ĐỜI SỐNG

TP.HCM chìm trong sương mù sáng 22 khiến nhiều người ngạc nhiên

Vân My • 22-07-2022 • Lượt xem: 360
TP.HCM chìm trong sương mù sáng 22 khiến nhiều người ngạc nhiên

Làn sương mù dày đặc vào sáng sớm nay khiến cho tầm nhìn khó, người tham gia giao thông phải bật đèn xe khi di chuyển trên các tuyến phố. Đây là hiện tượng thời tiết ít thấy ở TP.HCM nên nhiều người tỏ ra thích thú.

Theo ghi nhận, sương mù xuất hiện từ tối khuya hôm qua (ngày 21/6) và trở nên dày đặc hơn vào sáng sớm hôm nay (22/7). Làn sương mù cộng với thời tiết se lạnh được nhiều người ví như đang đi giữa trời Đà Lạt hoặc Hà Nội mùa thu đông. Thậm chí, có người còn thốt lên “ngỡ mình đang ở giữa London của nước Anh".

Sương mù xuất hiện khi hơi nước, hoặc nước ở thể khí ngưng tụ. Trong quá trình ngưng tụ, các phân tử hơi nước kết hợp với nhau tạo thành những giọt nước lỏng li ti lơ lửng trong không khí. Bạn có thể nhìn thấy sương mù vì những giọt nước nhỏ này. Sương mù xảy ra khi trời rất ẩm. Phải có rất nhiều hơi nước trong không khí mới có thể tạo thành sương mù.

Để sương mù hình thành, cũng cần có bụi hoặc một số loại ô nhiễm trong không khí. Hơi nước ngưng tụ xung quanh các hạt rắn cực nhỏ này. Tùy thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ, sương mù có thể hình thành rất đột ngột và sau đó biến mất nhanh chóng. Đây được gọi là sương mù chớp nhoáng.

Có một số loại sương mù khác nhau, bao gồm sương mù bức xạ, sương mù đối lưu, sương mù thung lũng và sương mù đóng băng.

Sương mù bức xạ hình thành vào buổi tối khi nhiệt lượng được bề mặt trái đất hấp thụ vào ban ngày được bức xạ vào không khí. Khi nhiệt được truyền từ mặt đất sang không khí, các giọt nước hình thành. Đôi khi người ta sử dụng thuật ngữ "sương mù mặt đất" để chỉ sương mù bức xạ. Sương mù trên mặt đất không cao bằng bất kỳ đám mây nào trên cao. Nó thường hình thành vào ban đêm. Sương mù được cho là "cháy hết" trong ánh nắng ban mai là sương mù bức xạ.

Sương mù đối lưu hình thành khi không khí ẩm, ấm đi qua bề mặt mát. Quá trình này được gọi là sự bổ sung, một tên khoa học mô tả sự chuyển động của chất lỏng. Trong khí quyển, chất lưu là gió. Khi không khí ẩm, ấm tiếp xúc với không khí bề mặt lạnh hơn, hơi nước sẽ ngưng tụ. 

Sương mù đối lưu chủ yếu xuất hiện ở những nơi không khí nhiệt đới ấm áp gặp nước biển mát hơn. Bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, từ Washington đến California, thường bị bao phủ trong sương mù đối lưu. Dòng hải lưu lạnh California, chạy dọc theo bờ biển phía tây của Bắc Mỹ, mát hơn nhiều so với không khí ấm dọc theo bờ biển.

Sương mù hình thành ở các thung lũng trên núi, thường là vào mùa đông. Sương mù ở thung lũng phát triển khi các ngọn núi ngăn không cho không khí dày đặc thoát ra ngoài. Sương mù giăng mắc trong lòng thung lũng bát ngát. 

Sương mù đóng băng xảy ra khi các giọt sương mù lỏng đóng băng trên bề mặt rắn. Những đỉnh núi bị mây bao phủ thường bị sương mù đóng băng bao phủ. Khi lớp sương mù đóng băng bay lên, mặt đất, cây cối, và thậm chí các vật thể như mạng nhện, được bao phủ bởi một lớp sương giá. Phong cảnh sương mù đóng băng trắng xóa thường gặp ở những nơi có khí hậu lạnh và ẩm, chẳng hạn như Scandinavia hoặc Nam Cực.