ĐỜI SỐNG

TP.HCM: Cảnh giác thời tiết khó chịu vì mưa lớn và gió giật trong những ngày tới

Bá Phúc • 18-05-2023 • Lượt xem: 165
TP.HCM: Cảnh giác thời tiết khó chịu vì mưa lớn và gió giật trong những ngày tới

Chiều 16/5, tại các khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu có những đợt mưa to nhưng vẫn còn chịu ảnh hưởng của tiết trời nắng nóng. Cụ thể là tại các tuyến đường trên địa bàn Q.1, Q.3, Q.5, Q.10, …. xuất hiện cơn mưa ào xuống nhanh chóng khiến trời tối nhanh.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, lúc 16 giờ đã định vị qua ra đa thời tiết cho thấy trên các khu vực thành phố mây giông đang phát triển mạnh và trên các khu vực huyện Hóc Môn, Củ Chi hiện tượng này cũng dần bắt đầu diễn ra.

Phó trưởng phòng Dự báo, Đài khí tượng Thủy văn Nam bộ, ông Lê Đình Quyết dự báo 0 - 3 giờ các ngày tới, hầu hết trên các khu vực trung tâm thành phố sẽ có nhiều đợt mưa lớn kèm gió giật và sấm sét, lượng mưa phổ biến từ 20 - 60 mm, có nơi trên 60mm. Trong cơn giông, đề phòng sét và gió giật mạnh khoảng cấp 5 - 6. Người dân cần đề phòng ngập úng ở các vùng trũng thấp và tuyến đường có khả năng thoát nước kém.

Ông Quyết cho biết nguyên nhân xảy ra mưa to sau nhiều đợt nắng nóng là do gió Tây Nam hoạt động cường độ trung bình trên vùng biển Nam Bộ. Hiện tại, trên địa bàn TP.HCM tính từ 7 giờ đến 13 giờ có mưa lớn, cụ thể số liệu đo tại TP. Thủ Đức đang là 46,2 mm, nhiệt độ cao nhất tính từ 14h ngày 16/5 là từ 34 độ C, giảm 2 độ C so với những ngày trước.

Mưa vào chiều tối khả năng xảy ra ở TP.HCM trong nhiều ngày tới

Ông nói thêm, dự báo thời tiết Nam Bộ trong 24 giờ tới, rãnh áp thấp có trục 24 - 27 độ vĩ bắc nổi lên cùng với vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Nam. Gió Tây Nam có cường độ trung bình trên vùng biển Nam Bộ. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ hoạt động ổn định.

Do đó, thời tiết sẽ có thay đổi, mưa rào và giông sẽ rải rác vài nơi, mưa vừa, mưa lớn sẽ tập trung chủ yếu tại nhiều khu vực miền Tây và phía bắc miền Đông. Trong mưa giọng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất là 24 - 27 độ C, cao nhất là 36 độ C.

Tại TP.HCM, thời tiết đêm nay sẽ có mưa rào rải rác, ngày tiếp tục nắng nóng tại khu vực trung tâm. Ở các khu vực trung tâm, Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, khu vực Nhà Bè, Cần Giờ,… chiều tối mai cũng sẽ bắt đầu có giông và mưa rải rác, ngày nắng.

TP.HCM liên tiếp 2 ngày có mưa lớn vào chiều tối

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo trong 2 đến 7 ngày tới, mây tiếp tục thay đổi, ngày nắng nóng, có nơi nắng gắt lên đến 36 - 37 độ C. Sau ngày 19/5 có khả năng sẽ chấm dứt đợt nắng nóng. Từ ngày 18 - 19/5, mưa sẽ có xu hướng mở rộng diện tích trên nhiều khu vực.

Ông Lê Đình Quyết lưu ý, người dân cần lưu ý khi di chuyển ra đường trong các ngày tới để tránh tình trạng thương vong bởi khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hình ảnh: Internet