ĐỜI SỐNG

Trồng nấm từ bã cà phê mở ra mô hình kinh tế tuần hoàn xanh cho tương lai

Nguyễn Hậu • 05-10-2023 • Lượt xem: 1592
Trồng nấm từ bã cà phê mở ra mô hình kinh tế tuần hoàn xanh cho tương lai

Một loại nấm đặc biệt, khác với các loại nấm thông thường được sản xuất từ bã cà phê đã ra đời mang tới cho người tiêu dùng một sản phẩm organic tốt cho sức khỏe và môi trường.

Nấm là loại thức ăn được nhiều người yêu thích, chúng tạo nên hương vị cho các món ăn nên được dùng phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày. Bã cà phê chứa nhiều nitro, protein, chất béo, đường bột… là môi trường lý tưởng cho sự sinh sản của nấm. Cách đây 5 năm anh Natan đã phát triển nó và đến nay nó đã trở thành một nhân tố chính trong dự án nông nghiệp đô thị có tên là Nam Mushroom tại Bồ Đào Nha.

Anh Natan người sáng lập dự án Nam Mushroom.

Năm 2018, anh Natan đã liên hệ với các cửa hàng cà phê để thu gom bã cà phê và các nhà hàng để tiêu thụ nấm. Sau đó anh hợp tác với chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thành phố Lisbon là Delta café để thu mua bã cà phê từ máy bán cà phê tự động. Hàng ngày các nhân viên tại các điểm bán cà phê khác nhau sẽ thu gom bã rồi chuyển đến trang trại Nam Mushroom. Anh Natan sử dụng bã cà phê từ máy bán cà phê tự động vì bã cà phê vẫn còn tươi và không bị ai chạm vào. Do đó, nguyên liệu trồng nấm sẽ không có tạp chất đạt tiêu chuẩn organic.

Bã cà phê thu gom về được đóng và túi

Bã cà phê được ủ trong phòng có điều kiện giống với tự nhiên

Mỗi ngày Nam Mushroom nhận 100kg bã cà phê. Quá trình tạo ra nấm từ bã cà phê khá đơn giản. Bã cà phê sau khi thu gom về sẽ làm sạch và ủ trong túi từ 2-3 tuần trong phòng ủ có điều kiện giống với tự nhiên. Nấm sẽ sinh sôi và phát triển tốt từ đó và để nấm không bị thối rễ thì cần phải đục vài cái lỗ nhỏ trên túi để giúp khí C02 sản sinh trên bề mặt được thoát ra ngoài. Trong trường hợp bã cà phê bị khô thì nhân viên sẽ vẩy thêm chút nước cho vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ứ đọng nước. Sau khi thu hoạch, nấm sẽ được bán cho các nhà hàng đối tác trong phạm vi 15km tính từ trang trại Nam Mushroom.

Nấm sẽ được mang đến bán cho các nhà hàng. 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature, việc nhập khẩu thực phẩm trên toàn thế giới tạo ra khoảng 3 tỷ tấn carbon. Nghiên cứu cũng mô phỏng việc sản xuất thực phẩm và tiêu thụ hoàn toàn tại địa phương sẽ giảm lượng khí thải lần lượt là 0,27 gitaton và 0,11 gigaton. Cho dù khó có thể tạo ra mô hình thực tế này, song việc giảm nhập khẩu thực phẩm là một chặng đường dài. Do đó để thay đổi, anh Natan đặt mục tiêu mở rộng mô hình sản xuất và trở thành một doanh nhân xã hội, có ảnh hưởng tích cực đến môi trường bên cạnh việc phát triển kinh tế và tạo thu nhập

Nấm được trồng từ bã cafe

Anh Natan cho biết: Nấm là loại thực phẩm giải quyết được nhiều vấn đề, làm thực phẩm và làm vật liệu xây dựng. Bằng cách khám phá ra những tác dụng của nấm, anh đã hiểu thế nào là lãng phí tái chế. Anh muốn tìm cách dung hòa kinh tế và sinh thái. Tận dụng sức lực và kinh nghiệm đã có để tái sử dụng mọi thứ nhất có thể. Những thứ có thể tái chế được sẽ không bị lãng phí. Để khép lại vòng tròn sản xuất, anh Natan lại tái sử dụng những sản phẩm phụ từ nấm. Anh sử dụng nó làm phân bón cho cây xanh công cộng trong thành phố Lisbon.

Ông Pedro Castro, Giám đốc chuỗi cửa hàng Delta Café

Ông Pedro Castro, Giám đốc Delta Café - chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thành phố Lisbon cho biết: "Nam Mushroom là nguồn cảm hứng cho chúng tôi. Tôi tin rằng nền kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế của tương lai. Điều tích cực nhất mà chúng tôi tạo ra là thay đổi hành vi của mọi người. Làm cho họ nghĩ rằng chất thải thực sự có thể tạo ra giá trị và khiến môi trường bền vững hơn".

Dự án của anh Natan có hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Ngoài việc tác động tích cực đến môi trường, Nam Mushroom còn cam kết tuyển dụng những người có năng lực khác nhau để giúp họ hòa nhập tốt hơn với xã hội. Anh Natan cũng có kế hoạch mở rộng công ty của mình trong năm tới và nhân rộng mô hình này sang các thành phố khác tại Bồ Đào Nha và các nước khác trên thế giới.