Đậu phộng không chỉ là thực phẩm hữu dụng trong việc ăn chay mà còn có thể chế biến làm rất nhiều thứ trong việc ăn uống. Bạn đã bao giờ tìm hiểu kỹ về những công dụng tuyệt vời của loại đậu này chưa?
Nguồn gốc của cây đậu phộng hay còn gọi là cây lạc, chúng đến từ khu vực Trung và Nam Mỹ. Nhưng sau nhiều quá trình thuần hóa thì ở Việt Nam loại cây này rất phổ biến. Không chỉ vậy, đậu phộng còn trồng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á thì đậu phộng rất dễ tìm kiếm.
Trong 100 gam đậu phộng thô chứa 567 calo, chất đạm: 25.8g, carbohydrate: 16.13g, chất xơ: 8.5, nhiều loại chất khoáng như canxi, sắt, natri...
Đậu phộng tốt cho tim mạch
Chất béo không bão hòa rất đậm đặc trong thành phần của đậu phộng. Chất này có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn sử dụng đậu phộng thường xuyên thì tỉ lệ mắc tim mạch sẽ giảm 35%.
Ăn đậu phộng giúp giảm cân
Duy trì mái tóc khỏe
Hạn chế đột quỵ
Đậu phộng giàu chất khoáng, cho nên giúp chống đột quỵ. Không chỉ thế, còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đậu phộng có tác dụng chống trầm cảm, căng thẳng, chính là một trong những lý do gây nên đột quỵ.
Kiểm soát đường huyết tốt hơn
Đậu phộng có chứa nhiều mangan. Đây là cách giúp cho nó hấp thu chấp béo vào cơ thể, giúp kiểm soát đường hiệu quả hơn.
Mua đậu phộng như thế nào cho ngon?
Khi mua đậu phộng, hãy chọn loại hạt to, tròn đều, mẩy. Có thể dùng tay bấm vào hạt đậu thấy chắc và mẩy.
Chọn hạt đậu có lớp vỏ bên ngoài sáng.
Mùi lạ, ẩm, mốc từ đậu phộng là loại đậu đã cũ, thì không nên chọn loại như thế này.
Lưu ý gì khi ăn đậu phộng?
Những ai dị ứng với loại hạt này không nên ăn.
Những ai dạ dày yếu, hay ợ chua cũng không nên ăn đậu phộng.
Khi ăn cần loại bỏ hạt mốc, hỏng, tránh gây ung thư.
Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa khoảng 30 gram đậu phộng.
Nhưng ai bị bệnh về dạ dày, tiêu hóa kém, nóng trong, túi mật, bị mỡ máu, tiểu đường… đều không nên ăn đậu phộng.