ĐỜI SỐNG

Uống nước, tưởng như đơn giản nhưng nhiều người không biết cách

Minh Nhân • 19-10-2022 • Lượt xem: 207
Uống nước, tưởng như đơn giản nhưng nhiều người không biết cách

Nước giúp ích rất nhiều cho các hoạt động thường ngày của mỗi người. Không có nước cơ thể sẽ gặp rắc rối đối với sức khỏe. Bạn sẽ thấy được lợi ích rõ ràng của việc uống nước đúng cách nếu tập trung vào các phương pháp sau.

Hãy luôn nhớ, uống nước vào buổi sáng

Đúng cách là khi ngủ dậy, hãy uống ngay một ly nước. Bạn hãy nhớ, cho dù ngay cả khi ta ngủ thì cơ thể vẫn diễn ra các hoạt động. Nghĩa là sau một giấc ngủ dài thì một lượng nước lớn trong cơ thể đã mất đi, nhất là khi bạn ngủ vào tiết trời mùa đông hay trong phòng máy lạnh. Bổ sung nước cho cơ thể khi vừa ngủ dậy chính là cách giúp thải độc cho cơ thể. Vì cách này giúp ta thanh lọc được chất cặn bã, chất độc ra khỏi đường ruột. 

Uống nước ở tư thế ngồi

Khi ta đứng uống nước, sự cân bằng bị phá vỡ. Việc đứng uống nước làm cho nước bị tích tụ ở các khớp, dễ có nguy cơ bị viêm khớp. Ngược lại, khi ngồi uống nước, hệ tuần hoàn, cơ bắp... ở chế độ thư thả, thoải mái hơn. Cách này giúp cho thận tăng tốc quá trình lọc nước.

Uống nước ấm tốt hơn

Trong hệ thống đường ruột của con người có enzyme, chất lỏng, là những chất giúp tiêu hóa tốt hơn. Nhưng khi chúng tiếp xúc với nước lạnh, khiến cho đóng băng và cản trở việc hấp thụ, bài tiết hiệu quả của cơ thể. 

Việc uống nước lạnh, nhất là nước đá khiến mạch máu co lại, nhiều chất động không thể thoát ra qua hệ thống bạch cầu. Máu huyết trở nên khó lưu thông khi mạch máu bị co lại. Phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt càng hạn chế uống nước lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng tới việc lưu thông khí huyết.

Không uống nước dồn dập cùng lúc

Hãy uống nước từng ngụm nhỏ, thay vì cầm cả ly to hay cả chai tu một hơi. Hãy uống trong sự chậm rãi, từng ngụm nhỏ lai rai suốt cả ngày. Nhiều người thường dồn nước nhiều vào cơ thể trong một vài khoảnh khắc ngắn. Trong nước bọt có tính kiềm, vì thế uống nước chậm rãi, ít dần sẽ khiến ổn định axit trong dạ dày, không tác động xấu tới tiêu hóa.