ĐỜI SỐNG

Tính năng chống ồn của tai nghe điện thoại hiện nay

Viên Hưng • 17-11-2022 • Lượt xem: 202
Tính năng chống ồn của tai nghe điện thoại hiện nay

Từ việc muốn né tránh hay loại bỏ mọi âm thanh ồn ào từ bên ngoài mà công nghệ đã phát minh ra những chiếc tai nghe chống ồn nhằm khử tạp âm, hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất.

Được biết, tai nghe là một thiết bị với thiết kế tiện dụng, dễ mang theo bên người, dễ di chuyển khi sử dụng. Gồm một cặp loa phát âm thanh mang tính di động, có thể áp sát tai hoặc để bên trong tai. Ngày nay tai nghe được sản xuất ra nhiều loại khác nhau như không dây và có dây.

Tính năng chống ồn ở tai nghe

Ở tai nghe, tính năng chống ồn hay còn gọi cách khác là “bù âm”. Dưới sự hoạt động độc lập giữa tai nghe trái và phải, có micro tích hợp sẽ cảm nhận âm thanh xung quanh và sau đó gửi tín hiệu ngược đến nguồn phát âm để loại bỏ tiếng ồn. Với khả năng chống ồn, tai nghe chống lại phần lớn tiếng ồn từ môi trường bên ngoài cho người dùng thời gian nghe hoàn hảo không bị làm phiền.

Tai nghe khử tiếng ồn sử dụng các con chip tạo ra những sóng âm có khả năng vô hiệu hóa tiếng ồn bên ngoài môi trường. Bên cạnh đó, những sóng âm này có khả năng làm giảm độ ồn đi khoảng 30dB nhưng chủ yếu với âm thanh có tần số thấp.

Những chiếc tai nghe hiện nay đã được trang bị công nghệ chống ồn chủ động ANC. Vậy ANC được biết đến là gì? Chính là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, nhằm ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng có chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe tốt nhất. Bên cạnh công nghệ chủ động còn có chống ồn thụ động PNC, nhưng sự lựa chọn tốt nhất vẫn là ANC vì công nghệ chống âm hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

Có nhiều loại chống ồn chủ động như:

- Khử tiếng ồn chủ động với mic bên ngoài tai nghe.

- Khử tiếng ồn chủ động với mic bên trong tai nghe.

- Khử tiếng ồn chủ động với mic bên ngoài và bên trong tai nghe.

Tai nghe hiện đại hiện nay đã sử dụng công nghệ chống ồn chủ động

Nhưng chắc hẳn tai nghe chống ồn sẽ không đáp ứng hoàn toàn 100% nhu cầu người sử dụng, thiết bị chỉ hoạt động hiệu quả với những âm thanh tạp âm có tính lặp lại như tiếng máy bay, tiếng quạt, tiếng gió, tiếng xe cộ… Những âm thanh có tần số cao hoặc giọng nói lớn bất ngờ thì cũng sẽ lọt vào tai được.

Trên thị trường hiện đang có nhiều hãng sản xuất tai nghe chất lượng, vừa đảm bảo được tính năng mà giá thành hợp túi tiền người mua. Các hãng âm thanh hàng đầu như Sony, Anker cũng đã tạo ra các mẫu tai nghe phổ thông không có đắt đỏ như trước nữa.

Các loại tai nghe có tính năng chống ồn khá cao ở những nơi công cộng, tạo được sự thư giãn và không gian yên tĩnh

Những điểm cần lưu ý đối với tính năng chống ồn

- Trong môi trường yên tĩnh hoặc khi âm thanh không quá ít thì việc loại bỏ tiếng ồn không hiệu quả, hãy bật tính năng NC nếu tiếng ồn ít.

- Tuy thiết bị có thể loại bỏ tiếng ồn xung quanh nhưng không thể khử tạp âm khi đang sử dụng cuộc gọi thoại.

- Cách đeo tai nghe cũng ảnh hưởng đến việc khử tiếng ồn, nếu đeo sai cách thì sẽ có những âm thanh từ thiết bị hoặc bên ngoài môi trường.

- Điện thoại di động cũng có thể gây nhiễu, hãy để tai nghe cách xa điện thoại khi trường hợp đó xảy ra.

- Việc che micro sẽ ảnh hưởng chế độ chống ồn, hoạt động không được tối ưu.