GIẢI TRÍ

Trịnh Công Sơn qua góc nhìn của 'người hàng xóm' NSND Bạch Tuyết

DDVN • 15-06-2022 • Lượt xem: 373
Trịnh Công Sơn qua góc nhìn của 'người hàng xóm' NSND Bạch Tuyết

NSND Bạch Tuyết cho biết bộ phim Em và Trịnh đã gợi cho bà nhiều ký ức đẹp về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng chính là người hàng xóm thân quen của bà một thời.

Bộ phim điện ảnh đầu tiên về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Em và Trịnh đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. NSND Bạch Tuyết cũng không phải ngoại lệ. Mới đây, nữ nghệ sĩ đã chia sẻ một bài viết dài trên Facebook cá nhân, thổ lộ tâm tư về bộ phim cũng như nỗi nhớ dành cho người hàng xóm năm xưa của gia đình bà - Trịnh Công Sơn.


NSND Bạch Tuyết tiết lộ nhiều ký ức đặc biệt về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đang có nhiều tranh cãi xoay quanh việc xây dựng hình tượng Trịnh Công Sơn trong phim Em và Trịnh

NSND Bạch Tuyết tiết lộ nhà Trịnh Công Sơn chỉ cách nhà bà vài trăm mét. Hai gia đình thi thoảng còn “gầy độ” ăn uống, tiệc tùng cùng nhau ngay tại sân nhà. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thậm chí từng ghi tặng thiệp chúc mừng sinh nhật cho chồng của Bạch Tuyết. “Bên tôi, Sơn lém lỉnh đó rồi lại thủ thỉ, đời có nhiều trò vui, ăn thua là ai biết cách bày trò để chơi, để vui thôi Bạch Tuyết hè”, nữ nghệ sĩ kể lại.

Có lẽ, đó cũng là lý do bộ phim Em và Trịnh đã mang lại cho nữ nghệ sĩ nhiều xúc cảm. NSND Bạch Tuyết viết: “Phim đã nắn nót sự trong trẻo Trịnh Công Sơn đúng nghĩa. Như bao lần, Sơn hỏi tôi nhưng là tự trả lời, “răng mà con người ta lại có thể đối xử với nhau ác rứa Bạch Tuyết hè”. Câu trả lời chỉ là cái dấu hỏi, không hiểu hay chính Sơn bao dung, bỏ qua hết những gì người ta đã hời hợt với trái tim nồng nhiệt của anh, người ta nặng lời với sự cả tin hồn nhiên ở anh, người ta hoài nghi khát vọng được ca hát trên quê hương hòa bình, và cũng chỉ có khát vọng hòa bình là tiếng nói phản chiến mạnh mẽ nhất trong âm nhạc, con người Trịnh Công Sơn”.

Avin Lu và NSƯT Trần Lực là hai diễn viên được "chọn mặt gửi vàng" hóa thân thành Trịnh Công Sơn ở hai giai đoạn cuộc đời

Sau những suất chiếu đầu tiên, Em và Trịnh đang nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều. Bên cạnh những lời khen ngợi, cũng có không ít khán giả cho rằng bộ phim đã làm sai lệch trầm trọng hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Riêng NSND Bạch Tuyết thì nhận xét: "Phim đã họa một chân dung Sơn thật đẹp, cảm xúc và tinh tươm".

“Với tài năng và phẩm giá của Trịnh Công Sơn, có lẽ đã và sẽ có nhiều hơn thế những bộ phim về anh. Nhưng, làm một bộ phim về một con người rất thật, với bao nhiêu giai điệu, ca từ đã quá quen thuộc, Sơn như một phần làm đẹp thêm, giàu hơn cho tiếng Việt, thanh âm Việt, văn hóa Việt nên gần như trong ai cũng có một hình dung Trịnh Công Sơn của riêng mình. Thì quả thật, đó lại là thách đố với nhà làm phim, với từng nhân vật đi qua đời Sơn, hiện diện hay vô ảnh mà hữu hình trong mọi khuôn nhạc của anh”, NSND Bạch Tuyết bày tỏ thêm.


NSND Bạch Tuyết nhận định mang cuộc đời, con người nhạc Trịnh Công Sơn lên phim là một sự thách đố với bất cứ nhà làm phim nào

Năm 2019, NSND Bạch Tuyết khi phát hành ca khúc Tình sầu tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chấp bút: "Một người bạn, một nhạc sĩ tài hoa! Dù cho anh không còn hiện diện nữa nhưng âm nhạc của anh sẽ sống mãi sống hoài cùng công chúng. Trân trọng tri ân tài hoa của bậc hiền tài, người bạn Trịnh Công Sơn".
Em và Trịnh là tác phẩm điện ảnh nói về cuộc đời và những mối tình khắc cốt ghi tâm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bộ phim do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh “cầm trịch”, quy tụ dàn diễn viên Avin Lu, Hoàng Hà, Bùi Lan Hương, Lan Thy, Akari Nakatani, Samuel An… Bên cạnh đó, NSƯT Trần Lực cũng góp mặt trong vai Trịnh Công Sơn tuổi xế chiều. Ngày công chiếu chính thức của Em và Trịnh là 17.6.2022 nhưng hiện tại đã có nhiều suất chiếu sớm.

Theo Như Võ/thanhnien.vn