ĐỜI SỐNG

V2K thay thế 5K trong tình hình mới bạn có quan tâm?

Hoa Trương • 20-06-2022 • Lượt xem: 530
V2K thay thế 5K trong tình hình mới bạn có quan tâm?

V2K là gì mà Bộ y tế đã có đề xuất nội dung V2K thay thế 5K? 5K là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế". Và V2K là vaccine, khẩu trang, khử khuẩn.

Từ cuối năm 2019 đến hết năm 2021 cả nước căng mình chống chọi với đại dịch Covid-19. Có thời gian cao điểm phải thực hiện các chỉ thị nhà cách ly với nhà, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh thành cách ly với tỉnh thành. Ngoài việc, cả nước khẩn trương thực hiện công tác tiêm vaccine trong toàn dân thì luôn đi kèm khẩu hiệu 5K gồm "khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế" để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

Song song đó vẫn kết hợp thông điệp 5T: là test Covid, tuân thủ nghiêm 5K, thực phẩm đủ tại nhà, thầy thuốc đến tận gia, tiêm chủng tại phường, xã được tuyên truyền với nhiều hình thức, dọc các tuyến đường tỉnh lộ 8, huyện Củ Chi đều có băng rôn tuyên truyền như hình ảnh dưới đây.

Với những tuyên truyền về chấp hành tốt Nghị Quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính Phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19” được thực hiện tốt ở các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đã được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại bình thường do đó, tại kỳ tháng 5 vừa qua của Chính phủ thì Bộ Y tế đã đề xuất nội dung V2K là vaccine - khẩu trang - khử khuẩn được lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 trình Chính phủ để thay thế nội dung 5K. Ngoài ra trong dự thảo này, Bộ Y tế cũng nêu rõ thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân.

Vì thế việc thay đổi phương án phòng Covid-19 từ 5K sang V2K là hoàn toàn phù hợp và được nhiều người đồng tình ủng hộ. Nhưng vẫn duy trì một số biện pháp như khẩu trang và khử khuẩn phòng bệnh là cần thiết bởi không chỉ có Covid-19 mà còn có rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang lưu hành. Với những đồng tình này, thì hoạt động hè 2022 cũng được khởi động để thích ứng với tình hình mới cùng thông điệp V2K là vaccine - khẩu trang - khử khuẩn.

Hình ảnh vui chơi của học sinh trong đợt khai mạc hè năm 2022

Bên cạnh đó, có những ý kiến cho rằng đối với các cơ sở y tế và môi trường làm việc đặc thù khác thì việc linh hoạt 5K cần có hướng dẫn và quy định riêng đối với từng vị trí việc làm, có mức độ và nguy cơ lây nhiễm khác nhau.