ĐỜI SỐNG

Tóc nối - Đẹp nhưng hại

Thúy Vy • 22-03-2023 • Lượt xem: 1907
Tóc nối - Đẹp nhưng hại

Tóc nối được phái đẹp ưa chuộng vì có thể biến tóc mỏng thành dài, biến tóc ngắn thành dài tức thì. Bên cạnh đó, nối tóc còn giúp chị em sở hữu mái tóc bồng bềnh đẹp mắt. Tuy nhiên, tóc nối cũng sẽ khiến tóc bị xơ, gãy và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Các phương pháp nối tóc đang ngày càng được phổ biến

Sở hữu mái tóc dài bồng bềnh mà không cần phải mong đợi tóc mọc từng  ngày là mơ ước của rất nhiều chị em. Cùng với các phương pháp làm đẹp hiện đại, việc nối tóc có thể giúp phái đẹp “hô biến” mái tóc ngắn thành dài thướt tha chỉ sau vài giờ đồng hồ. 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp nối tóc khác nhau như:

  • Nối tóc kẹp chì: Là phương pháp sử dụng kẹp chì để nối tóc giả và tóc thật với nhau. Tóc giả và tóc thật  bấm lại với nhau bằng cách luồn qua phần ống kẹp chì. 
  • Tóc nối bím keo: Dùng nhựa thông hoặc sáp ong làm keo để kết dính giữa tóc giả và tóc thật. 
  • Nối bím: Là cách nối tóc thật và tóc giả bằng mối nối tết từ hai phần tóc. 
  • Tóc nối Fiberglass (sợi thủy tinh) : Có đặc tính siêu nhẹ và siêu chắc, độ đàn hồi cao và không gây hư tổn cho tóc. 
  • Nối tóc lông vũ: Cách nối tóc bằng keo hoặc dây chun chuyên dụng. Phương pháp này tạo ra sợi tóc siêu nhẹ, mềm như lông vũ và đẹp tự nhiên. 

Đối với những “người của công chúng” thì việc phải làm mới mình trên sân khấu là điều đương nhiên. Vẻ đẹp của họ gắn liền với thương hiệu và sự tôn trọng của công chúng. Người hâm mộ đã quen với cảnh ca sĩ, diễn viên của mới ngày hôm qua tóc ngắn hôm nay tóc đã dài, hay hôm qua tóc đỏ nay đã tím đậm. Không chỉ diễn viên, ca sĩ mới nối tóc để gây ấn tượng trên sân khấu mà tóc nối hiện nay đối với hầu hết các bạn trẻ cũng rất được ưa chuộng.

Người thực hiện nối tóc phải có sự kiên trì và tinh tế để tóc nối hòa hợp với tóc thật mà không thấy sự khác biệt. Để nối được một mái tóc dài, bạn cần ngồi từ 7-10 tiếng tùy lượng tóc nhiều hay ít. Độ dài tối thiểu của tóc nguyên bản là 3cm, tóc giả sẽ được gắn trực tiếp vào với tóc thật.

Phương pháp làm đẹp này thực chất đã có từ lâu trên thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu nối tóc không chỉ ở giới trẻ mà ngay cả những người trung niên cũng có mong muốn sử dụng phương pháp này. 

Có nên nối tóc để làm đẹp?

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này tạo nên. Đối với những người có mái tóc ít hoặc thường xuyên phải tham gia các sự kiện thì công nghệ nối tóc đặc biệt phù hợp với họ. Các nghệ sĩ cũng buộc phải thường nối tóc để phục vụ cho công việc.

Tuy nhiên, việc nối tóc cũng để lại nhiều hệ lụy. Theo các chuyên gia làm đẹp, nếu tóc bạn xơ rối, chẻ ngọn, bị nấm da đầu, tóc yếu hoặc rụng nhiều thì không nên lựa chọn nối tóc.

Mặt khác, với mái tóc dày, khỏe, bạn có nhu cầu và điều kiện thì có thể sử dụng công nghệ nối tóc này. Tuy nhiên, bạn nên chọn một salon tóc uy tín, nơi có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị, để có thể yên tâm về tính thẩm mỹ và độ an toàn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng tóc nối vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc nói riêng và bản thân người được nối tóc nói chung.

Với mái tóc đã được nối dài, phái đẹp phải chịu rất nhiều rắc rối. Trong vài ngày đầu, các khớp nối nhô ra gây khó chịu. Chăm sóc tóc nối cũng rất phức tạp. Trung bình hai tháng một lần bạn phải đến tiệm để gỡ rối tóc, kiểm tra lại các mối nối, đồng thời phải sử dụng các loại mỹ phẩm như dầu xả chuyên dụng làm mềm tóc, nước chống rối có chứa protein. Khi gội nên xoa nhẹ theo chiều mọc của tóc rồi vỗ nhẹ, không nên xoa quá nhiều tóc dễ rụng.

 Cách gội này sẽ làm cho tóc không sạch, rất dễ bị gàu và nấm. Chải tóc bằng lược răng thưa, tránh chải các khớp. Sau 3-5 tháng nên tháo tóc nối và nối lại vì tóc dài sẽ lộ mối nối. Khi ngủ, nên buộc lỏng tóc để tóc không bị xê dịch nhiều. 

Ngoài ra không nên dùng dầu dưỡng tóc trên phần tóc nối vì nó sẽ khiến phần tóc nối dễ tháo ra hơn. Đã có nhiều trường hợp tóc vốn yếu do nhuộm nhiều lần, dùng nhiệt độ cao để nối tóc nhiều hơn nên chỉ sau một thời gian ngắn đã phải cắt hẳn vì mối nối bị cháy, gãy. Nối tóc vừa tốn kém, vừa tốn thời gian và phức tạp để duy trì, điều này không thuận tiện chút nào.