GIẢI TRÍ

Truyền thông Trung Quốc cũng tẩy chay phim 'Hoa Mộc Lan'

Tiến Châu • 14-09-2020 • Lượt xem: 1531
Truyền thông Trung Quốc cũng tẩy chay phim 'Hoa Mộc Lan'

Theo các nguồn của Reuters, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các kênh truyền thông lớn không đưa tin về việc hãng Walt Disney phát hành bộ phim "Hoa Mộc Lan" do Lưu Diệp Phi đảm nhận vai chính.

Sau thời gian dài "đắp chiếu" vì tình hình dịch Covid-19 kéo dài, "Hoa Mộc Lan" chính thức đổ bộ phòng vé Trung Quốc vào ngày 11.9. Tuy nhiên, trang thông tin Reuters vừa tiết lộ rằng giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các phương tiện truyền thông lớn không đưa tin về việc phát hành bộ phim sau loạt tranh cãi. Theo Reuters, có 4 nguồn tin đã xác nhận với họ điều này. Trong đó, 3 nguồn tin nói với Reuters rằng các hãng truyền thông đã nhận được thông báo và 2 trong số 3 nguồn tin đó nói Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc gửi thông báo. Nguồn tin thứ 4 từ một tờ báo lớn của Trung Quốc cho biết họ nhận được một tin nhắn với mệnh lệnh tương tự từ một quan chức truyền thông cấp cao.


Lưu Diệp Phi trong vai Hoa Mộc Lan trở thành tâm điểm của sự chỉ trích bởi những lùm xùm trước khi bột phim ra mắt 

Được biết, yêu cầu này được đưa ra sau khi bản live-action mới nhất của hãng phim vấp hàng loạt tranh cãi từ dân mạng quốc tế, đặc biệt là khi “bom tấn” 200 triệu USD được quay ở Tân Cương, phần lời cảm ơn trong bộ phim có gửi đến các nhà chức trách ở Tân Cương. Chính điều này đã thúc đẩy các cuộc kêu gọi ở nước ngoài tẩy chay bộ phim. Phương Tây luôn cho rằng Trung Quốc tiến hành đàn áp đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Tân Cương, điều mà Bắc Kinh thường xuyên chối bỏ.

Khi Reuters liên lạc, cả Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc cũng như Disney đều chưa đưa ra bình luận.

Hôm 9/9, Hoàn cầu thời báo, phụ san của Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích mạnh mẽ các phản ứng chống lại bộ phim. Trong một bài xã luận bằng tiếng Anh, Hoàn cầu mô tả phản ứng đó là “một biểu hiện khác của tư tưởng cực đoan về Trung Quốc trong dư luận Mỹ”.

Dự kiến "Hoa Mộc Lan" sẽ ​​ra rạp tại các rạp địa phương vào thứ sáu hôm nay, ngày 11/9. Disney đặt nhiều hy vọng doanh thu vào bộ phim này ở Trung Quốc. Thế nhưng, với việc có chỉ thị ngưng quảng bá bộ phim sẽ là một đòn nữa giáng vào kỳ vọng doanh thu 200 triệu USD. Trước đó, việc Lưu Diệc Phi có những phát biểu phản cảm nên Mulan đã bị tẩy chay ở nhiều nơi trên thế giới. 

Việc bị truyền thông quê nhà “ghẻ lạnh” đã giáng thêm một đòn nặng nề lên tác phẩm được Disney đầu tư. Có thể thấy, Disney đã tìm mọi cách lấy lòng khán giả Trung Quốc - nơi được xem là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới. Nhưng theo dữ liệu từ Maoyan, một nền tảng bán vé do Tencent hậu thuẫn, Mulan có thể sẽ được chiếu trên hơn 40% màn bạc của Trung Quốc vào hôm nay. Các rạp chiếu ở Trung Quốc hiện đang giới hạn công suất, thường ở mức 50%. Theo thống kê, tính đến chiều ngày 10/9, "Hoa Mộc Lan" đã bán được 9,78 triệu nhân dân tệ (1,43 triệu USD).