ĐỜI SỐNG

Top 3 nước phát hiện ra khoáng chất mới đầu tiên trên mặt trăng

Nguyễn Hậu • 15-09-2022 • Lượt xem: 1368
Top 3 nước phát hiện ra khoáng chất mới đầu tiên trên mặt trăng

Cuộc chạy đua vào vũ trụ trở lên khốc liệt hơn bao giờ hết khi mới đây Trung Quốc là nước thứ 3 tuyên bố khám phá ra khoáng chất mới trên bề mặt mặt trăng.

Ngày 9/9 cơ quan quản lý không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) và cơ quan năng lượng nguyên tử Trung Quốc (CAEA) vừa thông báo rằng các nhà khoa học đang nghiên cứu các mẫu vật lấy về từ mặt trăng bởi tàu Chang'e-5 của Trung Quốc đã phát hiện ra một loại khoáng chất mới trên mặt trăng.

Đây là khoáng chất mới đầu tiên của Trung Quốc phát hiện trên mặt trăng và là khoáng chất thứ sáu của loài người. Theo ông Đổng Bảo Đồng, Phó giám đốc CAEA, phát hiện mới nhất đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới phát hiện ra một loại khoáng chất hoàn toàn mới trên hành tinh này.

Khoáng chất mới được phát hiện có tên là Changesite- (Y), là một tinh thể hình cột trong suốt, không màu. Một nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu địa chất Uranium Bắc Kinh (BRIUG), một công ty con của CNSA, đã phát hiện ra điều này sau khi kiểm tra các mảnh đá bazan mặt trăng mà đoàn phi hành gia thu thập được. Ủy ban về khoáng sản mới, danh pháp và phân loại của Hiệp hội khoáng chất quốc tế đã chính thức công nhận Changesite- (Y) là một khoáng chất mới. 

Những khám phá và thành tựu của Trung Quốc lần này làm cuộc chạy đua vào mặt trăng trở lên nóng hơn bao giờ hết.  Các nhà phân tích dự đoán rằng sự thành công của sứ mệnh không người lái lên mặt trăng của Trung Quốc có thể là tiền đề cho các sứ mệnh tiên tiến hơn - bao gồm cả các nhiệm vụ có người lái và xây dựng các căn cứ trên mặt trăng.

Trước đó Mỹ và Nga là hai nước đầu tiên tuyên bố phát hiện ra khoáng chất trên mặt trăng. Ngày 16/7/1969, con tàu Apollo 11, đã rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kennedy, Mỹ mang theo 3 phi hành gia Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin. Ngày 19/7/1969, tàu Apollo 11 bay vào quỹ đạo mặt trăng. Ngày 20/7/1969, con tàu Apollo 11 có người lái đầu tiên trên thế giới đổ bộ thành công lên bề mặt trăng. Neil Armstrong trở thành phi hành gia đầu tiên đặt chân lên nơi này. Mong ước chinh phục mặt trăng của loài người đã trở thành hiện thực từ thời khắc lịch sử này. 

Ngay khi bước chân từ phi thuyền Apollo 11 xuống mặt trăng, Neil Armstrong đã nói: “Đây là bước chân nhỏ bé của một con người, nhưng là một bước tiến khổng lồ của nhân loại”.       

  

Neil Amstrong - Người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng

Sự kiện con tàu Apollo 11 đổ bộ mặt trăng thành công ngay lập tức thu hút sự chú ý của cả thế giới. Theo số liệu thống kê thì có khoảng 600 triệu người đã theo dõi sự kiện này qua truyền hình trực tiếp. Đó là chương trình truyền hình trực tiếp có số lượng khán giả lớn nhất trong lịch sử nhân loại lúc bấy giờ .

Trong cuộc đổ bộ này, hai nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã cắm thành công quốc kỳ Mỹ trên mặt trăng và thu thập được loại khoáng chất Armalcolite. Trong một số nghiên cứu sau nay, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy tỷ lệ đồng vị oxy trên mặt trăng giống hệt như ở dưới mặt đất và loại khoáng chất Armalcolite được tìm thấy trên mặt trăng cũng có tại nhiều nơi trên trái đất. Điều này càng củng cố lý thuyết cho rằng mặt trăng được hình thành sau vụ va đập lớn của một thiên thạch với Trái Đất cách đây khoảng 4,5 tỷ năm.

Thành công của con tàu Apollo 11 cho phép Mỹ triển khai hàng loạt chuyến viếng thăm mặt trăng sau này. Chuyến thăm cuối cùng của tàu Apollo 17 vào năm 1972 đã kết thúc dự án Apollo chinh phục vũ trụ của người Mỹ. Tổng cộng đã có 12 nhà du hành đặt chân lên đây với tổng thời gian là 12,5 ngày, đi bộ 92,3km và mang về 2.196 mẫu đất đá với tổng trọng lượng 381,7 kg.

Nga là nước thứ 2 tuyên bố phát hiện ra mẫu khoáng chất trên mặt trăng cách đây 46 năm. Vào ngày 18-8-1976, tàu thăm dò không người lái Luna 24 của Liên Xô đã đáp xuống mặt trăng lấy mẫu mang về trái đất. Luna 24 đã khép lại chương trình chạy đua thám hiểm mặt trăng giữa Nga với Mỹ được khởi động từ năm 1961. Hiện nay, cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga đang chuẩn bị quay trở lại cuộc đua chinh phục mặt trăng sau 46 năm bị gián đoạn.