GIẢI TRÍ

Trung Dũng áp giải Mỹ Uyên trong vở mới

Anh Vũ • 13-05-2019 • Lượt xem: 2488
Trung Dũng áp giải Mỹ Uyên trong vở mới

Nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ 5B được khán giả biết đến với những tác phẩm mang tính thể nghiệm, sáng tạo. Vở diễn Chuyện tình nữ phạm nhân (tác giả Trần Tuấn, đạo diễn NSUT Trần Minh Ngọc) vừa ra mắt là một ví dụ cho cái chất riêng mang thương hiệu 5B xưa nay.

Không gian vở kịch gói gọn trong bối cảnh đường rừng chỉ với một chiếc xe tải cũ kỹ và 4 nhân vật. Thời gian cũng chỉ là một đêm ngắn ngủi trước khi trời sáng. Đội ngũ thực hiện đã mạnh dạn sắp xếp sân khấu chiếm trọn chiều dài khán phòng, đưa hẳn hàng ghế khán giả sang hai bên.

Trung Dũng, Mỹ Uyên, Chánh Trực, Hoàng Ngọc Sơn - 4 nhân vật trong vở diễn Chuyện tình nữ phạm nhân

Cách thiết kế này tạo cảm giác con đường áp giải nữ phạm nhân Phương (Mỹ Uyên) như chuyến hành trình vô định và đằng đẵng những tâm sự, toan tính. Đó là nỗi niềm của anh cảnh sát Đào (Trung Dũng) khi phải tự tay đưa người yêu của mình ra trước vành móng ngựa mà kết quả có thể là một án tử hình. Đó là âm mưu giải thoát nhân chứng của tay công an địa phương biến chất (Hoàng Ngọc Sơn). Mọi thứ bị bao trùm giữa không khí ảm đạm và ủ dột như chính trang phục của các nhân vật cũng gần như toàn những màu tối. Ánh đèn xe là thứ ánh sáng duy nhất le lói giữa màn đêm sâu thẳm của núi rừng và cả tâm trạng con người.

Thế nhưng, đâu đó trong không gian tăm tối ấy vẫn hiện diện niềm hạnh phúc và tiếng cười tự tại của chú Tư (Chánh Trực). Hạnh phúc bởi một gia đình luôn ủng hộ mình, dù chỉ là vài lời hỏi thăm nho nhỏ nhưng với nhiều người dường như chỉ có trong cổ tích. Tự tại vì suốt cả đời cống hiến cho luật pháp, ông chưa bao giờ đi ngược với trách nhiệm và công nghĩa của mình.

Mỹ Uyên, Trung Dũng hóa thân vào vai diễn

Tuy đã tự tay bắt được hàng trăm tội phạm, người cảnh sát già ấy vẫn dành cho họ sự cảm thông bằng tất cả lòng nhân ái. Những lời thủ thỉ tâm sự, những hành động vỗ về của ông đã đánh thức lương tri trong nữ phạm nhân. Quá khứ của cô cũng từng bước được hé lộ, một cuộc đời bị đánh cắp bởi ma túy, khiếm khuyết hạnh phúc cả cha lẫn mẹ. Để rồi khi lớn lên, cô lại đánh cắp nhiều cuộc đời khác bởi thứ thuốc độc ấy. Vòng lặp của tội lỗi cứ thế mà xoay vòng, đau!

Phương thức thể nghiệm của vở không hẳn mới, nhưng thực sự là thử thách dành cho các diễn viên. Khi mà không gian, thời gian, câu chuyện quá đơn giản thì thứ hấp dẫn khán giả gần như chỉ có diễn xuất. Và có vẻ ê-kíp của 5B đã hoàn thành trọn vẹn khi muôn mặt của cuộc đời từ hài hước, đắng cay, chua xót, tức giận, thông cảm, dịu dàng, tàn nhẫn, hối hận… đều đã được thể hiện trọn vẹn trong chưa đến 2 tiếng đồng hồ.