ĐỜI SỐNG

TP.HCM, người dân đổ bê tông vào hộp đồng hồ nước để chống trộm

Minh Trung • 01-09-2022 • Lượt xem: 376
TP.HCM, người dân đổ bê tông vào hộp đồng hồ nước để chống trộm

Những ngày cuối tháng 8/2022, người dân quận 1 và quận 3, TP.HCM không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ khi liên tục diễn ra các vụ lấy trộm đồng hồ nước. Để đề phòng việc mắt cắp một lần nữa, người dân đã đổ bê tông vào hộp đồng hồ nước với quyết tâm chống trộm. Vậy điều này có nên chăng?

Thực trạng mất trộm đồng hồ nước 

Sáng ngày 25/08/2022, anh Nguyễn Văn Thuận ngụ tại đường Nguyễn Trãi (quận 1) cho biết, hộ của anh vừa phải liên hệ với công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành để nhờ họ lắp lại đồng hồ nước vì mới bị lấy trộm. Anh Nguyễn Trường Giang (24 tuổi) ngụ đường Hai Bà Trưng (quận 1) cũng vừa lắp mới đồng hồ nước khi bị trộm “ghé thăm”. Một số người dân trên đường Điện biên Phủ (quận 3) cũng được công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành hỗ trợ việc lắp đặt lại đồng hồ. Kể từ đầu tháng tám đến nay, đã có hơn 100 vụ mất cắp với hình thức tương tự. 

Sau vụ việc mất hơn 100 đồng hồ nước, nhiều ý kiến cho rằng, so với ngành điện, ngành nước còn khá lạc hậu khi vẫn còn sử dụng các thiết bị cơ học để đo đạt, điển hình là đồng hồ nước đặt ở vị trí bên ngoài căn nhà nhằm thuận tiện cho nhân viên đo đạt. Tuy nhiên, hành động này được đánh giá như “mỡ dâng miệng mèo”, đây là cơ hội để một số đối tượng thực hiện hành vy trộm cắp của mình.  

Đồng hồ nước cơ học

Kết quả điều tra sơ bộ từ các cơ quan chức năng 

Công an quận và công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành cho biết, việc ăn cắp đồng hồ nước là có hệ thống. Thứ nhất, các đối tượng thường ra tay lúc rạng sáng, khi mọi người đã ngủ và không để ý. Chúng thường hành động riêng lẻ để lấy với số lượng lớn. Thứ hai, chúng thường lựa vị trí đặt đồng hồ nước khuất với camera để dễ ra tay. Theo lời kể của một người dân ngụ đường Điện Biên Phủ (quận 3) cho biết, chị thường thấy một thanh niên lảng vảng ở khu vực này, và vài hôm sau thì biết tin đồng hồ bị mất. Phía Công an nhận định, đối tượng có thể đã thăm giò trước khi hành động. Cuối cùng, việc mất đồng hồ nước với số lượng nhiều như vậy phải có nguồn tiêu thụ, đối tượng trộm cắp không phải là người trộm vật lẻ tẻ, có thể chúng trộm đồng hồ nước để bán lại cho một chỗ nào đó giá tốt hơn, vì đây là lần đầu tiên mà TP.HCM có nhiều đồng hồ nước bị mất cắp đến vậy. 

Sau một thời gian theo dõi, phía Công an cũng tạm giữ một đối tượng trộm đồng hồ nước ở quận 11. Theo đó, Huỳnh Ngọc Anh Vũ (40 tuổi) đã bị lực lượng Công an quận 11 bắt giữ khi đang tìm cách tẩu tán đồng hồ nước ở một con hẻm đường Thái Phiên. Vũ cho biết, anh ăn trộm đồng hồ nước theo gợi ý của một người bạn để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, vì đồng hồ nước rất dễ bán và được giá. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm việc với Huỳnh Ngọc Anh Vũ để làm rõ thêm các vụ mất cắp đồng hồ nước ở các địa phương khác, Công an cũng yêu cầu người dân liên hệ với chính quyền sau khi bị mất cắp để phối hợp điều tra và lấy lại quyền lợi cho mình.  

Đổ bê tông vào hộp để chống trộm đồng hồ nước 

Việc bị mất cắp đồng hồ nước ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân. Do đó, nhiều người đã nảy ra sáng kiến đổ bê tông vào hộp đựng đồng hồ nước, chỉ chừa lại phần số và van khóa nước. Tuy nhiên, theo cơ quan cấp nước, việc này là một giải pháp tạm thời để chờ công an triệt phá hệ thống trộm cắp đồng hồ nước, nhưng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đội ngũ kiểm tra đồng hồ nếu có hỏng hóc.  

Đổ bê tông vào hộp đồng hồ để chống trộm

Hiện nay, khoảng 1.6 triệu hộ dân tại TP.HCM đang sử dụng đồng hồ nước thủ công. Đây cũng là nguyên nhân để kẻ trộm dễ dàng lấy cắp vì nó được đặt ngoài sân để nhân viên kiểm tra nước dễ dàng đo đạc. Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Đắng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, các công ty cấp nước vẫn chưa đủ nguồn lực để có thể thay thế tất cả đồng hồ nước thủ công sang đồng hồ nước thông minh vì chi phí gấp 4 lần. Theo đó, một đồng hồ nước cơ học chỉ với giá 600.000, nhưng đồng hồ nước tự động là 2.500.000. Nếu lắp đặt đồng hồ nước thông minh, người dân sẽ tránh được tình trạng mất trộm, nhân viên công ty cấp nước sẽ không cần đến ghi số nữa. Hiện một số địa phương đã lắp đặt công tơ điện cho việc đo đạt nước và thu lại nhiều kết quả rất tích cực. 

Công tơ nước thông minh

Việc mất cắp đồng hồ nước thường diễn ra vào đêm khuya hoặc rạng sáng. Do đó, các lực lượng dân phòng có thể tăng cường để theo dõi và kịp thời ngăn chặn các vụ mất cắp để người dân không hoang mang và xáo trộn trong sinh hoạt hằng ngày. 

Mất trộm đồng hồ nước là vấn nạn chung mà người dân tại TP.HCM đang đối mặt, và có thể không chỉ ở TP.HCM mà còn nhiều địa phương khác. Do đó, người dân có thể lắp đặt công tơ điện để việc đo đạt thuận tiện hơn và tránh được việc phải thay đồng hồ nước (nếu bị mất trộm). Trong trường hợp bị mất đồng hồ nước, người dân có thể liên hệ với cơ quan chức năng để cung cấp số liệu điều tra và liên hệ với công ty cấp nước để được thay mới, mức phí sẽ tùy theo chính sách của công ty.