ĐỜI SỐNG

TP. Hồ Chí Minh dự báo dịch Covid-19 có thể tăng sau kỳ nghỉ lễ vừa rồi

Bá Phúc • 06-05-2023 • Lượt xem: 3782
TP. Hồ Chí Minh dự báo dịch Covid-19 có thể tăng sau kỳ nghỉ lễ vừa rồi

Số ca mắc Covid-19 có chiều hướng tăng nhẹ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, trong đó phần lớn tập trung vào các đối tượng là người lớn tuổi và có bệnh nền.

Chiều ngày 4/5/2023, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ông Nguyễn Hồng Tâm báo cáo tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM, dự báo sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, việc tiếp xúc nhiều người, đi chơi từ các địa điểm du lịch trở về sẽ dẫn đến nguy cơ dịch Covid-19 có chiều hướng tăng nhẹ.

Theo báo cáo từ đại diện HCDC, trong khung ngày từ 29/4 đến 3/5 có trung bình ca mắc mới trên địa bàn TP.HCM là 101 ca/ ngày. Tuy số ca mắc đã có chiều hướng giảm nhưng trên thực tế có thể do ngày nghỉ lễ nên người dân không khai báo đầy đủ nên chưa thể có được báo cáo chính xác.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm báo cáo về tình trạng dịch Covid-19 sau kỳ lễ 30/4 và 1/5

Tuy nhiên, theo phân tích từ đại diện HCDC, số ca lây nhiễm chủ yếu là ở người lớn tuổi và có bệnh nền. Từ ngày 3/5, TP.HCM đã ghi nhận có hơn 514 bệnh nhân mắc Covid-19 và hiện đang nhập viện điều trị, trong đó có 90,5% bệnh nhân có bệnh nền như: tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư gan, tiền sử tai biến mạch máu não,...

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm đề nghị người dân không nên bi quan, lo lắng quá mức và nhấn mạnh không được chủ quan, lơ là trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 diện rộng. Bên cạnh đó, ông khuyến khích người dân cần tuân thủ thông điệp V2K, bao gồm: khẩu trang, khử khuẩn và tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19.

Trong bài báo cáo về tình hình dịch bệnh hiện tại, ông Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh, hiện ngành Y tế TP.HCM đã sẵn sàng mở lại Bệnh viện dã chiến số 13 vì số ca mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã lên đến 50 ca. Dù hiện tại tình hình đã được kiểm soát, nhưng người dân cần trong tư thế sẵn sàng chống dịch.

Ông Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh, ngành Y tế TP.HCM chuẩn bị mở lại Bệnh viện dã số 13 chiến khi số tình hình dịch bệnh đang trở nên phức tạp

Ông Tâm cho biết thêm, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những ngày tới có thể sẽ trở nên phức tạp và ảnh hưởng nhiều tới đời sống lao động. Trong đó, các đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao là người cao tuổi, có bệnh nền. Vì vậy, cần lưu ý và để bảo vệ người thuộc trong nhóm này, ban lãnh đạo HCDC sẽ nhanh chóng triển khai tăng cường tiêm đủ 4 mũi vắc xin và đề nghị mọi người hạn chế ra đường trong thời gian này. Nếu trong trường hợp phát hiện người thân, lận cận có dấu hiệu nhiễm Covid-19, phía đại diện Ủy ban nhân dân hay các bên phòng chống dịch bệnh cần rà soát và nhanh chóng tìm giải pháp cách ly nhanh đối với người lớn tuổi, có bệnh nền để tránh các nguy cơ xấu diễn ra.

Phía đại diện HCDC khuyến cáo người mắc Covid-19 trong quá trình tự cách ly tại nhà cần khai báo đúng tình hình sức khỏe cho trạm y tế gần nhất, thông qua 2 cách: gọi điện trực tiếp đến trạm y tế hoặc truy cập vào website khai báo của TP.HCM là hcdc.vn.