ĐỜI SỐNG

Vacxin ngừa Covid-19 dạng miếng dán đang được đưa vào thử nghiệm

Lan Hương • 16-11-2022 • Lượt xem: 218
Vacxin ngừa Covid-19 dạng miếng dán đang được đưa vào thử nghiệm

Vacxin ngừa Covid-19 dạng miếng dán trên da là công trình nghiên cứu được thực hiện bởi một công ty Y sinh có trụ sở tại Brisbane và các nhà nghiên cứu trường Đại học Sunshine Coast (Australia) phối hợp thực hiện.

Giám đốc công nghệ của Vaxxas, TS. Angus Forster cho biết, vacxin dạng miếng dán có tác dụng phòng ngừa Covid-19 với thiết kế là một miếng nhựa nhỏ, được phủ hàng nghìn kim siêu nhỏ hay vi tiêm (microprojections) có chứa vacxin vừa đủ để xuyên qua lớp bề mặt trên cùng của da.

Công trình nghiên cứu được phối hợp bởi công ty Y sinh có tên Vaxxas (trụ sở tại Bristane) và Đại học Sunshine Coast (tại bang Queensland – Australia). Hiện tại, miếng dán đang được thử nghiệm trên trẻ em.

Miếng dán sẽ được dính trên da với thời gian khoảng 2 phút trong quá trình thử nghiệm. Thế nhưng các nhà nghiên cứu hi vọng thời gian trên sẽ được rút ngắn còn khoảng 10 giây, để giúp thao tác thực hiện vừa nhanh chóng vừa đơn giản.

Khác với những loại vacxin Covid-19 dạng tiêm như hiện nay, các miếng dán sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản ở nhiệt độ thường và có thể sử dụng được ngay tại nhà. Mục tiêu của Vaxxas là có thể đưa miếng dán vacxin ngừa Covid-19 ra thị trường vào năm 2025, giám đốc công nghệ của Vaxxas chia sẻ.

Vào năm 2021, công ty Emergex (trụ sở tại Oxfordshire – Anh) cũng đã thử nghiệm lâm sàng một dạng miếng dán vacxin ngừa Covid-19 trên da. Miếng dán sử dụng các tế bào T có tác dụng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự nhân lên của virus.

Với các loại vacxin Covid-19 dạng tiêm, các kháng thể được tạo ra sẽ bám vào virus và ngăn chặn sự lây nhiễm của chúng sáng các tế bào khác. Tuy nhiên với vacxin dạng miếng dán, các tế bào T sẽ phát huy tác dụng tìm kiếm các tế bào nhiễm virus trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Ngoài ra nghiên cứu còn cho thấy, miếng dán vacxin sẽ cho hiệu quả miễn dịch lâu dài hơn so với các loại vacxin hiện tại.

Điểm đặc biệt của vacxin ngừa Covid-19 dạng miếng dán

+ Kỹ thuật này có thể hạn chế được tiếng khóc của các em nhỏ.

+ Đây sẽ là cuộc cách mạng cho những người mắc hội chứng ám ảnh sợ hãi kim tiêm.

+ Miếng dán dễ sử dụng, không đau và không cần đến sự chuyên nghiệp của các nhân viên y tế.

+ Miếng dán không gây tổn thương da, hơn nữa không có nguy cơ lây nhiễm chéo vì miếng dán chỉ sử dụng một lần.

+ Miếng dán có thể bảo quản ổn định ở nhiệt độ phòng. Qua thử nghiệm cho thấy miếng dán vacxin có thể duy trì ổn định ở 25 độ C trong vòng ít nhất 30 ngày và bảo quản được 1 tuần ở nhiệt độ 40 độ C.