ĐỜI SỐNG

Trào lưu dùng nước muối để thải độc cơ thể trên TikTok có thật sự tốt?

Trung Tú • 12-11-2022 • Lượt xem: 315
Trào lưu dùng nước muối để thải độc cơ thể trên TikTok có thật sự tốt?

Gần đây trên mạng xuất hiện một trào lưu được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng, đó là trào lưu thải độc cơ thể bằng nước muối. Vậy cách thải độc này có thật sự hiệu quả? Các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe nhận định gì về trào lưu này?

Trào lưu dùng nước muối thải độc là gì?

Theo tiktoker @mitch.asser cho biết, việc dùng nước muối sẽ làm sạch cơ thể bằng việc đào thải các chất độc tố bên trong đường tiêu hóa. Còn theo một tiktoker khác có tên là Olivia Hedlund thử nghiệm và chia sẻ thì nước muối có khả năng lọc hết các chất cặn độc hại bên trong ruột non, ngoài ra còn có thể giúp giảm cân và ngăn chặn hiệu quả các bệnh về đường ruột. Thậm chí sau các video trên, ngay lập tức cụm hashtag #saltwaterflush đã “bùng nổ” trên cộng đồng mạng, khiến tiktoker @mitch.asser được nhiều người tin tưởng, ủng hộ và đề xuất rất nhiều. Đặc biệt hơn, kênh Tiktok của anh đã thu hút tận hơn 11 triệu view/ 1 giờ.

Vậy trào lưu này liệu có thực sự tốt?

Theo các chuyên gia nhận định, việc dùng nước muối để thải độc cơ thể là không cần thiết vì cơ thể chúng ta có thể tự đào thải độc tố qua mồ hôi, việc đi vệ sinh hàng ngày. Còn theo ý kiến của bà Abbey Sharp, việc sử dụng nước muối để thải độc như vậy thực sự rất nguy hiểm, đặc biệt là những người có bệnh lý nền. Lượng muối sử dụng để thải độc trong trào lưu này là rất nhiều, điều này sẽ gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể, gây buốn nôn, chóng mặt, nhức đầu. Còn theo nghiên cứu từ Medical News Today (website y học Quốc tế), hiện tại không có đủ cơ sở khoa học nào có thể chứng mình rằng việc dùng nước muối để thải độc là có lợi cho sức khỏe. Mặc khác, Medical News Today còn đưa ra bằng chứng và nhấn mạnh rằng cách sử dụng trên chính là “liều thuốc độc” đối với các phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và các bệnh nhân có tiền sử về tim mạch,… bởi các triệu chứng bất thường mà nó mang lại, không thể lường trước được như co giật, thay đổi nhịp tim đột ngột, cao huyết áp hay co thắt cơ...

Qua những nhận định trên có thể thấy đây là một trào lưu mang tính chất câu view, chứ không có bất cứ một bằng chứng khoa học nào để chứng minh việc dùng nước muối sẽ giúp thải độc cơ thể. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng mọi người không nên tự ý làm theo bất kỳ trào lưu chăm sóc sức khỏe nào trên mạng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.