từ Nhật Bản, màu sắc khác biệt với những loại thông thường, lại ít biến đổi có giá cả triệu đồng, thậm chí cả nghìn USD.

10. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Hiện nay nhu cầu làm giàu tại nông nghiệp bằng chăn nuôi gà, lợn, bò, tôm … phát triển, được nhiều người triển khai nên nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho lợn, cá, chim … sẽ tăng lên. Vì thế, bạn có thể mở mô hình kinh doanh thức ăn chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu của mọi người từ chủ mô hình chăn nuôi cho tới những người chăn nuôi nhỏ lẻ.

Nguồn ảnh: UNSPLASH

Bên cạnh các loại thức ăn chăn nuôi bán sẵn như cám lợn, cám viên,..., để gia tăng thu nhập, các bạn cũng có thể đầu tư các loại máy nghiền, phục vụ nhu cầu nghiền các loại thức ăn chăn nuôi dạng thô như ngô, cám gạo,..., của người dân địa phương.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo thực ăn chăn nuôi mà bạn cung cấp có chất lượng trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, giá bán phải chăng…. Như thế, khách hàng mới quay lại để sử dụng dịch vụ của bạn.