ĐỜI SỐNG

Trẻ có sức chịu đựng tốt nếu có những đặc điểm sau

Võ Hoàng Tuấn • 13-03-2023 • Lượt xem: 3798
Trẻ có sức chịu đựng tốt nếu có những đặc điểm sau

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ thành công đều có một điểm chung là rất kiên cường và có khả năng chịu đựng tốt. Theo cô Dương Lâm - một giáo viên tại Trung Quốc thì những kiểu trẻ em sau sẽ có sức chịu đựng thất bại và hồi phục sau tổn thương tốt nhất.

Trẻ thích đối mặt với thử thách

Một số trẻ đã quen sống sung sướng, được ba mẹ cưng chiều nên không thích đối mặt với những khó khăn, thử thách và thường có suy nghĩ ỷ lại ba, mẹ. Mặt khác, có những đứa trẻ tuy nhỏ nhưng đã rất bản lĩnh, luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách trong cuộc sống.

Tính cách của trẻ sẽ bộc lộ ra phần nào khi trẻ đi học. Ví dụ, khi gặp bài toán khó, những đứa trẻ thích sự thử thách sẽ không hỏi giáo viên hay xem đáp án tham khảo, mà sẽ tự tư duy suy luận để tìm ra đáp án. Nhờ vậy, năng lực học tập và khả năng tư duy của trẻ sẽ càng phát triển mạnh mẽ.

Để rèn khả năng chịu đựng cho trẻ cần phải có thời gian, ba mẹ nên cho trẻ tự đối mặt và vượt qua những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Khi trẻ lớn, ba mẹ không nên can thiệp quá nhiều mà hãy tạo không gian cho trẻ tự phát triển, tự do với những trải nghiệm của mình. Nếu trẻ thất bại, ba mẹ hãy chỉ trẻ cách đối mặt và vươn lên vượt qua những khó khăn, thách thức. Một vài lần thất bại sẽ giúp trẻ trở nên kiên cương và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Trẻ có sở thích đọc

Nhiều trẻ em có sở thích đọc từ khi còn nhỏ, chúng có thể đọc sách lịch sử, sách thiếu nhi, truyện tranh, tiểu thuyết… Việc đọc thường xuyên sẽ giúp trẻ học hỏi và tích lũy những kiến thức quý giá từ sách. Bên cạnh đó, khả năng đọc, khả năng suy luận và tư duy của trẻ cũng được cải thiện.

Những kiến thức trẻ học được trong sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp chúng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà đỡ mất thời gian để trải nghiệm từ thực tế.

Trẻ thích đọc sách sẽ có khả năng lý luận và tư duy tốt

Trẻ có tính cách tích cực

Những đứa trẻ lạc quan, tích cực, tính cách hướng ngoại, ham hỏi học rất dễ làm quen với những người bạn mới. Tính cách lạc quan, vui vẻ sẽ giúp trẻ có thể học hỏi thêm những điều hay từ bạn bè mới và mở rộng thêm mối quan hệ.

Những đứa trẻ có tính cách lạc quan sẽ luôn nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực dù trong tình cảnh khó khăn nhất. Ngoài ra, những đứa trẻ này cũng có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách êm đẹp. Do đó, ngay từ nhỏ cha mẹ nên dạy trẻ hãy luôn lạc quan và nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực nhất.