GIẢI TRÍ

Trấn Thành: Biết nhận sai, thấy được cái dở và luôn cố gắng

Hiến Tửu • 03-04-2021 • Lượt xem: 1444
Trấn Thành: Biết nhận sai, thấy được cái dở và luôn cố gắng

Nam MC chia sẻ, sống đến từng tuổi này, điều mà anh học được chính là việc biết nhận ra sai lầm, thấy được cái dở của mình và luôn cố gắng không ngừng nghỉ.

“Từ ngày anh đi làm phim, tôi mất chồng rồi”

Với Bố già, Trấn Thành đảm nhận vai trò đạo diễn, diễn viên, biên kịch và nhà sản xuất. Cùng lúc gánh nhiều vai trò, anh gặp phải rất nhiều áp lực khi thực hiện bộ phim này. Bởi mỗi lần chậm tiến độ, anh sẽ mất vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Vì thế, với vai trò nhà sản xuất, anh phải cân đo đong đến để mọi thứ trong tầm kiểm soát. Nhưng cái "nư" muốn làm cho hay, cho đẹp của Trấn Thành cũng đã "đốt" rất nhiều tiền cho bộ phim này, anh nói: "Khi làm phim, tôi liều mạng lắm, phải làm cái gì hay nhất mới chịu. Áp lực có nhưng tôi nghĩ ai cũng làm việc dễ thì không có gì hay. Bản thân chịu vất vả nhưng sau đó nhận thành quả tốt đẹp, tôi thích hơn".


Trấn Thành và Hari Won

Nam MC nổi tiếng còn cho biết mỗi khi xem lại các sản phẩm do mình đầu tư và sản xuất, anh luôn tự thấy mình diễn dở nhất. Anh tự nhận tật xấu lớn nhất của mình là bao đồng, hay lo cho diễn xuất của các bạn diễn, chỉnh sửa cho người này, hướng dẫn cho người kia. Bởi vậy đôi lúc, anh quên luôn cả phần của mình. Biết rằng mình có thể tự làm đạo diễn, Trấn Thành vẫn mời Vũ Ngọc Đãng đồng đạo diễn để có người kiểm soát và hỗ trợ anh.

Trấn Thành chia sẻ, anh dường như không ngủ trong khoảng thời gian xử lý hậu kỳ của phim. Suốt ngày ở phòng dựng phim, mỗi ngày chợp mắt được vài tiếng, đến mức Hari Won phải than phiền: "Trả chồng cho tôi. Từ ngày anh đi làm phim, tôi mất chồng rồi”.

"Trong cuộc đời này, không có gì hay mà mình không bỏ công sức. Nếu dựng nhanh, phim không chỉn chu, khán giả sẽ xem xong và quên ngay. Nếu mình làm chăm chút, khá giả sẽ cảm nhận được, thưởng thức phim chăm chú hơn. Năng lượng mình phát ra sao thì sẽ nhận được như vậy" - Trấn Thành nói.

Dồn hết tâm sức, tiền của cho dự án phim này. Nam MC cho biết, anh đã đầu tư gần 1 triệu USD (gần 23 tỉ đồng) để sản xuất phim. Thành tích đầu tiên ghi nhận là sau 6 tiếng công chiếu, phim đã xác lập kỷ lục “khủng” chưa từng có trong lịch sử phim Việt chiếu rạp khi thu về 10,6 tỉ đồng. Sau một ngày công chiếu, bộ phim đã bán hơn 3000 vé, thu về 22 tì đồng. Với thành tích này, Bố già đã trở thành bộ phim Việt có doanh thu và suất chiếu trong ngày đầu tiên cao nhất mọi thời đại. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho cho thị trường điện ảnh Việt Nam sau thời gian im ắng vì dịch Covid-19 vừa qua.

Mang câu chuyện của chính mình lên phim

Nói về ý tưởng của phim, Trấn Thành cho hay đã ấp ủ mong muốn thực hiện một bộ phim về tình cảm cha con. Việc mang câu chuyện đời thực của chính mình và gia đình vào bộ phim này là yếu tố giúp phim "đời" hơn. Vì thế, Bố già xoay quanh câu chuyện gia đình nhiều thế hệ gồm Hai Giàu (NSND Ngọc Giàu), Ba Sang (Trấn Thành), Tư Phú (Hoàng Mèo) và Út Quý (La Thành). Bốn chị em Giàu – Sang – Phú – Quý mà mãi vẫn… nghèo, sống trong con hẻm lao động giữa Sài Gòn đô hội. Xoáy sâu vào sự khác biệt quan niệm giữa hai thế hệ cha - con, phim dẫn người xem trôi vào những kỷ niệm mà đa phần ai từng sống ở Sài Gòn 20 - 30 năm trước đều cảm nhận rõ: xóm nghèo, nước ngập, ồn ào… với đủ cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời.

Vai diễn của Trấn Thành mang dáng dấp của ba anh, đứa con trai Quắn (Tuấn Trần) là hiện thân của chính anh. Chính cái nhìn khinh miệt, cách cư xử bạc bẽo mà những người họ hàng trong phim dành cho cha con Sang - Quắn là những điều gia đình Trấn Thành từng trải qua ngoài đời.

Anh tâm sự: "Ngày xưa, ba tôi từng phá sản như ông Sang. Lúc ba tôi làm ăn được, họ hàng gần gũi lắm. Lúc ba tôi sa cơ, họ coi ba mẹ tôi không ra gì. Những lời má Giàu nói trong phim là những lời tôi từng phải nghe ngày xưa. Tôi bị khinh, bị chê trách nhiều lắm. Tôi mong những người ngày xưa cư xử không tốt với gia đình tôi ngày xưa sẽ xem bộ phim này. Chuyện qua lâu rồi, tôi không còn trách họ. Nhưng tôi muốn họ nhìn lại xem họ từng đối xử với chúng tôi ra sao. Tôi cũng muốn nhắn nhủ mọi người đừng bao giờ cư xử tệ với người khác".

"Câu chuyện, con người trong phim là những hình ảnh trong quá khứ của tôi hoặc nghe, chứng kiến từ những người xung quanh. 90% thoại trong phim đều do tôi viết. Tôi muốn những lời thoại đời nhất, không sáo rỗng để ai xem phim cũng cảm thấy quen thuộc.

Trong mỗi gia đình, luôn tồn tại sự khác biệt về suy nghĩ, quan điểm giữa cha mẹ và con cái. Khác nhau đó nhưng không ai hư, không ai tệ. Và dù thế nào con cái cũng không nên trách cha mẹ. Cả hai thế hệ cần phải lắng nghe nhau để giảm bớt khoảng cách" -Trấn Thành nói thêm.

“Tẩy não” hoàn toàn khi bước sang lĩnh vực điện ảnh

Là một trong những cái tên đình đám của giới giải trí Việt, xuất hiện liên tục trong các chương trình với nhiều vai trò khác nhau cũng là áp lực để Trấn Thành phải luôn làm mới mình mỗi khi xuất hiện. Anh chia sẻ, vốn quen với các diễn "over" trên sân khấu, khi bước qua điện ảnh, Trấn Thành phải tẩy não hoàn toàn. Anh đã phải cố gắng tìm cho nhân vật của mình những gì đời nhất để thể hiện. Nếu khán giả xem không nhận ra Trấn Thành thì tôi thành công, còn nếu ngược lại, hình ảnh của tôi vẫn còn đâu đó trong phim thì đồng nghĩa với hai từ thất bại

Nam diễn viên thẳng thắn nói: "Tôi bao giờ chưa cảm thấy hài lòng với những gì mình thể hiện. Khi xem lại những gì mình đã làm, tôi đều nghĩ, nếu được làm lại, có thể mình làm tốt hơn. Tôi tin mình sẽ làm tốt hơn vào dự án sau. Tôi sẽ không ngừng phấn đấu vì không ai hoàn hảo được".

Nhưng rõ ràng bên cạnh những lời khen thì bộ phim và Trấn Thành cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Nam diễn viên cho biết, anh rất hoan nghênh những góp ý thiện chí. Anh nói: "Tôi sống được đến ngày hôm nay là bản thân biết nhận sai, thấy cả cái dở của mình và luôn cố gắng. Nếu cứ giậm chân tại chỗ, làm sao sống nổi". 

Nói về những kế hoạch trong thời gian tới, Trấn Thành cho biết đang chuẩn bị cho dự án phim mới. Theo anh, đó là một phong cách phim hoàn toàn khác, không đóng khung với bất cứ thể loại nào. "Tôi không muốn khán giả nghĩ rằng Trấn Thành chỉ gắn với phim gia đình hoặc phim hài. Tôi sẽ chứng minh với mọi người Trấn Thành hoàn toàn nghiêm túc với điện ảnh" - anh khẳng định.