ĐỜI SỐNG

Trải nghiệm khó quên không thể bỏ lỡ ở Cà Mau

Linh Anh • 14-03-2023 • Lượt xem: 899
Trải nghiệm khó quên không thể bỏ lỡ ở Cà Mau

Nếu bạn chưa từng đặt chân đến Cà Mau, đã đến lúc thực hiện ngay một chuyến du lịch để theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật, hòa mình với thiên nhiên và trải nghiệm những điều kỳ thú, độc nhất vô nhị của nơi này.

 

Ngủ chòi nghe tiếng rừng đêm

Hãy ghé thăm một homestay dựng ngay sát bìa rừng vùng U Minh Hạ, bạn sẽ thấy mình trong một căn nhà chòi dựng toàn bằng gỗ tràm, vật chất đơn sơ nhưng đã đủ để ru bạn vào giấc ngủ ngon lành. Buổi tối, bầu không khí nơi đây trong lành dịu mát và râm ran tiếng dế, tiếng côn trùng rả rích và tiếng chim rừng thảng thốt kêu – những âm thanh sống động của tự nhiên hầu như đã vắng bóng khỏi không gian đô thị. Sau bữa tối ngon miệng với đủ các món đặc sản như gỏi ong non, cá nóc nướng trui, lẩu lươn, cá kho tộ… vừa ăn vừa thưởng thức đờn ca tài tử thì không gì dễ chịu bằng cảm giác êm đềm thảnh thơi được nằm trong chòi lá đọc sách, nghe nhạc rồi từ từ chìm vào giấc ngủ bình yên và cũng sâu thẳm như rừng đêm.

  

Xuyên rừng đi ăn ong

“Ăn ong” là cách người U Minh Hạ (Cà Mau) gọi việc đi khai thác mật ong rừng tự nhiên. Mùa ăn ong chỉ diễn ra từ cuối tháng 3 cho đến đầu tháng 6 trước mùa mưa, lúc mật ong rừng đạt chất lượng tốt nhất. Người lấy mật chuẩn bị sẵn đuốc bằng xơ dừa khô để hun khói, dao rừng thật bén, thùng đựng mật và túi lưới bảo hộ trùm đầu phòng ngừa bị ong chích. Sau khi tiếp cận được tổ ong, thợ rừng đốt đuốc xơ dừa hun khói trực tiếp vào tổ, khói bốc lên nghi ngút, làm bầy ong phải bay vút lên, để lộ ra tổ ong với bầu mật căng mọng. Khi ấy cần dùng dao cắt tổ ong thật nhanh rồi người lấy mật phải lập tức “rút quân” trước khi bầy ong kịp tỉnh ra, quay trở lại phản đòn. Lấy mật ong rừng đặc biệt hồi hộp và hào hứng, hệt như bạn được tham gia một trận đánh thần tốc cùng cảm giác mạo hiểm thú vị, một trải nghiệm đặc sắc không thể bỏ lỡ.

Học nghề thả rập cua

Thả rập cua không hồi hộp như lấy mật ong rừng nhưng cũng hấp dẫn và thú vị không kém. Thường vào lúc chạng vạng mới bắt đầu chuyến thả rập cua. Chuyến đi rất nhẹ nhàng, mọi người chia nhau ngồi hai bên mép xuồng, lòng xuồng chất đầy rập (còn gọi là lợp) và một tô đầy cá chích hoặc cá tạp cắt đôi làm mồi dụ cua. Mỗi rập cua móc một nửa thân cá vào sợp thép nằm chính giữa rập rồi thả cách từng đoạn trên kênh nước. Thả rập cua phải có kỹ thuật nhanh gọn dứt khoát và đúng hướng để rập không bị sập. Sáng mai thức giấc lại ngồi lên xuồng theo hướng đi hôm trước, nhấc từng rập cua lên xem kết quả. Vốn là một vùng đất “rừng vàng biển bạc”, thông thường kết quả thả rập cua đều rất khả quan, ngay cả khi bạn chỉ là một “nhân viên tập sự” của nghề này.

Đêm soi Ba Khía Cà Mau

Về miền Cà Mau là phải đi soi ba khía đêm một lần cho biết. Ban ngày, chúng ẩn mình trong các hang đất đào bên mép nước hoặc dưới những chùm rễ đước, buổi tối mới rùng rùng chạy ra kiếm mồi. Đi bắt ba khía kiểu du lịch không cần lội rừng bì bõm như dân chuyên nghiệp mà ngồi trên xuồng quạt mái chèo nhẹ trên mặt nước rồi dùng đèn pin soi lên các bờ đất rừng thấy con nào bắt con đó. Vừa bắt ba khía vừa bơi thuyền chơi dạo chừng một giờ đồng hồ là có đủ ba khía lai rai cho bữa nhậu đêm. Bắc một bếp than hồng trong chòi lợp lá dừa dựng trên mặt nước vuông tôm, ba khía rửa sạch xếp từng con lên vỉ nướng, thêm một ít hải sản, một chai rượu ngâm trái giác đặc sản của địa phương là có ngay một bữa tiệc tối “chất lừ”. Đơn sơ, mộc mạc nhưng thư giãn và cực kỳ vui vẻ, U Minh Hạ đảm bảo sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm khó quên.