ĐỜI SỐNG

Top những tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới

Thanh Nhàn • 25-11-2018 • Lượt xem: 3364
Top những tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới

Những công trình kiến trúc ấn tượng được xem là biểu tượng không thể tách rời với khu vực được nhắc đến trong các cẩm nang du lịch. Vì thế không ít các tạp chí, các trang thông tin du lịch đã bình chọn danh sách top những nơi các khung cảnh đẹp nhất, những cây cầu đẹp nhất,… và cả những tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới.  

Tháp Big Ben

Tháp Big Ben có tên chính thức là The Elizabeth, tọa lạc tại thủ đô London của nước Anh và nằm ở phía Bắc cung điện Westminster. Mặc dù tên chính thức là như vậy nhưng cái tên “tháp Big Ben” là tên của cái chuông đặt bên trong tòa tháp có vẻ phổ biến hơn với nhiều người trên thế giới. Tòa tháp cao 96m, có 4 mặt đồng hồ là một biểu tượng nổi tiếng của nước Anh.

Tháp Abraj Al-Bait

Tháp Abraj Al-Bait nằm ở thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út, cách quảng trường lớn nhất thế giới Masjid al-Haram vài mét, còn được biết với tên gọi tháp đồng hồ khách sạn hoàng gia Mecca. Với chiều cao 601m, đây là tòa tháp đồng hồ cao nhất thế giới cũng như là tòa tháp có mặt đồng hồ lớn nhất thế giới.

 Tháp đồng hồ tưởng niệm Joseph Chamberlain

Chiều cao đo được của tòa tháp này - 99m, 110m, hay 100m là một điều còn gây nhiều tranh cãi. Dù vậy thì đây vẫn là  tháp đồng hồ đứng độc lập cao nhất thế giới và là một trong những công trình vĩ đại nhất của thế giới. Nằm trong khuôn viên của trường đại học Birmingham, nước Anh, tòa tháp này thường được gọi với cái tên “dân dã” là “Old Joe”. 

Allen-Bradley Clock Tower

Tháp đồng hồ Allen-Bradley đóng vai trò là mốc bờ của thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ. Allen-Bradley được sách kỉ lục thế giới Guiness công nhận là một trong những chiếc đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới với đường kính mỗi mặt là 12,5m. Được xây dựng vào ngày 13/10/1962, tháp Aleen-Bradley có chiều cao 86 mét và cần tới 34,6 ki-lô-wat điện để thắp sáng và hoạt động.

Tháp đồng hồ  Zytglogge

Công trình mang đậm dấu ấn thời Trung Cổ được xây dựng vào thế kỉ 13, tọa lạc tại thành phố Bern, Thụy Sĩ- xứ sở của đồng hồ. Không chỉ là một tháp đồng hồ đơn thuần nó còn  được sử dụng làm nhà tù, tháp canh, nhà tưởng niệm và trung tâm đô thị. Trải qua rất nhiều lần trùng tu thế nhưng Zytglogge vẫn là một di sản, một biểu tượng không thể thay thế của thành phố Bern. Nơi này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đồng hồ thiên văn Prague

Đồng hồ thiên văn Prague được biết đến với tên gọi khác là Prague Orloj, nằm trên bức tường phía Nam của tòa thị chính Thành Cổ ở thủ đô Praha, Cộng Hòa Séc.  Được lắp đặt vào năm 1410, đây là chiếc đồng hồ thiên văn cổ nhất còn hoạt động cho đến hiện tại và cũng là chiếc đồng hồ thiên văn cổ thứ ba trên thế giới.

Tháp đồng hồ Savior – Moskva, Nga

Tháp Savior còn có tên là tháp Spasskaya, tọa lạc ở Quảng Trường Đỏ - biểu tượng của nước Nga, kế bên Nhà thờ Chính tòa Thánh Basil và là một phần trong quần thể tường thành của Điện Kremlin. Được thiết kế từ năm 1491 và mải đến năm 1625 mới bắt đầu khởi công, tháp Savior là một chứng nhân lịch sử sống, biểu tượng của điện Kremlin.