ĐỜI SỐNG

Trong tương lai gần, có thể 90% trẻ em Việt Nam sẽ đeo kính cận

Thành Nhân • 11-04-2023 • Lượt xem: 1311
Trong tương lai gần, có thể 90% trẻ em Việt Nam sẽ đeo kính cận

Việc trẻ em bị cận thị ngày càng nhiều, WHO đưa ra cảnh báo, vào năm 2050, sẽ có khoảng 90% trẻ em châu Á bị cận thị.

Chuyên gia nhận định có 80 - 90% trẻ Việt Nam sẽ bị cận thị

Theo thông tin từ bác sĩ CKII Phan Hồng Mai - trưởng khoa khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, hiện nay trẻ em mắc bệnh cận thị ngày càng có xu hướng tăng. Nhất là sau thời gian ở nhà học online vì đại dịch COVID-19. Đó là thời điểm mà trẻ học online trên máy vi tính kéo dài, nhiều trẻ bị "nhốt" ở trong nhà. Nguyên nhân này làm cho nhiều trẻ bị cận trên diện rộng.

Những nguyên nhân theo phân tích cho thấy rằng cận thị đang trở thành một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với trẻ em ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á, trong đó không loại trừ Việt Nam.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng những trẻ em có cha mẹ bị cận thị có nguy cơ cao hơn để phát triển bệnh. Tuy nhiên, những trẻ em không có tiền sử gia đình về cận thị cũng có thể bị mắc bệnh nếu họ không được chăm sóc mắt đúng cách và thường xuyên.

Các biện pháp phòng ngừa cận thị ở trẻ em bao gồm chăm sóc sức khỏe mắt định kỳ, điều chỉnh thói quen sử dụng mắt, bao gồm việc giảm thiểu thời gian nhìn gần, tăng cường hoạt động ngoài trời, và duy trì một chế độ ăn uống và giấc ngủ đủ.

WHO đã đưa ra dự đoán rằng vào năm 2050, khoảng 50% dân số thế giới sẽ bị cận thị. Đối với khu vực châu Á, WHO cho rằng tỉ lệ này sẽ cao hơn do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, môi trường sống, cách sống và đặc biệt là việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính.

Tuy nhiên, việc dự đoán này không chắc chắn là chính xác 100% và chỉ là một ước tính dựa trên các nghiên cứu và dữ liệu có sẵn. Ngoài ra, các yếu tố khác như sự tiến bộ trong công nghệ y tế và giáo dục sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ này.

Việc 80-90% trẻ em châu Á sẽ bị cận thị cũng được đưa ra dựa trên nghiên cứu và thống kê của nhiều tổ chức y tế, tuy nhiên, con số này cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào các phương pháp đo lường và tiêu chuẩn khác nhau của từng tổ chức.

Hình minh họa: Internet

Cần hiểu rõ những nguyên nhân chính gây nên cận thị để phòng tránh cho trẻ

Cận thị là tình trạng mắt không nhìn rõ được các đối tượng ở xa, thường do lỗi lục giác của mắt hoặc chiều dài tiêu cự của mắt quá ngắn so với bề rộng của giác mạc. Có nhiều nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em Việt Nam, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm:

+ Di truyền: Cận thị có thể được kế thừa từ bố mẹ hoặc gia đình.

+ Thói quen sử dụng mắt: Sử dụng mắt quá mức khi đọc sách, xem tivi, sử dụng điện thoại hoặc máy tính có thể làm mắt mệt mỏi và gây cận thị.

+ Môi trường sống và học tập: Ánh sáng kém, không đủ dinh dưỡng, thiếu hoạt động ngoài trời và việc học tập trong môi trường không tốt cũng có thể gây cận thị ở trẻ em.

+ Chăm sóc mắt không đúng cách: Không chăm sóc đúng cách, không đi khám định kỳ, không đeo kính nếu có chỉ định, cũng có thể gây ra cận thị.

Trong nhiều trường hợp, cận thị ở trẻ em có thể được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, cận thị có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và học tập của trẻ trong tương lai. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe mắt cho trẻ em là rất quan trọng để phòng ngừa và điều trị cận thị.

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Thị Tuyết Minh đã cho biết rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh về mắt ở trẻ em là do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, áp lực học tập, sử dụng màn hình điện tử không đúng cách, di truyền và chế độ dinh dưỡng. ThS Nguyễn Thành Danh, chuyên khoa mắt, tai mũi họng và răng hàm mặt tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, cũng đồng ý với quan điểm này và nói thêm rằng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh có thể gây nguy cơ giảm và mất thị lực do bước sóng ánh sáng này gần với tia tử ngoại.

Để tránh tác hại của ánh sáng xanh, phụ huynh cần sắp xếp cho trẻ thời gian học tập hợp lý và chỉnh chế độ "night light" trên màn hình thiết bị điện tử. Trẻ cần sử dụng kính có chức năng lọc ánh sáng xanh khi sử dụng thiết bị điện tử. Phụ huynh nên đặt thiết bị điện tử sao cho trung tâm màn hình thấp hơn vị trí của mắt khoảng 10cm, không đặt màn hình thẳng đứng để tránh phản chiếu ánh sáng. Khoảng cách giữa thiết bị và trẻ là 40cm đối với điện thoại di động và 60-65cm đối với máy tính để bàn hoặc xách tay.