ĐỜI SỐNG

Ứng dụng công nghệ AI để nói chuyện với chính mình trong quá khứ

Trung Tú • 11-12-2022 • Lượt xem: 774
Ứng dụng công nghệ AI để nói chuyện với chính mình trong quá khứ

Nói chuyện với chính bản thân mình trong quá khứ là việc tưởng chừng chỉ có thể xảy ra trên phim ảnh. Nhưng với sự giúp đỡ của công nghệ, việc này đã trở thành hiện thực. Nữ nghệ sĩ Michelle Huang đã sử dụng công nghệ AI và cuốn nhật ký cũ của mình để trò chuyện với chính bản thân mình năm 14 tuổi.

Michelle Huang chia sẻ, để làm được điều này sẽ cần có những dữ liệu, thông tin từ quá khứ và công nghệ GPT-3. Thông tin càng nhiều, càng cụ thể sẽ giúp tạo ra được một phiên bản AI hoàn hảo. Cô đã đưa tất cả những thông tin và dữ liệu được ghi chép rõ ràng, cụ thể trong cuốn nhật ký từ năm 7 tuổi của mình để có thể “trở về quá khứ”.

Còn GPT-3 là một mô hình công nghệ ngôn ngữ AI vô cùng thông minh được OpenAI phát triển. GPT-3 sẽ sử dụng công nghệ deep learning để tạo ra những văn bản hệt như văn bản từ người thật.

Tận dụng AI để trở về quá khứ

Trong cuộc phỏng vấn với The Independent, Huang nói rằng cô không thể tin được điều này lại có thể thực hiện được. Việc giao tiếp với chính mình lúc 14 tuổi qua những dòng văn bản trên máy tính khiến cô có cảm giác như mình được trở về thời thơ ấu.

Khi trò chuyện Huang đã hỏi về thế giới quan của Huang 14 tuổi (được tạo bởi AI). Thật ngạc nhiên, mặc dù đây chỉ là những câu hỏi cảm tính của Huang nhưng câu trả lời của Huang 14 tuổi hoàn toàn giống với những suy nghĩ của cô lúc nhỏ.

Huang hiện tại cho Huang 14 tuổi biết cô sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, đau buồn trong cuộc sống, nhưng chỉ cần luôn mạnh mẽ và kiên định, cô sẽ vượt qua tất cả. Đáng chú ý là Huang 14 tuổi rất đồng ý với những lời khuyên từ Huang hiện tại và cô cũng chia sẻ rằng khoảng thời gian này cô cũng đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thách thức.

Kết thúc cuộc trò chuyện, Huang 14 tuổi đã viết một lá thư gửi đến cô ở hiện tại. Nội dung bức thư là chúc cho Huang hiện tại có được một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn, luôn là chính bản thân mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bên cạnh đó, Huang của hiện tại còn cho biết những cảm giác mà công nghệ AI này mang lại dù chỉ là mô phỏng nhưng rất chân thật.

AI không nguy hiểm như mọi người vẫn lầm tưởng

Qua cuộc trò chuyện với Huang 14 tuổi, Huang nhận thấy AI cũng có cảm xúc của riêng nó và nó cũng biết để ý, quan tâm đến cảm xúc, tâm trạng của đối phương. Bằng chứng là AI đã tự viết lá thư động viên vô cùng cảm động và chân thành. Huang tin tưởng rằng chúng ta của hiện tại có thể trao gửi tình yêu, sự chân thành của mình về quá khứ và phiên bản trẻ tuổi của mình cũng sẽ thể hiện sự quan tâm, đồng cảm. Hiện tại, OpenAI đang nghiên cứu và phát triển thêm mô hình GPT-4

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại trước sự phát triển mạnh mẽ của AI nói chung hay công nghệ GPT-3 nói riêng. Những người có ý đồ xấu có thể tận dụng GPT-3 hay các công nghệ AI khác để tạo ra deepfake. Một số người thì lo lắng khi công nghệ AI phát triển vượt bậc và trở nên thông minh hơn sẽ bắt đầu kiểm soát lại con người.

Trước những ý kiến này, Michelle Huang cho rằng công nghệ chỉ có tác dụng trợ giúp mọi người trong công việc và cuộc sống, nó chỉ thật sự nguy hiểm khi bị sử dụng sai mục đích. Cô hy vọng rằng những công nghệ AI sẽ mang lại nhiều giá trị và giúp ích cho mọi người nhiều hơn trong cuộc sống