GIẢI TRÍ

Trịnh Kim Chi thực hiện nghi thức cúng Tổ trang nghiêm, mất 2 tuần chuẩn bị sân khấu hoành tráng

Đoan Ngọc • 08-09-2022 • Lượt xem: 239
Trịnh Kim Chi thực hiện nghi thức cúng Tổ trang nghiêm, mất 2 tuần chuẩn bị sân khấu hoành tráng

“Sân khấu Trịnh Kim Chi chuẩn bị trước đó 2 tuần và những khâu chuẩn bị chính thức cách đây 1 tuần. Ngày 6/9 vừa qua, Chi cùng học trò của mình làm việc từ sáng đến chiều tối để trang hoàng, vệ sinh sân khấu, chăm chỉ tập luyện để đón mọi người đến sân khấu cúng Tổ”, Trịnh Kim Chi bày tỏ. 
 

Ngày 12/8 âm lịch hằng năm, các sao Việt và những người hoạt động nghệ thuật đồng lòng hướng về ngày Giỗ Tổ sân khấu bằng tất cả lòng thành kính. Sau 1 năm miệt mài làm việc, đây chính là dịp để giới nghệ sĩ cùng quy tụ lại trước bàn thờ Tổ nghiệp thắp nén hương, bày tỏ những mong cầu cho một năm làm việc thật thăng hoa và thành công. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để giới nghệ sĩ gặp gỡ và chia sẻ về những điều đã thực hiện suốt một năm qua khi đến dâng hương tại các sân khấu, đền thờ Tổ,...

Sáng ngày 7/9 (tức 12/8 âm lịch), tại sân khấu mang tên mình, Trịnh Kim Chi diện áo dài trang trọng, đi sau đoàn rước kiệu trong ngày Giỗ Tổ trước sự chứng kiến của rất nhiều nghệ sĩ và khán giả. Sau nhiều năm phải tạm hoãn tổ chức lễ Giỗ Tổ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ai nấy đều không khỏi “vỡ òa” trước sự hoành tráng tại sân khấu Trịnh Kim Chi. Được biết, để buổi lễ được diễn ra trọn vẹn nhất, nữ nghệ sĩ cùng các học trò của mình đã chuẩn bị trước đó khá lâu từ phục trang, công tác hậu cần sân khấu đến việc chăm chỉ luyện tập.


Trịnh Kim Chi diện áo dài trang nghiêm, thực hiện nghi thức cúng Tổ. Được biết, đây là lần thứ 6 nữ nghệ sĩ đảm nhận vai trò rước Tổ lên sân khấu tại sân khấu mang tên mình.

Giao lưu với Duyên dáng Việt Nam, Trịnh Kim Chi đã có những chia sẻ chân thật về những kỉ niệm quý báu của mình trong ngày Giỗ Tổ. Đồng thời, nữ nghệ sĩ cũng gửi những lời nhắn nhủ ngọt ngào đến thế hệ nghệ sĩ trẻ về đức tin trong nghề. 

- Chào chị Trịnh Kim Chi, công tác chuẩn bị sân khấu trong đợt Giỗ Tổ diễn ra như thế nào? 

Tình hình dịch bệnh của hai năm vừa qua đã khiến gần như mọi sân khấu đều phải đóng cửa, năm ngoái văn nghệ sĩ không được làm Giỗ Tổ, phải tự cúng Giỗ Tổ ở nhà. Cho nên năm nay, khi được tổ chức, sân khấu Trịnh Kim Chi chuẩn bị trước đó 2 tuần và những khâu chuẩn bị chính thức cách đây 1 tuần. Ngày 6/9 vừa qua, Chi cùng học trò của mình làm việc từ sáng đến chiều tối để trang hoàng, vệ sinh sân khấu, chăm chỉ tập luyện để đón mọi người đến sân khấu cúng Tổ. 

- Năm đầu tiên được tổ chức Giỗ Tổ trực tiếp sau nhiều năm bị hoãn lại vì dịch bệnh, cảm xúc hiện tại của Trịnh Kim Chi như thế nào?

Thật sự rất vui và cảm động. Còn nhớ năm ngoái phải tổ chức tại nhà, gọi điện cho các nghệ sĩ để các bạn tự cúng. Tôi có cảm giác như thiếu một thứ gì đó, đối với người nghệ sĩ mỗi năm chỉ có một ngày và đây được xem như là một ngày Tết của nghệ sĩ. Vì đây là dịp để tất cả mọi người ngồi chung lại, chia sẻ với nhau, dù ai có bận đến cách mấy cũng phải đến để thắp nhang hoặc nếu có đi xa cũng phải lập bàn thờ Tổ, thắp nhang cúng Tổ và cầu nguyện sức khỏe. Đồng thời, ông Tổ sẽ phù hộ cho mình được làm việc tốt hơn, có nhiều sự tự tin hơn và cống hiến trong nghề cũng như được khán giả yêu mến. 

Trịnh Kim Chi cho biết bản thân rất vui và xúc động khi được tổ chức ngày Giỗ Tổ hoành tráng trong sự chứng kiến của rất nhiều nghệ sĩ và khán giả.

- Kỉ niệm đáng nhớ trong ngày Giỗ Tổ của Trịnh Kim Chi? 

Thật ra có rất nhiều kỉ niệm. Trong những ngày Giỗ Tổ như thế này, mỗi kỉ niệm đều để lại cảm xúc rất sâu sắc. Cách đây khoảng 6 năm, kể từ khi Chi tiếp quản và tổ chức Giỗ Tổ tại sân khấu mang tên mình, lần đầu tiên được đứng ở đằng sau kiệu Tổ và rước Tổ lên sân khấu, cảm xúc của tôi rất bồi hồi, xúc động bởi vì xung quanh mình các nghệ sĩ cũng đang hướng lên Tổ để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất trong năm. Trong một không khí như thế này, Chi cảm thấy rất là xúc động.

- Chị có muốn nhắn nhủ đến những thế hệ mai sau về niềm tin Tổ nghề? 

Công việc Giỗ Tổ sân khấu, tưởng nhớ các bậc tiền bối trong nghề giống như một truyền thống, nét văn hóa cho các văn nghệ sĩ cũng như nền nghệ thuật nước nhà. Chi nghĩ rằng, không đơn giản chỉ là Giỗ Tổ mà đây còn là dịp thể hiện lòng thành kính, quan niệm uống nước nhớ nguồn. Mong rằng các bạn trẻ đang hoạt động nghệ thuật nên có một đức tin vào Tổ nghiệp, nếu chúng ta có đức tin thì công việc sẽ được thực hiện tốt hơn, tự tin hơn, hoàn thiện bản thân và sống đạo đức hơn với nghề. Ngoài ra, trong những dịp lễ đặc biệt như thế này, các bạn trẻ nên có những động thái quan tâm hơn đến những người đi trước và giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo. 

Trước ngày diễn ra Giỗ Tổ, Chi đã kết hợp với một số nghệ sĩ trao 100 phần quà cho các nghệ sĩ đang có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp Giỗ Tổ, với mong muốn các cô, các chú biết được rằng các cô, các chú không một mình, luôn có thế hệ đi sau luôn nhớ ơn đến những đóng góp của các cô, các chú.


Trịnh Kim Chi chụp hình lưu niệm cùng dàn nghệ sĩ tại buổi dâng hương lên Tổ nghề. 


Trịnh Kim Chi và ca sĩ Đào Bá Lộc.

Những chia sẻ của chị Trịnh Kim Chi muốn gửi đến khán giả, những người đã ủng hộ và yêu thương các văn nghệ sĩ?

Chi rất cảm ơn quý vị khán giả đã quan tâm, theo dõi trên bước đường hoạt động của sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp Giỗ Tổ, quý vị cũng biết được những truyền thống, nét văn hóa của sân khấu thành phố. Chi rất mong khán giả tiếp tục ủng hộ nghệ sĩ cũng như ủng hộ sân khấu để nghệ sĩ vững tin và làm việc một cách hăng say hơn. Hiện tại, không chỉ riêng sân khấu kịch, tất cả mọi ngành nghệ thuật như: ca sĩ, điện ảnh, xiếc, hát bội,... được chọn ngày 12/8 âm lịch hằng năm làm ngày lễ sân khấu.

Xin cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!

Trịnh Kim Chi sinh năm 1971, cô từng để lại dấu ấn mạnh mẽ qua các tác phẩm phim truyền hình như: Khát vọng sống, Những năm tháng đã qua, Vòng vây tội lỗi, Những đứa con thành phố... Hoạt động nghiêm túc với nghiệp diễn, Trịnh Kim Chi trở thành một trong những nghệ sĩ hàng đầu của khu vực phía Nam và được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2015. Hiện tại, song song với công việc đóng phim, nữ diễn viên cũng quản lý sân khấu kịch mang tên mình.