ĐỜI SỐNG

Top các công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng hàng đầu hiện nay

Minh Trung • 09-03-2023 • Lượt xem: 1211
Top các công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng hàng đầu hiện nay

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành khoa học máy tính chuyên sâu nghiên cứu và phát triển các phương pháp, công cụ để tái tạo và mô phỏng lại trí thông minh của con người trên các thiết bị và máy móc. Tính đến thời điểm hiện tại, AI đã bao gồm một loạt các kỹ thuật và công cụ khác nhau, trong đó nhiều kỹ thuật đã được phát triển và đưa vào sử dụng thực tế.

Sức ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo trải rộng khắp mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ kinh tế, y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học đến giải trí, du lịch, truyền thông,... Dưới đây là danh sách sáu công nghệ trí tuệ nhân tạo hot nhất hiện nay.

Natural Language Generation

Natural Language Generation (Sản sinh ngôn ngữ tự nhiên) là một công nghệ phổ biến giúp máy móc xử lý và giao tiếp theo một cách khác với bộ não con người bằng cách chuyển đổi dữ liệu có cấu trúc sang ngôn ngữ bản địa. Máy móc được lập trình với các thuật toán để tạo ra đoạn văn bằng cách chuyển đổi dữ liệu sang định dạng mong muốn của người dùng. Công nghệ này là một nhánh của trí tuệ nhân tạo giúp các nhà phát triển nội dung tự động hóa việc tạo ra nội dung và phân phối ở định dạng mong muốn. Những đoạn văn được tạo ra có thể được sử dụng để quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng truyền thông khác để tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách tự động.

Sử dụng công nghệ Sản sinh ngôn ngữ tự nhiên sẽ giảm đáng kể sự can thiệp của con người trong quá trình tạo ra nội dung vì dữ liệu có thể được chuyển đổi tự động sang các định dạng mong muốn. Ngoài ra, dữ liệu cũng có thể được hiển thị dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị để người dùng dễ dàng hình dung và sử dụng.

Speech recognition

Speech recognition (Nhận dạng giọng nói) là một công nghệ phổ biến và góp phần quan trọng đối với cuộc sống từ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, được sử dụng để chuyển đổi giọng nói của con người thành một định dạng hữu ích và có thể hiểu được bằng các ứng dụng máy tính. Công nghệ này tạo ra một cầu nối tương tác giữa máy tính và con người, giúp cho việc giao tiếp và tương tác giữa họ trở nên dễ dàng hơn.

Các ứng dụng của công nghệ nhận dạng giọng nói rất đa dạng, từ việc ghi âm, chuyển đổi thành văn bản, tạo chữ ký điện tử cho đến điều khiển các thiết bị điện tử thông qua giọng nói. Một ví dụ điển hình về ứng dụng của công nghệ nhận dạng giọng nói là Siri của iPhone, cho phép người dùng tương tác với điện thoại thông minh của họ thông qua giọng nói, thực hiện các tác vụ như gọi điện, gửi tin nhắn, tìm kiếm thông tin trên internet và nhiều hơn nữa một cách dễ dàng.

Virtual agent

Trợ lý ảo (virtual agent) là một công cụ hữu ích đối với các nhà thiết kế hướng dẫn. Đây là một ứng dụng máy tính tương tác với con người, được tích hợp vào các ứng dụng web và di động, giúp tương tác và trả lời các truy vấn của người dùng dưới dạng chatbot. Ví dụ, trợ lý ảo Google Assistant có thể giúp tổ chức các cuộc họp, còn trợ lý ảo Alexia của Amazon hỗ trợ mua sắm. Mỗi trợ lý ảo có thể hoạt động như một trợ lý ngôn ngữ, cung cấp dịch vụ tùy theo lựa chọn và sở thích của người dùng. Ví dụ, trợ lý ảo Watson của IBM có thể hiểu được các truy vấn dịch vụ khách hàng điển hình được hỏi theo nhiều cách khác nhau.

Bên cạnh đó, trợ lý ảo cũng có thể hoạt động như một phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Đây là một mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm, trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó.

Decision management

Decision management (quản lý quyết định) là một bước đột phá từ AI đang được sử dụng bởi các công ty hiện nay đang sử dụng để giúp chuyển đổi và phân tích dữ liệu thành các mô hình dự đoán. Quản lý quyết định là một công cụ quan trọng trong trí tuệ nhân tạo, được sử dụng để thu thập thông tin cập nhật và phân tích dữ liệu kinh doanh, giúp tối ưu hóa quá trình ra quyết định của doanh nghiệp.

Hệ thống quản lý quyết định cho phép các quyết định được đưa ra nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro và tự động hóa quy trình ra quyết định. Các lĩnh vực sử dụng quản lý quyết định rộng rãi bao gồm tài chính, y tế, thương mại, bảo hiểm và thương mại điện tử.

Biometrics

Biometrics (sinh trắc học) là lĩnh vực đo và phân tích thống kê các đặc điểm sinh học và hành vi độc đáo của con người. Công nghệ này đã trở nên ngày càng phổ biến trong các hệ thống an ninh công cộng và doanh nghiệp, điện tử tiêu dùng và các ứng dụng điểm bán lẻ POS. Sinh trắc học được sử dụng chủ yếu để nhận dạng và kiểm soát truy cập, hoặc để xác định các cá nhân bị giám sát.

Dùng AI trong Sinh trắc học

Việc xác thực sinh trắc học (biometric authentication) đã trở nên rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi. Các hệ thống này không yêu cầu nhớ mật khẩu hoặc mang theo mã thông báo bảo mật, làm cho chúng trở nên tiện lợi. Các phương pháp xác thực sinh trắc học bao gồm dấu vân tay, dái tai, võng mạc, hình dạng bàn tay, khuôn mặt hoặc chữ ký bằng văn bản. Trong đó, xác thực bằng dấu vân tay là phương pháp được sử dụng phổ biến và lâu đời nhất.

RPA

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, giúp định cấu hình robot (ứng dụng phần mềm) để thực hiện các hoạt động thủ công lặp đi lặp lại và theo quy luật một cách tự động. RPA có thể giúp giảm thiểu các công việc thủ công, tối ưu hóa quy trình làm việc, tăng năng suất và độ chính xác. RPA được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như tài chính, y tế, bảo hiểm, nhân sự và kế toán để giảm thiểu thời gian và chi phí cho các hoạt động lặp lại và tăng cường khả năng chống lỗi của hệ thống.

Bên cạnh các công nghệ phổ biến nói trên, AI đã được chứng minh thông qua một số thành tựu như: Học máy (Machine learning), mạng ngang hàng (Peer-to-peer network), nền tảng học sâu (Deep learning platforms), Phần cứng tối ưu hóa cho AI (AI-optimised hardware). Nếu là một người theo dõi về những bước phát triển của công nghệ, hẳn bạn sẽ không lạ lẫm với những sản phẩm do các công nghệ này mang lại, phổ biến nhất có thể kể đến ChatGPT (được tạo ra từ công nghệ học sâu - Deep learning), hay tài sản mã hóa (được tạo ra từ mạng ngang hàng - Peer-to-peer network).

Trên đây là các công nghệ AI phổ biến và tiên tiến nhất hiện nay. Sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo đã tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và cả người dùng cuối. Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã thay đổi cách chúng ta làm việc và sinh hoạt, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, cải thiện chất lượng dịch vụ và giúp mỗi cá nhân có được những trải nghiệm tốt hơn. Chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn nữa từ các công nghệ AI trong tương lai, đặc biệt là khi các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp đang cùng nhau nghiên cứu và phát triển các ứng dụng mới để khai thác tối đa tiềm năng của trí tuệ nhân tạo.