ĐỜI SỐNG

Top những món bánh đặc sản xứ Huế gây thương nhớ

Thúy Vy • 04-08-2022 • Lượt xem: 318
Top những món bánh đặc sản xứ Huế gây thương nhớ

Nhắc đến Huế chắc hẳn ai ai cũng sẽ nhớ đến một vẻ đẹp mộc mạc, nhẹ nhàng mà cổ kính của cảnh sắc và sự niềm nở của người dân nơi đây. Nhưng các món bánh của cố đô cũng là một trong những thứ luôn gây thương nhớ.

Bánh nậm Huế - đặc sản món bánh lâu đời

Một loại bánh mà bất cứ ai khi nhắc đến Huế đều nhớ đến chính là bánh nậm. Đến cố đô, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thứ bánh nổi tiếng này ở bất cứ đâu, từ những gánh hàng rong nhỏ, những quán ăn bình dân ven đường và cả trong những nhà hàng sang trọng. Bánh nậm được tráng mỏng từ bột gạo, gói trong những chiếc lá dong, khi ăn dùng cùng với chả tôm và nước mắm cay ngọt. Vị bùi bùi dai dai hòa chung vị mặn cay, một sắc hương không dễ mà quên được.
 

Bánh khoái Huế - ai ăn cũng mê mệt

Bánh khoái hay còn gọi là bánh xèo Huế, được cả du khách gần xa lẫn người dân địa phương đều vô cùng ưa chuộng. Bánh khoai có phần vỏ dày và giòn bên trong là phần nhân tôm, gan heo và thịt nạc, khi ăn được chấm cùng hỗn hợp đậu phộng giã nhuyễn, mè rang và tương đậu nành Huế. Tất cả tạo nên một hương vị độc lạ rất riêng và thơm ngon khó cưỡng. Một khi đã nếm thử chắc chắn bạn sẽ chẳng thể dừng lại được.

 

Bánh bèo Huế - đi xa là nhớ

Trong danh sách các món bánh Huế không thể nào bỏ qua được món bánh bèo trứ danh. Từ xưa đến nay, món ăn dân dã này đã góp phần tạo nên một nét đặc sắc riêng trong nền văn hóa ẩm thực của xứ Huế mộng mơ. Bánh bèo được đúc trong các chiếc bát nhỏ, ăn cùng tôm cháy, mỡ hành, tóp mỡ, hành phi, thêm vài muỗng nước mắm ớt cay chua ngọt. Những người con đất Huế hay những thực khách phương xa, lỡ một lần ăn phải bánh bèo ở chính mãnh đất này, chắn chắn chẳng thể quên được hương vị giản dị mà đặc trưng ấy.

Những món ăn gây thương nhớ, đặc trưng ẩm thực xứ Huế

Bánh in Huế - loại bánh dâng vua

Bánh in Huế hay còn gọi là bánh cộ, bánh ngũ sắc, đây là loại bánh Huế “quyền lực” bới dưới triều Nguyễn vì bánh được dâng lên cho vua chúa. Khác với những loại bánh đã được liệt kê ở trên, công đoạn để làm ra những chiếc bánh in Huế vô cùng cầu kỳ với 10 công đoạn và được làm khéo léo từ những bàn tay lành nghề. Đặc trưng của bánh chính là mùi thơm cực kỳ cuốn hút từ những loại đậu xanh thượng hạng nhất. Có rất nhiều loại bánh in Huế như: bánh in bột đậu xanh, bột đậu quyên, bánh bột nếp, bánh in bột đậu ván… nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh in đậu xanh có in chữ Thọ.

Bánh thuẫn Huế - Bánh cho mùa sum vầy

Bánh thuẫn hay còn được gọi là bánh xoài Huế, thường được người dân miền Trung dùng đãi khách trong những dịp Tết đến xuân về. Bánh thuẫn Huế được làm từ bột nếp pha tẻ, có nơi sử dụng bột bình tinh, hương thơm dịu nhẹ hòa cùng vị thanh ngọt kèm theo tý hơi béo của trứng. Ngồi giữa lòng xứ Huế thơ mộng, nhâm nhi một chiếc bánh thuẫn thơm ngon, uống một tách trà nóng một là thú vui thanh tao đối với những người con xứ Huế.

 

Bánh sắn Huế - bình dị mà khó quên

Nói đến những loại bánh lâu đời của xứ Huế, sẽ vô cùng thiếu sót nếu không gọi tên bánh sắn Huế. Loại bánh bình dị này được nhào nặng từ bột sắn, sau đó gói bằng lá chuối và mang đi hấp chín. Có hai loại bánh sắn là bánh mặn và bánh ngọt. Bánh sắn mặn có nhân bên trong là đậu xanh được nấu chín, sau đó tán nhuyễn rồi trộn với thịt mỡ, hành, muối và tiêu. Còn bánh sắn ngọt thì bột sắn được trộn với đường, bên trong là nhân đậu xanh hoặc nhân chuối tạo nên vị ngọt đậm đà, bùi bùi hòa cùng lớp bột bánh săn chắc. Một món bánh tuy nhẹ nhàng bình dị nhưng lại khó quên.