KHÁM PHÁ

Tòa tháp khổng lồ cao 3.218m, chứa đủ dân số của 1 thành phố

Sky • 25-03-2019 • Lượt xem: 1020
Tòa tháp khổng lồ cao 3.218m, chứa đủ dân số của 1 thành phố

Năm 1991, kiến trúc sư Eugene Tssui thiết kế tòa tháp Ultima với tham vọng về thành phố San Francisco, Mỹ nằm gọn trong một tòa tháp. Quan trọng hơn, dự án hứa hẹn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp của các khu đô thị.

Vùng thiên nhiên rộng lớn được xếp chồng lên nhau

Tại San Francisco, dân số gia tăng nhanh, giao thông vận tải phát triển vượt quá sức chứa của thành phố, các khu dân cư, khu công nghiệp trải rộng khắp nơi đang tàn phá bề mặt Trái đất. Một giải pháp cho những vấn đề đó được Tssui Design and Research đưa ra là xây dựng thành phố thẳng đứng.

Trong sự nghiệp của mình, Tssui được biết đến với những thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ các nguyên tắc sinh thái của thiên nhiên. Tòa nhà Ultima cũng là một thiết kế khác thường lấy cảm hứng từ cấu trúc của những tổ mối Châu Phi, một công trình vĩ đại có thể cao đến 9m của loài vật nhỏ bé.

Tòa nhà cao 120 tầng, mỗi tầng có hệ sinh thái riêng gồm sông hồ, đồi núi và bầu trời. Các thác nước khổng lồ trong tòa nhà sẽ làm nhiều chức năng: rào chắn lửa, hệ thống nước chữa cháy, lưu vực chứa nước tái chế, làm mát không khí...

Cũng giống như nước dưới đáy làm mát cho toàn bộ tổ mối, tòa tháp Ultima được xây dựng giữa hồ để tạo hệ thống điều hòa tự nhiên từ nước. Không khí ở những tầng dưới được làm mát bởi nước, sau đó luân chuyển lên những tầng trên nóng hơn vì hoạt động của con người, rồi thoát ra ngoài. Chuỗi lỗ thông hơi của các gò mối cũng được áp dụng để thiết kế các ống gió khí động học, đảm bảo cửa sổ có thể mở mà không phải chống lại lực gió lớn trên cao.

Một lớp gương ở giữa lõi tòa nhà phản chiếu ánh sáng mặt trời vào bên trong, để những khu vườn trong nhà được đón ánh nắng mà không phải chịu sức gió lớn. Bề mặt bên ngoài tòa nhà được bao bọc bởi pin quang điện mặt trời, đáp ứng hầu hết năng lượng cần thiết. Ngoài ra, hệ thống cối xay gió cũng sẽ cung cấp năng lượng mà tòa nhà cần để hoạt động.

Ở phía nam tòa nhà là chuỗi các ban công sân vườn và công viên. Các nhà máy công nghệ sinh học sẽ phân hủy chất thải của con người để đưa vào đất. Tòa nhà giống như một vùng thiên nhiên rộng lớn được xếp chồng lên nhau với mười khu bảo tồn rừng, nhiều hồ và suối.

Những vấn đề phát sinh khi hiện thực

Với diện tích rộng lớn của tòa tháp Ultima, nhiều người cho rằng việc di chuyển sẽ rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, Tssui đã thiết kế thang máy với hệ thống các đoàn tàu xếp theo chiều dọc. Cư dân và du khách có thể đi đến tầng trên cùng chỉ trong 9 phút 40 giây. Bất kì loại thiên tai nào như bão hay động đất cũng không phải là điều đáng lo. Cấu trúc của tòa nhà có thể xem như một lưới thép khổng lồ neo vào lõi bê tông ở trung tâm theo hình xoắn kép. Do đó, toàn bộ tòa nhà có thể tạo ra lực cân bằng chống lại gió bão từ bất kỳ hướng nào.

Có lẽ khía cạnh mang tính cách mạng nhất của tòa tháp Ultima chính là khả năng trở thành địa điểm sống và làm việc cho khoảng một triệu cư dân. Đến nay, đây vẫn là tính năng đặc biệt quan trọng đối với một thành phố ngày càng đông dân cư. Một cấu trúc thẳng đứng sẽ là giải pháp hoàn hảo để cung cấp đủ không gian cho mọi hoạt động của cư dân mà không cần dàn trải trên một vùng đất rộng lớn.

Tssui chưa bao giờ xem Tòa tháp Ultima chỉ là một lý thuyết trên giấy. Ông tin 100% vào tính khả thi của dự án với những công nghệ hiện tại, điều còn thiếu chỉ là ý chí chính trị. Tuy nhiên, tòa tháp dự tính tiêu tốn đến 150 tỷ đô la và phải mất 25 năm để hoàn thành, vượt qua mức chi phí mà thành phố có thể chi trả (mặc dù Tssui cho rằng cấu trúc này về lâu dài sẽ hiệu quả hơn số tiền mà thành phố cần chi trả cho bất động sản). Ngoài ra, Ultima có thể để lại tác động lâu dài đến các cư dân đô thị trong quá trình xây dựng.

Tag: tòa