ĐỜI SỐNG

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tình trạng dùng kháng sinh quá liều và sai cách

Ngọc Hùng • 25-11-2022 • Lượt xem: 424
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tình trạng dùng kháng sinh quá liều và sai cách

Ngày 21/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) vừa tổ chức Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh toàn cầu để kêu gọi các cá nhân, tổ chức và cộng đồng cùng hành động để bảo vệ sức khỏe con người và động vật bằng cách ngừng việc sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách.

Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh toàn cầu được tổ chức từ ngày 18 đến 24 tháng 11 hàng năm, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những nguy cơ do Kháng kháng sinh gây ra và khuyến khích hành động của cộng đồng, nhân viên y tế, chủ sở hữu động vật và các nhà hoạch định chính sách để tránh sự xuất hiện và lây lan của các chủng vi sinh vật kháng thuốc.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách. 

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng kháng lại tác dụng của thuốc, làm cho các bệnh nhiễm trùng thông thường khó điều trị hơn và tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong. Kháng sinh được sử dụng để chống lại bệnh tật ở người, động vật và thực vật bao gồm thuốc kháng vi khuẩn, thuốc kháng vi rút, thuốc kháng nấm và thuốc chống ký sinh trùng.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm nay, Việt Nam một lần nữa kêu gọi người chăn nuôi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia thú y và chủ cửa hàng thuốc thú y trước khi sử dụng kháng sinh. Kháng sinh chỉ nên được sử dụng cho động vật khi thực sự cần thiết.

Theo ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, kháng kháng sinh là một vấn đề toàn cầu. FAO đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đảm bảo phổ biến đầy đủ các quy định mới về sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, cũng như giám sát sự hiện diện của các vi sinh vật kháng kháng sinh trên động vật và thực phẩm. “Chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi, điều này sẽ giúp giữ cho môi trường và thực phẩm của chúng ta không có dư lượng kháng sinh và vi sinh vật kháng kháng sinh”, ông Rémi Nono Womdim nói.

Cùng quan điểm đó, Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách, vì vậy bây giờ là lúc cần xem xét lại và đưa những nỗ lực của chúng ta trở lại đúng hướng để giải quyết vấn đề kháng thuốc. 

“Kháng sinh là một trong những khám phá quan trọng nhất của nhân loại; chúng ta phải bảo vệ và gìn giữ chúng, và để làm được điều đó, “chúng ta cần phải cùng nhau ngăn chặn Kháng kháng sinh”, theo đại diện từ WHO.