GIẢI TRÍ

Trung Quốc chính thức cấm chiếu phim cung đấu, tình dục và đam mỹ

Anh Châu • 19-11-2019 • Lượt xem: 4451
Trung Quốc chính thức cấm chiếu phim cung đấu, tình dục và đam mỹ

Tổng Cục Điện Ảnh Trung Quốc thông báo 13 thể loại phim bị cấm.

Theo tờ Sohu đưa tin, Tổng cục Phát thanh - Điện ảnh Trung Quốc vừa ban hành thông cáo này vào giữa tháng 11, bao gồm 13 hạng mục bị cấm. Bên cạnh đó còn có 3 hạng mục được xếp vào hàng "cấm tạm thời".

Cụ thể các dòng phim bị cấm là: Cung đấu; Thanh xuân vườn trường; Bạo lực học đường; Tâm linh - mê tín dị đoan; Phim đam mĩ; Tình yêu người và thú, người và robot; Tình yêu thầy trò; Phim có người nam đi ngược nguyên tắc xã hội, ngoại tình & giết người; Phim xã hội đen; Phim có yếu tố tình dục; Yêu kẻ thù gia tộc; Xuyên không (du hành thời gian); Hồi sinh (nhân vật chính chết đi sống lại).

Ngoài các đề tài kể trên, 3 thể loại phim bị đưa vào hàng cấm tạm thời là: Phim tiên hiệp (võ hiệp có yếu tố thần tiên) chỉ được làm dạng chiếu mạng, không phát sóng truyền hình và ra rạp. Phim dân quốc tạm thời dừng sản xuất vì bị cho rằng mang tính nhạy cảm, liên quan chính trị và lịch sử. Phim kỳ ảo cũng tạm thời không được làm và chiếu. 

Trước đó, vào tháng 1/2019, hai bộ phim dòng cung đấu là "Diên Hy công lược" và "Như Ý Truyện" đang được phát sóng tại Trung Quốc cũng bị yêu cầu dừng chiếu. Động thái này liên quan đến bài viết chỉ tội dòng phim cung đấu: tuyên truyền nội dung sai lịch sử, cổ súy lối sống hoàng tộc xa xỉ, ảnh hưởng xấu tới suy nghĩ, ứng xử của người xem, đặt lợi ích thương nghiệp lên hàng đầu, bóp méo định hướng văn hóa lành mạnh cho công chúng. 

Theo trang thông tin HK01 viết, những đề tài ăn khách nhất của truyền hình và điện ảnh nước này đều vướng lệnh cấm vận. Ngoài hai bộ phim này, những tác phẩm gây sốt thời gian qua qua như: "Tam sinh tam thế thập lý đào hoa" (thuộc thể loại luân hồi), "Gửi thời thanh xuân đơn thuần" (thuộc thể loại thanh xuân vườn trường, ngôn tình), "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn" (thuộc thể loại yêu kẻ thù gia tộc)... đều sẽ không còn đất sống trong ngành công nghiệp phim ảnh Trung Quốc. 

Khán giả Việt Nam khi biết tin này cũng cảm thấy hụt hẫng và tiếc nuối. Bởi thời gian gần đây, những dòng phim như: Cung đấu, thanh xuân và đam mỹ. Những bộ phim thuộc thể loại: Tiên hiệp, huyền huyễn, cũng được rất nhiều khán giả Việt Nam và các nước lân cận yêu thích. 

Theo một số bình luận của khán giả Việt Nam, việc cấm sản xuất những thể loại phim này sẽ là một bước lùi của điện ảnh Trung Quốc. Bởi với sự phát triển của điện ảnh trên Thế giới và thị hiếu của khán giả hiện nay đều rất yêu thích những thể loại bị cấm trên.