ĐỜI SỐNG

Top những quốc gia đi đầu trong công cuộc không rác thải

Anh Thư • 18-09-2022 • Lượt xem: 352
Top những quốc gia đi đầu trong công cuộc không rác thải

Nếu là người yêu thích sự sạch sẽ và quan tâm đến môi trường, hẳn đã hơn một lần bạn từng ao ước được đặt chân đến đất nước Nhật Bản hay Singapore. Tuy nhiên không chỉ hai quốc gia tiêu biểu nêu trên, thế giới vẫn có rất nhiều nơi nâng cao được ý thức giữ vệ sinh môi trường cho người dân bằng cách đánh vào túi tiền của họ, hoặc nhiều hình thức khác. Cùng xem qua những quốc gia đáng sống này nhé.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ đang được mệnh danh là đất nước sạch sẽ nhất thế giới tính đến năm 2022. Có nhiều lý do để quốc gia này phát triển và duy trì sự sạch sẽ của mình. Thụy Sĩ có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú gồm những cánh rừng mát mẻ, nguồn nước cực kỳ trong lành, động thực vật hoang dã đa dạng. Thế nhưng, điều kiện tự nhiên trời phú chỉ là một phần khiến Thụy Sĩ dẫn đầu về sạch sẽ. Cho dù thiên nhiên có tốt đến mấy, nhưng mỗi người dân không có ý thức tự giác bảo vệ môi trường thì tất cả cũng sẽ trở thành vô nghĩa. Bộ máy chính phủ của quốc gia này nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của môi trường sống, họ luôn biết cách đưa ra những chính sách thưởng phạt để răn đe và nâng cao tinh thần tự giác của con người, đồng thời tiếp tục phát huy sự trù phú và trong lành mà thiên nhiên đã ban tặng. Bên cạnh đó, khí hậu ở Thụy Sĩ bốn mùa luôn ôn hòa, không bao giờ quá lạnh hay quá nóng. Đó cũng là lợi ích cụ thể dễ thấy nhất của việc bảo vệ môi trường. Với những lý do nói trên, Thụy Sĩ xứng đáng với danh xưng quốc gia sạch sẽ nhất thế giới, khiến mọi du khách đều muốn đến thăm một lần trong đời để tận hưởng rõ nhất không khí trong lành nơi đây.

Bồ Đào Nha

bồ đào nha là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới

Bồ Đào Nha là cái tên tiếp theo trong danh sách những quốc gia sạch sẽ hàng đầu thế giới. Với hơn 300 ngày nắng một năm, Bồ Đào Nha luôn biết tận dụng nguồn nhiên liệu thiên nhiên, nguồn năng lượng mặt trời có sẵn tạo ra điện năng để sử dụng và bán lại. Một sự sáng tạo vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa kiếm được một khoản thu nhập. Bóng đèn phát sáng, bình nước nóng năng lượng mặt trời và hệ thống ô tô điện là những gì người dân tận dụng được từ chính nguồn năng lượng thiên nhiên đã dành tặng cho quốc gia xinh đẹp của họ, tiết kiệm rất nhiều chi phí đi lại. Bên cạnh đó, họ cũng phân loại rác thải để chế tạo phân hữu cơ và dùng chúng để trồng trọt.

Thụy Điển

thụy điển là một trong những quốc gia sạch sẽ  nhất thế giới

Thụy Điển là một quốc gia ở Bắc Âu trên bán đảo Scandinavia. Đây cũng là một cái tên trong top những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới. Có thể bạn chưa biết, Thụy Điển chính là quốc gia đầu tiên đánh thuế rác thải CO2 từ năm 1991. Ban đầu, chính phủ chỉ đánh thuế nhẹ nhàng để dần dần nâng cao nhận thức của người dân. Nhưng đến nay, mức phí đánh thuế rác thải CO2 của Thụy Điển đã cao nhất thế giới. Đây cũng là một hình thức tăng kho bạc cho nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan của người dân. Thay vì sử dụng phương tiện di chuyển là xe chạy bằng xăng như hầu hết các quốc gia khác, Thụy Điển đã chọn chuyển sang xe chạy bằng điện và các nguyên liệu sinh học. Đây được coi là một bước cải tiến vượt bậc về công nghệ và ý thức. Song song đó, từ năm 2020, quốc gia này đã đặt ra mục tiêu giảm 70% lượng khí CO2 từ các phương tiện giao thông ra môi trường bằng cách sử dụng các nguyên liệu có thể tái tạo như nước, gió hay hạt nhân thay vì dầu mỏ, than đá, đảm bảo giữ sạch môi trường và phát triển bền vững cho đất nước.

Nhật Bản

Nhật Bản luôn tự hào với bạn bè quốc tế về sự ý thức và chỉn chu bằng những hành động rất thiết thực của người dân nước này. Trải dài trên các thành phố lớn của Nhật Bản là bầu không khí trong lành dễ chịu, đường phố không rác thải, các địa điểm công cộng thân thiện, dịch vụ chu đáo đã trở thành điểm nhấn của nước bạn. Người dân Nhật Bản luôn răn đe thế hệ sau của mình về tính tự giác và trách nhiệm trong mỗi việc làm, đặc biệt là bảo vệ môi trường. Tất cả các công trình thi công bụi bặm diễn ra mỗi ngày đều được người dân xây dựng rào chắn cẩn thận, và phân loại rác thải thành từng loại để dễ dàng tái chế. Đây là hành động rất đơn giản nhưng không mấy ai làm được. Người dân nước này thường tổ chức ngày lao động định kỳ vào mỗi tuần để chung tay dọn dẹp từ nhà ra ngõ.

Singapore

singapore là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới

Nếu kể đến những quốc gia sạch sẽ hàng đầu trên thế giới mà thiếu đi Singapore thì quả thực là một thiếu sót lớn. Singapore được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế ngày càng phát triển, hay còn được gọi bằng những cái tên như “thành phố sạch nhất thế giới” và “quốc đảo xanh”. Tất cả mọi cung đường lớn nhỏ tại đảo quốc sư tử đều rợp bóng cây xanh. Thậm chí ở các tòa nhà cao tầng cũng đảm bảo diện tích cây xanh bằng với dân số bên trong nó. Singapore là một quốc gia hầu như không có tài nguyên tự nhiên, mọi nguyên liệu đều phải nhập khẩu từ các nước bạn. Thế nhưng bằng sự dẫn dắt tài tình của bộ máy chính phủ, đất nước Singapore đã và đang từng bước phát triển bằng ý thức, trí thông minh và tận dụng nguồn tài nguyên ít ỏi của mình. Họ luôn xem việc bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh là nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong chính sách phát triển đất nước giàu mạnh. Nếu có cơ hội một lần được đặt chân đến Singapore, bạn lưu ý đừng làm rơi dù chỉ một cọng rác nhỏ, hoặc cho động vật ăn ở nơi công cộng. Đây là hành động được xem là phạm tội tại quốc gia này với số tiền nộp phạt không hề nhỏ từ khoảng 100 đến khoảng 3500 dollar. Không chỉ kiểm soát được ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, tại Singapore cũng không hề có tiếng còi xe, không xuất hiện các vụ lạng lách đánh võng hay phóng nhanh vượt ẩu, đảm bảo cả ô nhiễm tiếng ồn dù là “con rồng châu Á”. Quả là một quốc gia rất đáng sống đúng không nào?

Na Uy

Theo một khảo sát về môi trường năm 2020, Na Uy là một trong những quốc gia sạch sẽ bậc nhất. Đây là quốc gia luôn có những sáng kiến mới cho môi trường, cũng là nơi đi đầu trong việc sử dụng ô tô điện. Chính phủ Na Uy đã có cam kết trở thành quốc gia trung hòa về khí hậu trong khoảng 10 năm sắp tới. Với một đất nước đã có truyền thống ưa chuộng sự sạch sẽ như Na Uy, tất nhiên đây là một cam kết khả thi và bền vững. Người dân ở Na Uy hiểu rất rõ tầm quan trọng của thiên nhiên đến sức khỏe và hạnh phúc, nên bảo vệ môi trường đã đi vào nề nếp trong cuộc sống của họ.

Nếu bạn đã từng lặp đi lặp lại câu hỏi rằng vì sao nhiều quốc gia trên thế giới lại có được sự sạch sẽ và trong lành đến thế? Thì vâng, tất cả không hoàn toàn là do trời phú. Con người vẫn luôn phải tích cực giữ gìn và phát triển, vì bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khỏe cho mỗi chúng ta. Hãy cùng chung tay góp phần giữ sạch môi trường sống xung quanh để hy vọng trong tương lai, Việt Nam cũng tự hào ghi tên mình vào những quốc gia sạch đẹp trên thế giới.