ĐỜI SỐNG

Trà chanh, thức uống xuyên Việt thu hút giới trẻ

Diệu Huyền • 05-06-2022 • Lượt xem: 1258
Trà chanh, thức uống xuyên Việt thu hút giới trẻ

Việc tụ tập bạn bè ngồi “chém gió” bên ly trà chanh đã trở thành thú vui đặc trưng của giới trẻ. Trà chanh đã trở thành một trào lưu của giới trẻ. Chỉ cần một ly trà chanh trên bàn, là có thể ngồi cùng nhau hàn huyên đủ chuyện trên trời dưới đất.

 

Tại Hà Nội, dù cho những hàng quán sang trọng mọc lên mỗi ngày thì trà đá vỉa hè vẫn ở đó. Nhẹ nhàng xuất hiện khắp các ngõ hẻm của thủ đô như một minh chứng sống động cho thói quen bình dị mà đầy thân thiện của con người nơi đây.

Cũng khó có thể khẳng định chính xác thói quen uống trà đá có từ bao giờ và xuất xứ từ đâu. Tuy nhiên, có thể nói trà đá cũng được xuất xứ từ miền Nam, cụ thể là Sài Gòn. Điều này cũng dễ lí giải, do khí hậu Sài Gòn nắng nóng quanh năm. Do đó, người ta đã nghĩ tới việc bỏ đá cho vào những ly trà để giải khát.

Qua năm tháng giới trẻ của Hà Nội cũng đã biến tấu món uống dân dã ấy với những lát chanh bên trong ly. Từ ấy trà đá trở thành trào lưu mới của giới trẻ với thuật ngữ “Trà chanh chém gió”. Việc tụ tập bạn bè, ngồi chém gió bên ly trà chanh đã trở thành nét văn hóa đặc biệt của giới trẻ. Chỉ cần một ly trà chanh trên bàn, là mọi người có thể ngồi cùng nhau hàn huyên đủ chuyện trên trời dưới đất.

Khi văn hóa ẩm thực này dịch chuyển vào Sài Gòn, với phong thái phóng khoáng, thoải mái thì nó đã nâng trà chanh chém gió lên một tầm phát triển vượt bậc. Từ các hàng quán vỉa hè, đến các quán sang chảnh của giới trẻ. Với những quán diện tích không rộng nhưng với những ý tưởng, thiết kế khác biệt với nhiều phong cách càng thu hút nhiều khách dừng chân. Nhiều người hẹn nhau ở đây không chỉ trò chuyện mà còn tranh thủ chụp những bức ảnh làm kỷ niệm.

Có thể nói, trà chanh đã được phát triển và biến tấu rất nhiều để thích nghi với các sở thích của các bạn trẻ. Chẳng hạn như là trà tắc, trà chanh bạc hà, trà chanh mật ong, trà chanh sữa.... Ngoài ra, các hàng quán sẽ kết hợp với việc bán kèm theo món ăn vặt để các bạn trẻ có thể hàn thuyên câu chuyện lâu hơn khi đã lót dạ nhẹ như: hướng dương, khô gà, bò khô xé, xoài dầm, xúc xích, chả mực, cá viên, bò viên chiên….

Nét đặc trưng của Sài Gòn là hai mùa mưa nắng. Mùa hè với những cái nắng oi bức, chiều chiều dạo quanh Sài Gòn hay cuối tuần rủ hội bạn thân lên phố, ghé vào đâu đó gọi ly trà chanh chua ngọt mát thì phải biết và rất tuyệt vời.

Đến Sài Gòn, các bạn rảnh rỗi cuối tuần hay vào các buổi chiều sau giờ làm, giờ học có thể cùng bạn bè đi để trải nghiệm sự đa sắc của các quán trà chanh chém gió rất riêng nơi phố thị.

Bạn có thể  đến những con đường tiêu biểu nhộn nhịp ở Quận 1 của Sài Gòn. Với giá tham khảo có cả món ăn vặt:

1. Đường Phan Liêm, phường Đa Kao, quận 1, với mức giá tham khảo từ 10.000 đ – 45.000 đ.

2. Đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, Quận 1, với mức giá tham khảo từ 10.000 đ - 35.000 đ.

3. Đường Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, với mức giá tham khảo từ  5.000 đ - 55.000 đ. 

4. Đoạn đường Trần Hưng Đạo, quận 1 với mức giá tham khảo từ 15.000 đ - 50.000 đ.