ĐỜI SỐNG

"Top 10" thành phố xanh mát nhất thế giới

Thảo Trần • 18-11-2020 • Lượt xem: 759
"Top 10" thành phố xanh mát nhất thế giới

"Sống xanh" được xem là xu hướng phát triển tất yếu để duy trì sự sống cho hành tinh này. Nguồn năng lượng bền vững không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà còn cả tương lai của thế hệ mai sau. Ngày nay, có nhiều thành phố trên khắp thế giới sở hữu nhiều không gian xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, người dân chọn đi xe đạp hoặc đi bộ thay cho ô tô và tích cực tham gia vào các quy trình tái chế...Hãy cùng điểm qua danh sách top 10 thành phố xanh mát nhất dưới đây nhé:

10. Oslo, Na Uy

Thủ đô Oslo của Na Uy được bao quanh bởi những ngọn đồi có rừng và hồ nước. Trong tổng diện tích 454 km vuông, đến 50% diện tích của thành phố này là rừng rậm. Trên thực tế, 2/3 diện tích thành phố Oslo là các khu bảo tồn thiên nhiên. Luật môi trường nghiêm ngặt ở Oslo giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và vẻ đẹp nguyên thủy của nó.

Có một số lượng lớn các công viên, khu vực mở và 343 hồ ở thành phố Oslo. Những khu vực này làm cho thành phố trông rất xanh tươi và giữ cho môi trường xung quanh yên tĩnh và mát mẻ. Việc sản xuất khí sinh học từ chất thải hữu cơ và nhiên liệu hóa thạch từ nước thải cho thấy Oslo đã đạt được mục tiêu giảm thiểu carbon dioxide rất tốt. Có hơn 700 trạm sạc công cộng ở Oslo. 

9. Helsinki, Phần Lan

Helsinki - thủ đô của “xứ sở nghìn hồ” Phần Lan là một trong những thành phố xanh nhất ở châu Âu, bao gồm hơn 310 hòn đảo, một trong số đó nổi tiếng với những bãi biển cát đẹp như tranh vẽ. Kế hoạch xây dựng các công viên điện gió ngoài khơi của chính phủ cho thấy việc quản lý năng lượng hiệu quả trong thành phố.

Người bản xứ cũng hài lòng với chất lượng không khí của Helsinki. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cũng có thể cải thiện chất lượng không khí lên một tầm cao mới. Helsinki cũng được biết đến với quy trình tái chế cao cấp. Về khoản giao thông, người dân chọn đi xe đạp hoặc đi bộ làm phương tiện di chuyển chính trong hoạt động hàng ngày của họ. 

8. San Francisco, Mỹ

San Francisco được biết đến như thành phố có tỷ lệ tái chế cao. Chính quyền thành phố có sứ mệnh biến nơi đây trở thành thành phố không rác thải vào năm 2020. Chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư và những nơi khác trực tiếp sẽ được trực tiếp chuyển đến nơi tái chế. Túi nhựa không phân hủy sinh học cũng bị cấm ở thành phố vào năm 2007.

Các chương trình và chính sách môi trường hiệu quả ở San Francisco tích cực khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo. Trong tương lai gần, giải pháp nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, nhiệt điện thủy điện và nhiên liệu sinh học sẽ thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Có nhiều chương trình lợi ích cộng đồng ở San Francisco. Xe đạp, xe vanpool, vận tải sử dụng năng lượng điện điện trong thành phố giúp tiết kiệm một số tiền và giảm phát thải khí nhà kính.

7. London, Anh Quốc

Một nửa thành phố London được bao phủ bởi màu xanh lá cây tươi mát.Thành phố này có tổng cộng 14164 ha không gian xanh bao gồm công viên, sở thú cho động vật hoang dã, khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng, các khu vườn và không gian ngoài trời. Những không gian xanh này đảm bảo sự đa dạng sinh học tốt hơn, hạn chế ngập lụt, ít ô nhiễm hơn và tăng chất lượng không khí.

The London array, một trang trại gió ở quận Kent miền Đông Nam nước Anh là trang trại gió ngoài khơi lớn nhất trên thế giới. Trang trại gió lớn này sản xuất đủ điện để đáp ứng nhu cầu của 25% tổng số ngôi nhà ở London. Dự án năng lượng tái tạo này cũng giúp cắt giảm lượng khí thải carbon trong thành phố với tỷ lệ khá lớn.

Việc tích cực thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo và các dự án xanh mới cũng đưa thành phố đến mức trung hòa carbon vào thập kỷ tới. Bạn cũng có thể thấy hàng trăm chiếc xe buýt trên đường phố London. Trong những năm tới, nhiều xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hơn sẽ bắt đầu hoạt động khắp London.

6. Reykjavik, Iceland

Thủ đô Reykjavik của Iceland có hệ thống sưởi địa nhiệt lớn nhất trên thế giới. Tổng cộng có 30 núi lửa đang hoạt động trong cả nước, do đó người dân Iceland phụ thuộc vào năng lượng thủy nhiệt hơn là nhiên liệu hóa thạch. Trên thực tế, 100% nhu cầu điện của thành phố Reykjavik bắt nguồn từ các nguồn năng lượng thủy địa nhiệt.

Nguồn năng lượng địa nhiệt sẵn có cao trong thành phố cũng đáp ứng nhu cầu nước nóng cho đa số người dân. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo này cũng giúp thành phố tránh khỏi việc phát thải quá nhiều khí carbon dioxide gây ô nhiễm môi trường. 

5. Curitiba, Brazil

Thành phố Curitiba ở miền Nam Brazil được biết đến với quy hoạch đô thị xanh với 12 mẫu không gian xanh trên mỗi 1000 hộ dân. Thành phố có tổng cộng 400 km vuông không gian xanh rộng lớn trong nhằm mang lại điều kiện đa dạng sinh học tốt nhất và tạo không gian yên tĩnh, mát mẻ. 

Vườn thực vật nổi tiếng Curitiba cũng là nơi sinh sống của hơn 350000 loài thực vật. Có luật môi trường nghiêm ngặt ở Curitiba để bảo vệ không gian xanh nơi đây. Việc khai thác và sử dụng trái phép đất có thảm thực vật địa phương được ngăn chặn nghiêm ngặt tại thành phố này.


 

Ngoài ra còn có một hệ thống giao thông hiệu quả ở thành phố Curitiba. Phần lớn người dân chọn sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện để hạn chế việc sử dụng các phương tiện cá nhân và phát thải khí carbon dioxide. Các con đường dành cho người đi bộ và các tuyến đường đi xe đạp trong thành phố Curitiba cũng được duy trì tốt.

4. Vancouver, Canada

Năng lượng thủy điện có thể sử dụng chiếm 93% tổng nhu cầu điện của thành phố. Thành phố Vancouver tiếp tục dựa vào nhiều nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống mức thấp nhất. Chính quyền và người dân thành phố cũng có một tầm nhìn đầy tham vọng là đưa Vancouver trở thành thành phố xanh nhất thế giới vào năm 2020. Họ cũng thành lập một nhóm hoạt động hiệu quả có tên GCAT (Đội Hành động vì Thành phố Xanh) để đạt được sứ mệnh này.

Theo kế hoạch của họ vào năm 2020, Vancouver sẽ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide. Sứ mệnh này cũng mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm trong lĩnh vực kinh doanh xanh. Đến năm 2020, họ cũng đặt mục tiêu trồng thêm cây xanh, cải thiện chất lượng không khí và nước, thúc đẩy sản xuất thực phẩm địa phương và tăng cường quy trình tái chế trong thành phố.

Ngày nay, chính quyền thành phố đang nhanh chóng mở rộng cơ sở hạ tầng đạp xe trong thành phố. Số lượng xe điện và trạm sạc trên địa bàn thành phố cũng tăng lên đáng kể qua từng năm.

3. Stockholm, Thụy Điển

Thành phố Stockholm đẹp như tranh vẽ đã cam kết sống xanh và tiết kiệm năng lượng. Stockholm có diện tích 6519 km vuông với một phần ba diện tích đất là không gian xanh với tổng cộng 12 công viên lớn. Người dân sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố để thiết lập không gian xanh trong khu đất của họ. Stockholm cũng là thành phố đầu tiên được trao giải Thủ đô Xanh của Châu Âu vào năm 2010.

Thành phố Scandinavia này còn nổi tiếng với việc tái chế chất thải, biến đổi chất thải thành khí sinh học. Chính phủ tập trung tăng cường sản xuất khí sinh học trong những năm tới để có thể giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Thành phố Stockholm cũng có tầm nhìn trở thành  thành phố không nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Thành phố Stockholm cũng đạt kỷ lục cắt giảm 25% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính kể từ năm 1990. Có một số dịch vụ xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu trong thành phố tạo nên hệ thống giao thông đô thị sạch, ngoài ra cơ sở hạ tầng đạp xe luôn được duy trì tốt nhất. Có hàng trăm trạm xe đạp xung quanh thành phố Stockholm, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp trong thành phố để dạo quanh thành phố. 

2. Amsterdam, Hà Lan

Đi xe đạp trở thành nét văn hóa đặc trưng của thành phố Amsterdam trong nhiều thập kỷ qua. Đây là phương tiện giao thông phổ biến nhất trong thành phố xinh đẹp này. Cơ sở hạ tầng nơi đây chủ yếu là mạng lưới kênh rạch và đường phố nhỏ hẹp nên xe đạp sẽ thuận tiện cho việc di chuyển hơn. Sự thật là, thành phố có nhiều xe đạp hơn dân số, do đó bạn có thể thuê xe hoàn toàn miễn phí nếu cần thiết. 

Chính quyền thành phố Amsterdam cũng đã bắt đầu một dự án đặc biệt có tên Amsterdam Smart City vào năm 2009. Mục tiêu chính của dự án này là giảm lượng khí thải carbon dioxide và tiết kiệm năng lượng. Để đạt được mục tiêu này, các nhà chức trách khuyến khích tái chế chất thải, lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời, dịch vụ xe điện và xe buýt, nhiều tuyến đường đạp xe hơn và các trạm sạc ở các cảng tàu gần đó. 

Phần lớn cư dân ở Amsterdam sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời và tuabin gió quy mô nhỏ. Hầu hết các hộ gia đình cũng được lắp đặt hệ thống tiết kiệm năng lượng để tiết kiệm năng lượng điện.

1. Copenhagen, Đan mạch
Thủ đô Đan Mạch Copenhagen là một trong những thành phố xe đạp thân thiện nhất trên thế giới với hơn 50% người dân chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển chính. Do người Đan Mạch có thói quen đi xe đạp nên thành phố có mức phát thải carbon dioxide rất thấp. Có hơn 100 trung tâm cho thuê xe đạp trên khắp thành phố Copenhagen, các chương trình cung cấp xe đạp miễn phí khá phổ biến ở đây. Ngoài ra còn có các dịch vụ thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời điện thân thiện với môi trường ở Copenhagen. Thành phố đang cố gắng trở thành một quốc gia không có carbon vào năm 2025.

Người Đan Mạch cũng được biết đến với việc tái chế và làm phân trộn giúp giảm tiêu thụ năng lượng và ô nhiễm môi trường. Copenhagen cũng tập trung vào việc tăng số lượng tuabin gió ngoài khơi để cắt giảm việc sử dụng dầu và khí đốt. Người Đan Mạch cũng tin rằng các tòa nhà tiết kiệm năng lượng phải để phát triển một thành phố hoàn chỉnh thân thiện với môi trường. Bởi vì các tòa nhà gây ra sự thất thoát năng lượng dưới dạng sưởi ấm và chiếu sáng. Vì vậy, người Đan Mạch thúc đẩy việc lắp đặt hệ thống sưởi, cửa sổ, tấm năng lượng mặt trời và vật liệu cách nhiệt tăng cường hơn trong các tòa nhà.

Copenhagen cũng đặt mục tiêu xây dựng thêm các nhà máy khí sinh học trong những năm tới. Việc đưa thêm các nhà máy năng lượng tái tạo vào hoạt động sẽ giúp thành phố giảm tải việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Không ngạc nhiên khi du khách cũng có thể dễ dàng tìm thấy các khách sạn xanh ở Copenhagen. Hơn 71% phòng khách sạn trên toàn thành phố được chứng nhận là thân thiện với môi trường.