ĐỜI SỐNG

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì và ý nghĩa của nó với cuộc sống

yellowly • 10-03-2023 • Lượt xem: 1407
Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì và ý nghĩa của nó với cuộc sống

Ngày nay, MBTI (Myers-Briggs Personality Type) là một trong những công cụ kiểm tra tâm lý được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam, nó chỉ phổ biến chủ yếu trong một bộ phận thế hệ MZ. MBTI được thiết kế để xác định loại tính cách, điểm mạnh và sở thích của một người, từ đó nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hướng nghiệp và nhân sự.

Bảng câu hỏi được phát triển bởi Isabel Briggs Myers và mẹ của cô, Katharine Cook Briggs, dựa trên nghiên cứu của họ theo lý thuyết về các loại tính cách của bác sĩ Carl Gustav Jung. Bảng câu hỏi được tạo thành từ 4 thang đo khác nhau dựa trên cơ sở lý thuyết của vị bác sĩ này.

Khi bạn quyết định lựa chọn ưu tiên của mình trong mỗi thang đo, sẽ tìm ra được nhóm tính cách của bạn. Mỗi nhóm tính cách sẽ được đại diện bởi 4 chữ cái ghép lại. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của chúng nhé:

1. Xu hướng tự nhiên

Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)

Sự phân đôi hướng ngoại - hướng nội lần đầu tiên được khám phá bởi Carl Jung trong nghiên cứu của ông như một cách để mô tả xu hướng tự nhiên khi một với thế giới xung quanh. Người hướng ngoại là những người thường chú ý đến những gì xảy ra bên ngoài và có xu hướng hành động, thích tương tác xã hội thường xuyên hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng sau khi dành thời gian tương tác với người khác. Người hướng nội là những người dành sự chú ý vào thế giới nội tâm bên trong, có xu hướng hướng suy nghĩ, tận hưởng những tương tác xã hội sâu sắc và có ý nghĩa. Ngược lại với người hướng ngoại, họ cảm thấy mất nhiều năng lượng khi thực hiện các giao tiếp xã hội. Đồng thời họ sẽ cảm thấy được nạp lại năng lượng sau khi dành thời gian ở một mình.

Tất cả chúng ta đều thể hiện cả sự hướng ngoại và hướng nội ở một mức độ nào

2. Tìm hiểu và Nhận thức thế giới

Giác quan (S) – Trực giác (N)

Thang đo này liên quan đến việc xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh họ. Xem thử trong một hoàn cảnh cụ thể, bạn thường tập trung vào những gì mình tiếp nhận thông qua các Giác quan (S),  hay sử dụng Trực giác (N) để phân tích, tìm kiếm các mối quan hệ và khuôn mẫu của nó.

3. Đưa ra quyết định

Lý trí (T) – Cảm xúc (F)

Dựa trên thông tin thu thập được, mỗi người sẽ đưa ra quyết định cho một hoàn cảnh cụ thể. Khi đó, những người Lý trí (T) sẽ chú trọng nhiều hơn vào các sự kiện và dữ liệu khách quan mà họ thu thập được, từ đó đưa ra kết luận theo một cách logic. Những người thiên về Cảm xúc (F) có nhiều khả năng sẽ xem xét về con người, những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ, các yếu tố chủ quan khi đi đến kết luận.

Không có loại tính cách nào là "tốt nhất" hoặc "tốt hơn" so với loại tính cách khác

4. Cách thức hành động

Nguyên tắc (J) - Linh hoạt (P)

Đây là thang đo cuối cùng, liên quan đến xu hướng tác động đến thế giới bên ngoài của một người. Những người nghiêng về Nguyên tắc thích cấu trúc và các quyết định chắc chắn. Họ tiếp cận sự việc có chuẩn bị, dựa trên các phân tích, đánh giá và sau đó mới quyết định thực hiện theo kế hoạch đã vạch sẵn. Những người nghiêng về Linh hoạt cởi mở hơn, có xu hướng dễ thích nghi với thế giới và khá thoải mái trong việc thay đổi kế hoạch.

Mặc dù có nhiều phiên bản MBTI trực tuyến, nhưng cần lưu ý rằng bất kỳ bảng câu hỏi nào mà bạn có thể tìm thấy trên Internet chỉ là những bản phỏng vấn không chính thức. MBTI thực sự phải được quản lý bởi một chuyên gia được đào tạo và có trình độ bao gồm cả việc phân tích và theo dõi kết quả của bạn.

MBTI cũng cho thấy khả năng tương thích với người khác

Dựa trên các câu trả lời cho các câu hỏi trên bảng kiểm tra, mọi người được xác định là thuộc 1 trong 16 loại tính cách. Mục tiêu của MBTI là cho phép người trả lời khám phá và hiểu thêm về tính cách của chính họ bao gồm sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, nghề nghiệp phù hợp và khả năng tương thích với những người khác.

Các nhóm tính cách bao gồm: ESTJ (Người giám sát), ENTJ (Nhà điều hành), ESFJ (Người quan tâm), ENFJ (Người chỉ dạy), ISTJ (Người trách nhiệm), ISFJ (Người nuôi dưỡng), INTJ (Nhà khoa học), INFJ (Người che chở), ESTP (Người thực thi), ESFP (Người trình diễn), ENTP (Người có tầm nhìn), ENFP (Người truyền cảm hứng), ISTP (Nhà cơ học), ISFP (Người nghệ sĩ), INTP (Nhà tư duy) & INFP (Người duy tâm).

MBTI không quyết định mọi thứ về bạn

MBTI không phải là một công cụ được thiết kế để phân loại con người. Thực chất không có loại tính cách nào là "tốt nhất" hoặc "tốt hơn" so với loại tính cách khác. Thay vào đó, mục tiêu của nó chỉ đơn giản là giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân.

Điều quan trọng nữa là nhóm tính cách của bạn sẽ không quyết định mọi thứ về bạn. Nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình giáo dục, môi trường sống của bạn,… Nếu biết tận dụng kết quả kiểm tra MBTI một cách hợp lý, bạn có thể nhận biết chính mình, xác định điểm mạnh và điểm yếu, từ đó có thể thay đổi để hoàn thiện bản thân và cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày.