ĐỜI SỐNG

Tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tự xưng quá dễ dàng trên TikTok

Đinh Ngô Bá Phúc • 31-03-2023 • Lượt xem: 3582
Tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tự xưng quá dễ dàng trên TikTok

Tính tới thời điểm hiện tại, TikTok hiện đang là nền tảng xã hội được nhiều người Việt quan tâm, đặc biệt là giới trẻ Việt. Đặc biệt hơn hết, trên nền tảng này đã và đang xuất hiện nhiều hiện tượng tự xưng gây sốt như là thầy bùa, cô đồng,… Gần đây nhất, việc tự nhận là giáo viên tiếng Anh và đăng nội dung các khóa học giảng dạy cũng đang trở thành tâm điểm bàn tán.

Giáo viên TikToker tiếng Anh khẩu chiến

Hiện nay, việc phát triển của các công nghệ mạng xã hội ngày càng nhiều và sự tiếp cận tiếng Anh thông qua trường lớp hay trung tâm đang có dấu hiệu giảm sút, kém hiệu quả, nhiều bạn trẻ đã tìm đến nền tảng mạng trực tuyến, điển hình là TikTok và biến chúng thành kênh tiếp thu ngôn ngữ.

Song song đó, trên nền tảng TikTok đã không ít lần có những video mang nội dung tự xưng là giáo viên tiếng Anh hoặc người ngoài ngành bóc phốt, so sánh về trình độ, thậm chí săm soi đời tư cá nhân. Cụ thể là trường hợp của tài khoản với hơn 25000 người theo dõi có tên B.T.

Tài khoản B.T tự xưng là kỹ sư xây dựng kiêm thầy dạy ngoại ngữ, chuyên chia sẻ những bí kíp luyện thi IELTS thần tốc. Tuy nhiên, trên kênh tài khoản của B.T những video bí kíp mang tính chất luyện thi rất ít, còn lại hầu hết các video có tiêu đề gay gắt như: “giáo viên IELTS nổ du học”; “giáo IELTS chuyên photoshop bảng điểm 8.0”; “các trung tâm IELT nên né, tránh tiền mất tật mang”,… Nội dung video này của B.T thường liên quan đến vấn đề bóc phốt các cá nhân, trung tâm và nhận về một lượng tương tác cao, thậm chí đến hơn một triệu lượt người xem.

Tuy nhiên, khi người xem đòi hỏi B.T đưa ra bằng chứng cụ thể thì người này chỉ ẩn ý và chuyển sang kêu gọi người xem tham gia vào nhóm facebook của anh ta để tìm hiểu đầy đủ thông tin. Mặc khác, anh ta liên tục đăng nhiều video quảng cáo và bán sách tiếng Anh, tiếng Hàn và mỹ phẩm.

Những video bóc phốt của TikToker được người xem quan tâm mặc dù không có bằng chứng xác thực

Hệ quả khó lường sau những thước phim bóc phốt

Theo TikToker đạt 9.0 IELTS, Trần Đức Hòa hiện đang là trợ giảng tiếng Anh của Viện đào tạo quốc tế Trường Đại học Duy Tân ở Đà Nẵng chia sẻ quan điểm riêng về những trận khẩu chiến của những giáo viên tiếng Anh không chuyên trên TikTok. Anh cho biết những sự việc này đang làm mất hình tượng của những người chuyên sáng tạo nội dung đối với người xem. Bên cạnh đó, anh cũng lên tiếng gây gắt đối với nhiều TikToker không suy nghĩ, tìm cách giải quyết tích cực vấn đề mà chỉ chăm chăm vào việc bảo vệ, đề cao quan điểm, đánh bóng bản thân.

Trưởng khoa Ngoại ngữ & Hợp tác Quốc tế trường Cao đẳng Nova (TP. HCM), Thạc sĩ Nguyễn Nhật Quang nhận xét đối với xã hội công nghệ phát triển hiện nay, TikTok đang đóng một vai trò quan trọng trong việc lan tỏa kiến thức giúp đỡ cộng đồng. Tuy có nhiều TikToker có trình độ tiếng Anh tốt, đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh và nội dung, thu hút một lượng lớn người xem. Bên cạnh đó, người xem cũng cần am hiểu kiến thức, kỹ năng để nhận xét và đánh giá chất lượng của nội dung trên TikTok, tránh bị tác động sai lệch bởi những nội dung nông cạn, thiếu chuyên nghiệp.

Những cuộc khẩu chiến về kiến thức, trình độ tiếng Anh của các TikToker gây ảnh hưởng ít nhiều đến hình tượng của người sáng tạo nội dung.

Sáng tạo nội dung sạch và văn minh

Người chuyên về nội dung tiếng Anh, anh Trần Đức Hòa chia sẻ điều quan trọng nhất đối với người chuyên sáng tạo nội dung là tính chính xác của thông tin trước khi dựng video trước công chúng. Và nếu như chưa xác định được độ chính xác cụ thể, người sáng tạo có thể tra từ khóa hoặc biến đó thành một chủ đề bàn luận, tương tác với người xem. Điều này sẽ giúp tránh được làn sóng chỉ trích của cộng đồng mạng khi đón nhận thông tin sai lệch từ các TikToker.

Ngoài ra, anh Hòa nói thêm để có một nội dung tốt, các TikToker cần phải tìm ra lời giải đáp trước các vấn đề của từ phía người xem, sau đó tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Hình ảnh: Internet