ĐỜI SỐNG

Trẻ em bị giảm sút trí nhớ sớm khi xem điện thoại, tivi

Nguyễn Hậu • 22-07-2023 • Lượt xem: 1442
Trẻ em bị giảm sút trí nhớ sớm khi xem điện thoại, tivi

Mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm trí nhớ sớm là những vấn đề trẻ có thể gặp phải nếu dùng điện thoại, xem phim, chơi game... quá 2-3 giờ mỗi ngày.

Suy giảm trí nhớ ở trẻ được hiểu là hiện tượng não bộ bị suy giảm chức năng trong việc truyền thông tin. Điều này dẫn đến thông tin truyền về vỏ não bị ngưng trệ. Bệnh được gọi với nhiều tên khác nhau như chứng suy giảm trí nhớ, hội chứng suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức, suy giảm nhận thức.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Tuấn, khoa nhi Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết, từ trước đến nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu với quy mô lớn về tỉ lệ trẻ 1 tuổi đã từng tiếp xúc với thiết bị di động. Nhưng thực tế chúng ta có thể thấy trẻ em được tiếp xúc với thiết bị di động ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cha mẹ thường dùng điện thoại, iPad để dỗ con khi ăn, khi chơi, khi quấy khóc… và điều này mang những nguy hại tiềm ẩn.

Dùng điện thoại để dỗ trẻ ăn.

Bác sĩ Tuấn cho biết, trẻ từ 1 đến 12 tháng thường bị thu hút với màu sắc và chuyển động trên màn hình tivi, điện thoại nhưng trẻ không thể hiểu và tiếp thu được hình ảnh và nội dung đó. Khi trẻ 18 tháng tuổi, bộ não mới đủ phát triển để hiểu sự liên hệ giữa những vật ngoài đời thực và biểu tượng trên màn hình. Khi sử dụng điện thoại trẻ học được kỹ năng chạm, vuốt màn hình nhưng kỹ năng này không dùng trong việc học ở thế giới thực.

Ánh sáng xanh gây mất ngủ.

Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh bức xạ từ màn hình điện thoại, Ipad, laptop, máy tính… có thể gây mất ngủ kéo dài vì chúng gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ. Đối với trẻ nhỏ não vẫn đang trong giai đoạn phát triển chưa hoàn thiện nên có khả năng hấp thụ bức xạ cao đến 60% rất nguy hiểm. Tia bức xạ còn gây căng thẳng thần kinh não khiến trẻ bị kích thích, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, lo âu, trầm cảm… Khi sử dụng các thiết bị di động kéo dài khiến trẻ bị nghiện nên khi bị thu lại điện thoại trẻ sẽ tức giận, ăn vạ chậm chí có thể có hành vi bạo lực.

Phản ứng của trẻ khi bị thu lại iPad.

Bác sĩ Tuấn cho biết trẻ em trước 18 tháng tuổi cho xem tivi, điện thoại còn ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Bình thường mỗi giờ cha mẹ sẽ nói trung bình khoảng 940 từ khi có trẻ ở kế bên, con số này sẽ giảm xuống còn 770 từ khi bật tivi cùng lúc. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ học được ít hơn. Vì vậy sự tương tác với những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ là điều cần nhất cho sự học hỏi của trẻ. Để hạn chế trẻ tiếp xúc với các thiết bị di động việc đầu tiên là cha mẹ tự giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử của bản thân và dành nhiều thời gian chơi với con hơn. Đưa trẻ ra ngoài vui chơi, vận động giúp trẻ có khả năng thích nghi, miễn dịch và thể lực tốt hơn so với những trẻ suốt ngày ở nhà. Thể lực tốt mang đến sự phát triển về trí tuệ, tâm lý tình cảm của trẻ.