ĐỜI SỐNG

TP.HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng, tại vì sao? 

Thi Thơ • 20-02-2023 • Lượt xem: 1063
TP.HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng, tại vì sao? 

Theo bảng xếp hạng của QS Supplies, báo Nikkei Asia, nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM xếp thứ 67/69 các thành phố du lịch trên thế giới. Vì lẽ đó, đây trở thành một vấn đề đáng lo ngại với ngành du lịch hiện nay. 

Nhà vệ sinh thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng
Có thể nói, TP.HCM là một trong những thành phố có lượng du khách quốc tế đến du lịch đông nhất nhì Việt Nam. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn ở đây chính là các nhà vệ sinh công cộng dần vắng bóng trên các tuyến đường trọng điểm, những địa điểm thu hút khách du lịch đến viếng thăm. 

Tại các tuyến đường như Bùi Viện, Đề Thám (quận 1), Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch (quận 3),... hầu như không có nhà vệ sinh công cộng. Du khách hoặc người dân có nhu cầu phải ghé các hàng quán cà phê xin đi nhờ hoặc vào trung tâm thương mại. 

Đặc biệt, ở những địa điểm như bến Bạch Đằng hay phố đi bộ Nguyễn Huệ, số lượng nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách gần như rất ít. Theo ghi nhận, nhiều người phải đi nhờ nhà vệ sinh của bến tàu thủy nếu bí. 

Theo bà Trần Thị Nguyên - nhân viên dọn vệ sinh công cộng tại quận 1 cho biết nhu cầu của du khách và người dân tại các công viên, hay những điểm vui chơi công cộng là rất cao nhưng lại không có đủ nhà vệ sinh để phục vụ. 

"Những ngày lễ tết, cuối tuần người dân cũng như du khách sử dụng NVSCC rất đông, có khi phải xếp hàng chờ rất lâu. Cả khu vực công viên này có chỉ có hai NVSCC. Nhiều nơi khác cũng có khách du lịch nhưng xung quanh không có nhà vệ sinh là rất bất tiện"- bà Nguyên chia sẻ. 

Không có nhà vệ sinh đã đành, nhiều tuyến đường có nhà vệ sinh nhưng từ sau dịch Covid-19 cũng đóng cửa, tạm ngưng phục vụ. Hay nghiêm trọng hơn là có những nhà vệ sinh vì nhu cầu sử dụng rất nhiều gây ra tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, khu vực vệ sinh không sạch sẽ làm nhiều người không muốn ghé vào. 

Nhà vệ sinh trở thành vấn đề lo ngại với ngành du lịch
Theo lãnh đạo các địa phương trên TP.HCM, việc thiếu nhà vệ sinh công cộng do nhiều nguyên do, chính yếu là do thiếu quỹ đất để xây nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, việc người dân không ý thức giữ gìn vệ sinh chung cũng là một vấn đề đáng lo ngại. 

Tình trạng trộm cắp, không đảm bảo vệ sinh sau khi giữ dụng hay tận dụng nhà vệ sinh công cộng để kinh doanh riêng vẫn còn xảy ra nhan nhản ở khắp nơi. Vì lẽ đó, chính quyền địa phương các quận yêu cầu nên bố trí nhà vệ sinh công cộng ở những tuyến đường trọng điểm, đông khách du lịch và người dân qua lại. 

Bên cạnh đó, cần có cơ chế giao trách nhiệm rõ ràng để nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng, có người quản lý, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, kịp thời thay thế trang thiết bị hư hỏng…Việc xây nhà vệ sinh là một phần nhưng ý thức chung vẫn cần người dân chung tay cùng với thành phố giữ gìn những tài sản chung này. 

Trong bối cảnh cả nước đang thúc đẩy du lịch sau thời kì giậm chân tại chỗ vì dịch Covid-19 thì việc đẩy mạnh, phát triển mạng lưới nhà vệ sinh công cộng hiện đại và trải đều là yêu cầu cấp thiết nhất. Đừng để con sâu làm sầu nồi canh, chỉ vì một vấn đề nhỏ mà ảnh hưởng đến ngành du lịch của đất nước ta.